Phụ Nữ Sức Khỏe

7 thực phẩm nấu chín để qua đêm tuyệt đối không nên ăn vì còn hại hơn cả "độc dược"

Việc để đồ ăn thừa qua đêm và sử dụng lại là thói quen của nhiều người Việt. Tuy nhiên, có những thực phẩm để qua đêm sẽ sinh ra nhiều độc tố, ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chỉ gây ung thư.

Trứng

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, với trứng gà luộc để qua đêm, nếu không bảo quản trong tủ lạnh mà để ở ngoài sẽ tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển, ăn vào rất có hại cho dạ dày, đường ruột. Lưu ý, với những quả trứng luộc lòng đào, bạn tốt nhất nên dùng ngay, không thể để quá lâu.

Thực phẩm từ đậu nành

Một số món ăn từ đậu nành như sữa đậu nành, đậu phụ, tàu hũ... rất dễ sản sinh vi khuẩn trong môi trường thông gió kém. Nếu bảo quản ở nhiệt độ phòng chỉ nên để từ 2 đến 4 tiếng, nếu không lượng vi khuẩn tăng lên khiến thức ăn bị biến chất. Điển hình nhất là vi khuẩn clostridium botulium - một loại vi khuẩn có chất độc mạnh gấp nhiều lần chất độc xyanua kali, có thể khiến con người bị liệt thần kinh dẫn tới tử vong.

Rau có màu xanh

Các loại rau có màu xanh chứa hàm lượng nitrat rất cao. Khi nitrat bị nấu chín và để trong một thời gian dài, chúng sẽ chuyển sang nitrit, là một chất gây ung thư cực kỳ nguy hiểm. Vì vậy, nếu ăn không hết tốt nhất là nên bỏ đi, tuyệt đối không nên để qua đêm, đặc biệt là rau chân vịt, cần tây, dưa chuột.

Tốt nhất nên ăn rau xanh tối đa trong vòng 2-3 giờ sau khi nấu

Súp

Nhiều gia đình thường có thói quen nấu súp để ăn dần trong vài ngày mà không biết món ăn này nếu để qua đêm rất dễ tạo ra kết tủa gây hại.

Nộm, gỏi

Hầu hết các món nộm, gỏi đều không cần dùng đến nhiệt độ để làm chín, vì thế sẽ chứa lượng vi khuẩn cao hơn bình thường. Nếu để món này qua ngày hôm sau, dù được bảo quản trong tủ lạnh vẫn không hạn chế được vi khuẩn, nấm mốc phát triển, gây ra các bệnh về đường ruột, thậm chí ngộ độc.

Khoai tây

Khoai tây là thực phẩm bổ dưỡng và lành mạnh, tuy nhiên nếu để qua đêm và hâm nóng lại bằng lò vi sóng toàn bộ chất dinh dưỡng có ích sẽ biến mất, thay vào đó là các chất có hại gây đầy hơi, khó tiêu.

Hải sản

Hải sản để qua đêm như tôm, cua cá đã nấu chín khiến hàm lượng protein bị biến chất, gây tổn thương cho gan và thận. Càng nguy hiểm hơn nếu chúng được hâm đi hâm lại nhiều lần.

Theo Quỳnh Chi/Đời sống và Pháp luật

Tin liên quan

4 lợi ích làm đẹp của dầu mè mà bạn chưa biết

Không chỉ tốt cho sức khỏe, mà dầu mè còn có tác dụng kỳ diệu cho làn da và mái...

Thuốc có “đình chỉ” thức ăn?

Sự xuất hiện bệnh lý và việc dùng thuốc không còn quá xa lạ với chúng ta. Chúng ta vẫn...

Bột ngọt - những thắc mắc thường gặp

Bột ngọt là một chất điều vị được sử dụng phổ biến tại Việt Nam và trên thế giới.

Thực đơn cho người bệnh tiêu chảy cấp

Hậu quả của tiêu chảy cấp là mất nước và điện giải có thể gây tử vong. Do đó, dinh...

4 loại rau củ quả nâng cao đời sống tình dục

Dưới đây là một số loại rau củ quả giúp tăng cường đời sống tình dục có thể bạn chưa...

Đánh bại trầm cảm bằng cách ăn nhiều chất xơ, rau

Vai trò của chế độ ăn uống đối với sức khỏe tâm thần đã trở thành chủ đề nóng bỏng,...

Nên để vỏ hay bóc vỏ khi ăn các loại hạt?

Các loại hạt được coi là siêu thực phẩm. Nhưng loại hạt nào tốt hơn, có vỏ hay đã được...

Tin mới nhất

Con trai Hòa Minzy lúc nhỏ được cho là ‘bản sao’ của bố, giờ 4 tuổi gương mặt như soái...

5 giờ trước

Không nhận ra con gái The Voice Kids của NSƯT Chiều Xuân: Xinh đẹp cá tính ở tuổi 20, đỗ...

5 giờ trước

Con trượt trường chuyên!

1 ngày 21 giờ trước

Đặt lên bàn cân nhan sắc 3 'bình rượu mơ' có tiếng của sao Việt: Ai cũng 'trổ giò' xinh...

2 ngày 2 giờ trước

Nuôi dạy con một có khó không?

2 ngày 22 giờ trước

Làm gì khi con liên tục ăn vạ?

2 ngày 22 giờ trước

Hé lộ những đặc điểm ở trẻ em khi lớn lên thường có những thành tựu tốt hơn

26/06/2024 07:29

Con gái thứ 3 của MC Anh Tuấn được mẹ cho ‘lên sóng’, người hâm mộ không khỏi thốt lên...

25/06/2024 14:53

Căn bệnh khiến em bé nguy kịch khi vừa chào đời

25/06/2024 14:09

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình