Phụ Nữ Sức Khỏe

Bác sĩ cảnh báo mắc phải 2 sai lầm khi rửa đũa, vi khuẩn gây ung thư gan có thể bám vào người

Đũa là một đồ vật không thể thiếu trong mỗi bữa ăn truyền thống phương Đông và để tránh không ảnh hưởng đến sức khỏe, bác sĩ cân nhắc nên tránh 2 sai lầm này.

Chà xát đũa với nhau

Thực tế, phương pháp làm sạch này là sai lầm!

Việc rửa đũa theo cặp có thể dễ dàng phá hủy lớp bảo vệ trên bề mặt, khiến xuất hiện một số rãnh, vết nứt giữa các đầu đũa, khiến bề mặt trở nên nhám, tạo điều kiện cho vi sinh vật dễ tồn tại và sinh sản.

Ảnh minh họa: Internet

Hơn nữa, đũa trong gia đình hiếm khi được sấy khô sau khi rửa. Chúng thường được đặt trực tiếp vào giỏ đựng đũa.

Môi trường ẩm ướt này là thiên đường cho nhiều loại nấm mốc và vi khuẩn. Trong trường hợp nghiêm trọng, nó thậm chí có thể tạo ra chất gây ung thư cấp độ 1 (ung thư gan) - aflatoxin.

Ngoài ra, phương pháp rửa này dễ dẫn đến lây nhiễm chéo các vi sinh vật gây bệnh trên các loại đũa khác nhau và một số mầm bệnh truyền nhiễm có thể lây lan qua phương pháp này.

Ngâm đũa trong nước rửa bát lâu trước khi rửa

Nhiều người không rửa bát đĩa ngay sau khi ăn mà thường vứt bát đĩa vào bồn rửa, vắt một ít nước rửa bát rồi ngâm một lúc trước khi rửa.

Phương pháp ngâm và rửa này phù hợp để giặt quần áo nhưng không phù hợp để rửa bát.

Ảnh minh họa: Internet

Nếu ngâm đũa lâu ngày, một số thành phần hóa học trong chất tẩy rửa dễ dàng xâm nhập vào đũa, dẫn đến tồn dư hóa chất mà chỉ rửa sạch không thể loại bỏ được.

Việc sử dụng quá mức và dư lượng quá mức có thể làm giảm nồng độ ion canxi trong máu, axit hóa máu, khiến con người dễ mệt mỏi và cũng có thể ảnh hưởng đến chức năng giải độc của gan.

Phước Hải

Tin liên quan

Lý do có người ăn ít đã no, người ăn bao nhiêu vẫn đói

Một số tình trạng bệnh phổ biến có thể là nguyên nhân gây hội chứng "nhanh no" và "chóng đói".

Lý do nên tiêm vaccine phòng bệnh truyền nhiễm

Việc gián đoạn trong cung ứng các vaccine của Chương trình Tiêm chủng mở rộng đã ảnh hưởng đến tỷ...

Tiết lộ 5 dấu hiệu cảnh báo gan đang bị tổn thương cần hết sức lưu ý kẻo bệnh rước...

Gan là bộ phận quan trọng của con người và nếu gặp 5 triệu chứng này thì nên đi khám...

Dùng chung nước chấm có lây viêm gan B không?

Mẹ chồng tôi mới có kết quả dương tính với virus viêm gan B. Xin hỏi nếu gia đình ăn...

Loại vi khuẩn quen thuộc dễ gây ung thư dạ dày

Helicobacter Pylori (HP) là loại vi khuẩn phổ biến trong niêm mạc dạ dày, nguyên nhân gây ra một số...

Bảo quản trứng trong tủ lạnh, cần ghi nhớ lưu ý quan trọng: Cẩn thận với những nguy cơ nhiễm...

Lưu ý khi bảo quản trứng trong tủ lạnh và cách khắc phục, dưới đây là những điều được PGS.TS...

Nhập viện sau khi ăn bánh cuốn

Sau khi ăn bánh cuốn, người phụ nữ phải đến bệnh viện trong tình trạng khó thở, tiêu chảy, huyết...

Tin mới nhất

Loại gạo đắt nhất thế giới hơn 2 triệu/kg có gì đặc biệt?

11 giờ trước

Cơm nhà 3 món ngon dễ nấu: Chỉ cần 30 phút vào bếp cực kỳ tiết kiệm thời gian!

12 giờ trước

2 loại gia vị trong bếp hại tim và thận hơn của thức ăn nhanh, nhưng nếu biết cách dùng...

17 giờ trước

Dấu hiệu chứng tỏ bạn dị ứng với gia vị

18 giờ trước

6 mẹo bảo quản thịt sống trong tủ đông đúng cách

19 giờ trước

Đi chợ gặp những loại rau củ này nhớ phải mua ngay, vừa ngon vừa bổ dưỡng, lại ít bị...

21 giờ trước

Quả lê có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe, nhưng chuyên gia khuyên làm thêm 1 bước để...

21 giờ trước

4 loại củ quả ‘chân ái’ của mùa thu, vừa giàu dinh dưỡng, lành mạnh giá lại rẻ bèo được...

21 giờ trước

Cách làm cà tím kho tiêu đơn giản, nhanh gọn dễ dàng

1 ngày 11 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình