Phụ Nữ Sức Khỏe

Bắp cải rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu thuộc 1 trong nhóm người này tốt nhất không nên ăn tránh rước họa vào thân

Bắp cải là loại rau rất quen thuộc và phát triển mạnh vào mùa đông. Nò có nhiều công dụng vừa dùng để ăn, chữa bệnh, vừa dùng để làm đẹp… Tuy nhiên lại được khuyến cáo hạn chế ăn.

Bắp cải là thực phẩm giàu dinh dưỡng, lượng vitamin trong bắp cải cao hơn nhiều so với các loại rau củ khác. Thành phần dinh dưỡng và lượng vitamin trong bắp cải nhiều gấp 4,5 lần so với cà rốt và 3,6 lần so với khoai tây. Ngoài ra, vitamin A và P trong cải bắp kết hợp với nhau làm cho thành mạch máu bền vững hơn. Trong cải bắp còn có các chất chống ung thư như sulforaphane, phenethyl isothiocyanate và indol-33 carbinol.

Bắp cải rất tốt để chữa bệnh như tốt cho tim mạch, ngừa ung thư... Ảnh minh họa: Internet

Theo khoa học, bắp cải rất tốt để chữa bệnh như tốt cho tim mạch, ngừa ung thư, giải độc cơ thể, tốt cho não, tốt cho mắt, giảm đau nhức, chống suy nhược thần kinh…

Ngăn ngừa ung thư: Bắp cải và các loại rau cùng họ có chứa một chất có thể chống lại tế bào ung thư trong cơ thể.

Tốt cho tim mạch: Hàm lượng kali trong bắp cải rất nhiều, tốt cho sức khỏe tim mạch và duy trì lưu thông máu khỏe mạnh đồng thời tránh tắc nghẽn các mạch máu đến tim. Hàm lượng kali cao trong bắp cải là một trong những loại thực phẩm được khuyến cáo tốt cho bệnh tăng huyết áp.

Tăng cường miễn dịch: Trong bắp cải cũng có rất nhiều loại vitamin này, do đó công dụng của bắp cải còn là làm cho hệ thống miễn dịch phát triển mạnh hơn.

Giảm trọng lượng cơ thể: Bắp cải là một trong những loại rau tốp đầu được đề nghị cho những người muốn giảm cân một cách tự nhiên lành mạnh.

Sức khỏe xương cốt: Bắp cải chứa các khoáng chất như canxi, magiê và kali. Khoáng chất này được biết đến với khả năng duy trì sức khỏe của xương.

Bắp cải chứa các khoáng chất như canxi, magiê và kali rất tốt cho xương... Ảnh minh họa: Internet

Nhuận tràng: Lợi ích của bắp cải còn giống như việc ăn các loại rau khác, bắp cải cũng là một loại rau giúp việc đại tiện dễ dàng do có nhiều hàm lượng chất xơ trong rau.

Tốt cho thai nhi: Axit folic rất quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi, vì vậy, cho phụ nữ mang thai ăn bắp cải giúp hỗ trợ nhu cầu dinh dưỡng axit folic.

Mặc dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng nếu bạn thuộc nhóm người dưới đây tốt nhất không nên ăn nhiều rau bắp cải:

Người bị bướu cổ: Bắp cải là một loại rau có chứa goitrin, đây là chất có tác dụng chống oxy hóa nhưng lại có thể gây bướu cổ. Chính vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo người bị rối loạn tuyến giáp hoặc bướu cổ không nên ăn bắp cải vì nếu không sẽ làm tuyến giáp hoặc bướu cổ phù to ra.

Người hệ tiêu hóa kém: Ăn bắp cải dễ sinh ra nhiều khí, đầy bụng đặc biệt là khi ăn sống. Do đó, những người bị đau dạ dày, hay bị chướng bụng, đầy hơi nên hạn chế ăn bắp cải sống.. Những người bị táo bón, tiểu ít nên ăn bắp cải đã nấu chín, tránh ăn bắp cải sống hoặc dưa bắp cải muối.

Người bị sỏi thận: Ăn nhiều bắp cải càng làm cho bệnh trầm trọng hơn vì bắp cải chứa nhiều acid oxalic, có thể làm tăng khả năng hình thành sỏi ở thận, gây ra sỏi thận. Bên cạnh đó, người bị suy thận nặng, phải chạy thận nhân tạo cũng không nên dùng.

Người bị suy thận nặng, phải chạy thận nhân tạo cũng không nên dùng bắp cải. Ảnh minh họa: Internet

Lưu ý không kết hợp bắp cải với 3 thực phẩm sau:

- Không ăn cùng dưa chuột vì ăn cùng bắp cải sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ vitamin C.

- Không ăn bắp cải cùng gan động vật sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng.

- Không ăn bắp cải tím với táo vì sẽ làm ảnh hưởng đến việc hấp thụ các chất dinh dưỡng trong cả hai loại thực phẩm này.

Thiên Di (Tổng hợp)

Tin liên quan

10 lợi ích bất ngờ của bắp cải đối với sức khỏe

Bắp cải là thực phẩm phổ biến trong mùa lạnh, bắp cải còn có nhiều tác dụng điều trị và...

Có 6 dấu hiệu này tuyệt đối không nên ăn rau bắp cải, tránh biến bổ dưỡng thành ‘chất độc’...

Bắp cải là loại rau của mùa đông, ngoài giá trị dinh dưỡng cao trong bữa ăn hàng ngày, giá...

3 cách ăn bắp cải khiến cho hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng, đe dọa đến tính mạng nếu vẫn...

Bắp cải là loại rau phổ biến được nhiều người ăn, thế nhưng nếu ăn bắp cải theo kiểu này...

Dù có tốt như ‘thần dược’ thì 5 đối tượng này cũng nên thận trọng khi ăn rau cải xanh,...

Rau cải xanh là loại rau thông dụng trong bữa cơm hằng ngày của người Việt. Nó được biết đến...

Điểm mặt 4 món ăn chứa collagen vượt trội, phụ nữ bổ sung ngay trong mùa đông này để làn...

Collagen là thành phần chính của da. Loại protein này đóng một vai trò trong việc tăng cường sức khỏe...

Ăn củ cải để bồi bổ sức khỏe nhất định phải lưu ý những thực phẩm này, kết hợp sai...

Củ cải trắng được ví như “nhân sâm mùa đông” do có nhiều tác dụng trong hỗ trợ tăng cường...

Ăn đu đủ sẽ mang đến nhiều lợi ích sức khỏe, nhưng những người này ăn thì ‘độc’ vô cùng,...

Đu đủ là một loại quả khá quen thuộc và gần gũi với chúng ta. Với hương vị ngọt thanh...

Tin mới nhất

Minh Hằng tiết lộ thức uống "rẻ tiền" thường dùng mỗi sáng, giúp da đàn hồi, trắng sáng bước sang...

9 giờ trước

TP.HCM: Cảnh báo một căn bệnh đang tăng bất thường, nguy cơ biến chứng nặng ở trẻ em

9 giờ trước

Ca tử vong đầu tiên do sốt xuất huyết ở TP.Huế

9 giờ trước

Cách hạn chế say tàu xe khi đi du lịch, về quê

9 giờ trước

WHO nói gì về nguy cơ dịch cúm gia cầm

9 giờ trước

Những thực phẩm tốt cho mắt bạn nên dùng hàng ngày 

13 giờ trước

Phụ nữ sống trường thọ có 5 đặc điểm này, đáng chú ý nhất là điều thứ 4

13 giờ trước

Tiết lộ những bộ phận cơ thể càng mềm càng khỏe, có thể bạn chưa biết

13 giờ trước

Thiếu vitamin D có thể gây ra vấn đề sinh sản ở đàn ông và phụ nữ như thế nào?

13 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình