Theo đó:
1. Bà mẹ mang thai cần được đảm bảo bữa ăn hàng ngày đủ các chất dinh dưỡng, đặc biệt là các nhóm thực phẩm dưới đây:
- Thực phẩm chứa nhiều tinh bột như gạo, ngô, khoai, sắn.
Đây là nhóm thực phẩm cung cấp năng lượng chủ yếu nhất. Đặc biệt là giai đoạn 03 tháng cuối của thai kỳ khi nhu cầu năng lượng tăng cao cho sự phát triển nhanh của thai nhi.
- Thức ăn giàu đạm đến từ thịt, cá, trứng, sữa và các loại hạt đậu đỗ.
Đây là các thực phẩm giúp hệ miễn dịch hoạt động tốt, cơ thể khỏe mạnh và phòng chống các bệnh nhiễm trùng. Các thực phẩm này cũng đồng thời cung cấp các khoáng chất như canxi, phospho giúp hình thành bộ xương chắc khỏe cho thai nhi, tránh loãng xương cho mẹ. Nên chọn nguyên liệu tươi và nấu chín kỹ trước khi ăn.
- Rau tươi, trái cây tươi các loạilà nhóm thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày của bà mẹ mang thai.
Chúng không những cung cấp khoáng chất và vitamin giúp duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh. Các thực phẩm này cũng đồng thời cung cấp nhiều chất xơ có lợi cho chức năng tiêu hóa của bà mẹ.
- Cần thường xuyên thay đổi đa dạng các loại thực phẩm để vừa cung cấp tốt các chất dinh dưỡng vừa tạo sự ngon miệng, nhất là khi bà mẹ bị nghén.
2. Tránh ăn các thực phẩm chế biến công nghiệp vì chúng thường chứa các chất không có lợi cho sức khỏe như nhiều đường, muối, chất béo bão hòa và chuyển hóa nhưng ít các khoáng chất, vitamin và chất xơ
3. Uống nước đầy đủ từ 2 đến 2,5 lít mỗi ngày giúp cho các chức năng chuyển hóa, miễn dịch của cơ thể mẹ.
4. Nếu dịch vụ khám thai không bị gián đoạn do dịch bệnh, các bà mẹ cần khám thai định kỳ tại cơ sở y tế để đảm bảo thai phát triển tốt. Cần uống viên sắt - acid folic hoặc viên đa vi chất dinh dưỡng đều đặn hàng ngày theo chỉ dẫn của cán bộ y tế.
5. Đồng thời, các bà mẹ mang thai cần thực hành các biện pháp phòng chống mắc COVID-19 trong mùa dịch như:
- Vệ sinh cá nhân, tăng cường vận động, dinh dưỡng hợp lý.
- Thường xuyên rửa tay đúng cách với xà phòng và nước hoặc dung dịch sát khuẩn tay.
- Đeo khẩu trang ở nơi công cộng.
- Vệ sinh thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc.
- Thực hiện khai báo y tế.
Bà bầu nên biết những điều này để an toàn cả mẹ lẫn con trong mùa dịch COVID-19
Bộ Y tế, Tổ chức Y tế thế giới và Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc vừa đưa ra lời khuyên về chăm sóc phụ nữ mang thai trong mùa dịch COVID-19.
Tin liên quan
Mẹ bầu thông thái ơi: Bà bầu ăn mướp hương được không?
Một bát canh mướp nấu cua hay một đĩa mướp xào thịt bò quả là một món ngon đưa cơm...
Những sai lầm khi mẹ bầu vượt cạn khiến mẹ tốn sức khó sinh
4 sai lầm khi sinh nở dưới đây khiến cho mẹ bầu mất sức, mệt mỏi mà không hiệu quả.
5 thực phẩm ngon miệng nhưng khiến nước ối đục ngầu, nhanh cạn, mẹ bầu cần tránh xa
Mẹ bầu nên hạn chế sử dụng những loại thực phẩm dưới đây để tránh làm ảnh hưởng đến thai...
4 thói quen tốt của mẹ bầu giúp em bé luôn khỏe mạnh, sinh ra cứng cáp thông minh
Những thói quen trong khi mang thai dưới đây giúp mẹ bầu mang thai an toàn, em bé luôn khỏe...
Mẹ bầu 3 tháng cuối chăm ăn 10 loại thực phẩm sau giúp thai nhi khỏe mạnh, nhanh tăng cân
3 tháng cuối của thai kỳ là giai đoạn thai nhi phát triển mạnh mẽ. Do đó, mẹ cần bổ...
Mang thai 3 tháng đầu mẹ bầu cần tránh xa 4 loại trái cây này nếu không muốn mất con
4 loại trái cây dưới đây gây nóng trong, co bóp tử cung khiến cho mẹ bầu dễ bị...
Những thói quen của mẹ bầu khiến bé sinh ra khó nuôi, còi cọc, kém thông minh
Trong khi mang thai mẹ bầu không nên mắc phải những sai lầm này kẻo gây hại cho bé yêu...