Phụ Nữ Sức Khỏe

Ba loại trái cây bạn hạn chế ăn nếu muốn giảm cân

Sầu riêng, xoài chín, chuối là ba loại trái cây khiến bạn dễ tăng cân nếu không ăn đúng cách.

Sầu riêng

Sầu riêng đứng đầu danh sách trái cây có hàm lượng calo cao, giàu dưỡng chất và làm tăng cân. Một trái sầu riêng chứa đến hơn 350 calo và 13 g chất béo. Lượng calo này cao hơn nhiều so với calo trong các loại quả khác.

Trong 100 g quả sầu riêng có nhiều đường, khoáng vi lượng, giàu vitamin B, C, E, hàm lượng sắt cao. Khi cơ thể bị hao hụt năng lượng, nên ăn sầu riêng để bù đắp dinh dưỡng bởi tính chất giàu carbohydrate - chất có lợi để cung cấp năng lượng cho các hoạt động hàng ngày cơ thể. Song quá nhiều carbonhydrate có thể khiến tăng cân.

Sầu riêng rất nhiều dinh dưỡng, là loại hoa quả hàng đầu gây tăng cân.

Theo lương y Bùi Đắc Sáng, trong Đông y, sầu riêng vị ngọt, tính nóng, có tác dụng bổ dưỡng tiêu thực, ôn phế, cầm máu, giúp tăng cân.

Xoài chín

Một quả xoài chín khoảng 200 g chứa tới 145 calo (gần bằng một bát cơm), thành phần đường khá cao. Khi ăn xoài, hàm lượng protein Adiponectin trong cơ thể tăng lên phá vỡ các acid béo biến thành năng lượng. Vì vậy, trong giai đoạn giảm cân bạn không nên ăn xoài chín.

Nếu muốn ăn xoài mà không muốn tăng cân, bạn có thể ăn xoài xanh hoặc chín vừa chưa có đốm. Trong xoài xanh có rất nhiều chất chống oxy hóa, chất xơ, không chứa natri hay cholesterol, giúp đào thải lượng mỡ thừa, ngăn béo phì và tạo cảm giác no lâu.

Ngoài xoài chín, ăn nhiều trái cây ngọt cũng dễ làm tăng cân như vải, nhãn...

Chuối

Chuối làm tăng trọng lượng cơ thể do có hàm lượng calo cao, với khoảng 105 calo trong một quả. Ngoài ra, chuối còn cung cấp nhiều loại vitamin như A, B (B6 - B12), D, E và các khoáng chất như magie, canxi, kali, sắt, photpho, iot, kẽm... thích hợp với những người muốn tăng cân.

Với trẻ nhỏ, chuối giúp trẻ có đủ dinh dưỡng khi ăn dặm, tốt cho dạ dày, ngăn ngừa táo bón, kiểm soát tiêu chảy, cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết, ít gây dị ứng, khắc phục rối loạn tiêu hóa, giảm viêm da... Các mẹ có thể nghiền chuối hoặc trộn với sữa cho bé ăn, mỗi ngày một quả. 

Theo Chuyên gia dinh dưỡng Nguyễn Mộc Lan/Vnexpress

Tin liên quan

Mách bạn những lợi ích của sữa chua, nhất định bạn phải biết

Bài viết này giới thiệu đến bạn những lợi ích của sữa chua, nhất định bạn phải biết để thêm...

'Thần dược' rẻ bèo từ thiên nhiên giải độc và bồi bổ cực tốt cho thận

Những rau củ dưới đây không chỉ cung cấp dinh dưỡng, vitamin cho cơ thể mà còn giúp giải độc,...

5 loại rau dại bình thường ở Việt Nam nhưng là thần dược được săn đón ở nước ngoài

Nhiều cây cỏ bình dị, dân dã, mọc hoang ở các vùng nông thôn Việt Nam, nhưng khi đưa ra...

7 thực phẩm nấu chín để qua đêm tuyệt đối không nên ăn vì còn hại hơn cả "độc dược"

Việc để đồ ăn thừa qua đêm và sử dụng lại là thói quen của nhiều người Việt. Tuy nhiên,...

4 lợi ích làm đẹp của dầu mè mà bạn chưa biết

Không chỉ tốt cho sức khỏe, mà dầu mè còn có tác dụng kỳ diệu cho làn da và mái...

Thuốc có “đình chỉ” thức ăn?

Sự xuất hiện bệnh lý và việc dùng thuốc không còn quá xa lạ với chúng ta. Chúng ta vẫn...

Những sai lầm khi giảm cân khiến đa số người càng cố càng thất bại

Vóc dáng cân đối là mơ ước của mỗi người, nhất là phái đẹp. Tuy nhiên, do nóng vội và...

Tin mới nhất

Học người Hàn làm thức uống hỗ trợ tiêu hóa cho mọi dịp chỉ với 2 nguyên liệu quen thuộc

8 giờ trước

Cách nấu cari dê Ấn Độ siêu ngon, càng ăn càng thèm

12 giờ trước

Giảm axit uric bằng 6 loại thực phẩm này

12 giờ trước

Bật mí 9 loại hạt khô giúp giảm cholesterol, bảo vệ tim mạch

12 giờ trước

Thải độc cơ thể hiệu quả với 5 loại thực phẩm quen thuộc

12 giờ trước

Bất ngờ với tác dụng của trứng gà đối với trí não

12 giờ trước

7 thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng trong mùa lạnh cuối năm

12 giờ trước

Chuyện gì xảy ra với cơ thể khi ăn chuối với sữa?

12 giờ trước

6 lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua mà bạn cần biết!

16 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình