Bắp cải nấu chín và để qua đêm
Không riêng gì bắp cải mà bất cứ loại rau nào sau khi đã nấu chín thì nên ăn hết ngay. Khi để qua đêm, rau sẽ sản sinh ra một lượng nitrat rất lớn. Ngay kể cả khi bạn không ướp muối thì rau đã qua chế biến vẫn tự sinh ra nitrat.
Ăn rau để qua đêm trong thời gian dài là bạn đã đưa một lượng nitrat vào cơ thể. Nó sẽ khiến các tế bào bị đột biến, gây ra bệnh nguy hiểm. Vì vậy, bắp cải và các loại rau khác sau khi được xào nấu hãy ăn hết và không được để qua đêm.
Bắp cải luộc hoặc xào nấu quá lâu
Bắp cải là một loại rau rất nhanh chín, không cần phải nấu quá lâu trên bếp lửa. Nấu càng lâu dinh dưỡng trong rau càng giảm và khiến nó mất đi vị ngọt tự nhiên.
Bắp cải thối
Khi bắp cải hoặc cải thảo bị thối, bạn nên vứt chúng đi. Ăn rau bị hỏng có thể gây thiếu oxy, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, chướng bụng. Trường hợp nặng có thể xuất hiện các dấu hiệu như chuột rút, hôn mê và gây nguy hiểm đến tính mạng.
Nhóm người không nên ăn bắp cải
Người bị bướu cổ
Cải bắp chứa một hàm lượng nhỏ goitrin. Chất này có tác dụng chống ôxy hóa nhưng lại có thể gây bướu cổ.
Vì vậy, người bị rối loạn tuyến giáp hoặc bướu cổ không nên ăn bắp cải vì nếu không sẽ làm tuyến giáp hoặc bướu cổ phù to ra.
Với những người này, nên có ăn bắp cải thì chỉ ăn một lượng nhỏ, trước khi ăn nên cắt từng lá, ngâm rửa rồi thái nhỏ, để khoảng 10-15 phút rồi mới chế biến bởi khi đó, goitrin sẽ bị phân hủy hết.
Người bị bệnh thận
Những người suy thận nặng, phải chạy thận nhân tạo cũng không nên dùng bắp cải. Bắp cải là một trong những thực phẩm chứa nhiều axit oxalic, nếu ăn nhiều có thể làm tăng khả năng hình thành sỏi ở thận, gây ra sỏi thận.
Người bị sỏi thận nếu ăn nhiều bắp cải càng làm cho bệnh trầm trọng hơn.
Người bị bệnh dạ dày
Bắp cải là loại rau có chứa nhiều chất xơ, có lợi cho sức khỏe. Theo các chuyên gia y tế khuyến cáo rằng việc ăn bắp cải sống dễ sinh đầy bụng, đặc biệt đối với những người bị đau dạ dày, người táo bón, tiểu ít. Vì vậy, cách tốt nhất đối với người có dấu hiệu bệnh trên, nếu ăn thì phải nấu chín. Tuyệt đối không nên ăn sống, muối xổi.
Người tạng hàn
Những người thuộc tạng hàn thường xuyên có biểu hiện lạnh bụng mỗi khi ăn đồ mát hoặc lạnh, đặc biệt là vào mùa đông. Hơn nữa, cải bắp lại là thực phẩm có tính mát. Vì vậy, khi chế biến, những người tạng hàn nếu ăn nên kèm theo một chút gừng tươi để tăng cảm giác ấm và giảm cảm giác lạnh.