Phụ Nữ Sức Khỏe

Bác sĩ Đông y mách cách dùng thịt gà để cả năm khỏe mạnh

Trong Đông y, thịt gà hay còn gọi là kê nhục rất tốt để bồi bổ sức khỏe, tốt cho người mới ốm dậy, suy dinh dưỡng, thể trạng mệt mỏi…Gà có nhiều giống và màu lông khác nhau nên công dụng chữa bệnh cũng khác nhau.

Thịt gà cũng là thuốc

Thịt gà không đơn giản chỉ là món ăn dinh dưỡng, bồi bổ sức khỏe mà nó còn là vị  thuốc chữa được nhiều chứng bệnh khác nhau, nếu biết sử dụng đúng cách. Tuy nhiên, trên thực tế không phải ai cũng biết tới giá trị chữa bệnh của thịt gà.

Theo Lương y Bùi Hồng Minh, Phó Chủ tịch Hội Đông Y Ba Đình, thịt gà trong Đông y là vị thuốc, còn có tên gọi khác là kê nhục. Thịt gà, có tính khí ôn, vị cam, không độc có nhiều tác dụng chữa bệnh khác nhau. Tùy thuộc và loại gà và màu lông của gà lại có thể chữa được từng chứng bệnh cụ thể.

Ví dụ, thịt gà trống có lông màu đỏ, khi ăn có tác dụng giúp bổ phổi, tốt cho người khí hư suy yếu, người có mụn nhọt, phụ nữ rong kinh, băng huyết…Thịt gà trống lông trắng, vị hơi chua có tính hàn chữa được chứng nói cuồng, điều hòa tỳ vị, lợi tiểu trừ khí độc.

Gà trống lông đen, thịt gà có vị cam tính hơi ôn có tác dụng bổ tỳ vị, chữa phong thấp chân tay tê dại. Khi ăn rất tốt cho người bị gãy xương, người bị tay nạn xương gãy thịt dập nát…

Cũng như thịt gà trống, thịt gà mái tùy theo màu lông cũng có những tác dụng chữa nhiều chứng bệnh mà ít người biết tới.

Gà mái lông trắng, khi ăn tốt cho ngũ tạng giúp nhuận phế, trừ lao, ích thận. Thịt gà mái lông trắng dùng chữa được chứng tràng tích, kiết lỵ, phụ nữ bị hậu sản hư lao. Thịt gà mái đen, có tính vị hơi chua có tác dụng an thai, trừ khi độc, sinh huyết, đặc biệt tốt cho người bị phong thấp, chân tay đau mỏi, gãy xương, phụ nữ bị mụn nhọt. Với phụ nữ mới sinh nấu cháo thịt gà mái đen ăn bổ dưỡng, giúp nhanh hồi sức.

Ăn gà mái lông vàng tốt 5 tạng, có tác dụng tăng cường dương khí chữa được chứng ráo khát, người thường xuyên đi tiểu tiện, tiểu tiện ra máu, phụ nữ mới sinh ăn rất tốt.

Lương Y Bùi Hồng Minh khuyến cáo, khi ăn thịt gà không ăn cũng với tỏi, rau cải, gan chó dễ sinh ra  bệnh đi ngoài kiết lỵ. Thịt gà ăn cùng cá chép và hành sống sẽ sinh ra mụn nhọt, lở loét ngoài da. Khi gặp chứng này có thể hóa giải bằng cách dùng lá dâu tằm nấu nước uống.

Trừng gà giúp an thai

Không chỉ có thịt gà mà các bộ phận khác của gà như trứng, tiết gà, gan gà, mỡ gà… đều có thể dùng làm thuốc chữa bệnh.

Lương Y Bùi Hồng Minh cho biết: “Trứng gà trong Đông y còn gọi là kê tử, có tính bình, vị cam không độc.Trứng gà khi ăn cả lòng đỏ và lòng trắng giúp bồi bổ khí huyết, tan khí nóng, trị ho rất tốt. Đặc biệt trứng gà ăn thường xuyên còn tốt cho việc an thai, dễ sinh đẻ”.

Lương y Bùi Hồng Minh cho biết thêm, người bị bỏng dùng lòng đỏ trứng gà nấu với 4g khinh phấn đắp vào chỗ bỏng 3 ngày sẽ không có sẹo. Phụ nữ mang thai bị rong huyết dùng 4 lòng đỏ trứng gà pha với rượu uống tới khi khỏi.

Theo quan niệm dân gian dùng mỡ gà bôi lên tóc sẽ tốt cho việc mọc tóc, người bị hói đầu tóc thưa dùng mỡ gà bôi lên da đầu tóc sẽ mọc lại.

Theo Emđẹp

Tin liên quan

5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày

Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...

Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...

Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...

6 lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua mà bạn cần biết!

Nghiên cứu cho thấy rằng có một danh sách dài các lợi ích của việc ăn cà chua - từ...

Rau ngót được mệnh danh là “thần dược xanh” với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng 3 nhóm...

Rau ngót, một loại rau quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, được biết đến với nhiều lợi ích...

Những lợi ích đã được khoa học chứng minh của quả việt quất

Giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, lợi ích của quả việt quất là vô tận.

5 công dụng "thần kì" của hành tây đối với sức khỏe nhưng nhiều người không biết

Hành tây, loại gia vị quen thuộc trong gian bếp của mọi nhà, không chỉ là nguyên liệu mà còn...

Loại rau xanh được bác sĩ khuyến khích người bệnh tiểu đường ăn thường xuyên để phòng ngừa biến chứng

Rau má được xem là thực phẩm lành mạnh tốt cho sức khỏe, loại rau này còn có thể giúp...

Tin mới nhất

8 bí quyết để duy trì thói quen chăm sóc da để chị em luôn xinh đẹp cả ngày ngay...

15 giờ trước

Top 5 mẹo đơn giản để chăm sóc mái tóc mỏng!

15 giờ trước

4 sai lầm mỗi khi gội đầu để tránh rụng tóc thường xuyên

15 giờ trước

Điều gì xảy ra khi đội mũ vào mùa đông?

1 ngày 5 giờ trước

Người Nhật ăn gì để giảm gãy xương?

1 ngày 6 giờ trước

Khảo sát 36.000 người trên 40 tuổi phát hiện: Đây thời gian đi bộ mỗi ngày để tăng thêm 11...

1 ngày 6 giờ trước

7 sai lầm trong chế độ ăn uống nên tránh để ngăn ngừa bệnh tiểu đường!

1 ngày 10 giờ trước

Tránh uống rượu khi bạn đang uống các loại thuốc này

1 ngày 10 giờ trước

Vì sao nam giới nên ăn chuối?

1 ngày 10 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình