Dinh dưỡng trong giai đoạn mang thai là điều vô cùng quan trọng bởi nó gây ảnh hưởng trực tiếp đến cả người mẹ và thai nhi. Do vậy, ngoài chế độ dinh dưỡng thông thường thì mẹ bầu nên tìm kiếm và bổ sung những loại thực phẩm, món ngon đa dạng để tránh tình trạng chán ăn và giúp thai nhi phát triển toàn diện, thông minh hơn khi sinh ra. Và một trong những thực phẩm được mẹ bầu rất tin tưởng đó chính là trứng ngỗng.
Giá trị dinh dưỡng của trứng ngỗng đối với bà bầu
Trứng ngỗng là loại thực phẩm chứa nhiều loại dưỡng chất đa dạng gồm: Protein, lipid, canxi, photpho, sắt, vitamin A, vitamin B1, Vitamin B2, các khoáng chất có lợi khác đối với cơ thể. Theo đó, loại trứng này sẽ giúp bé sinh ra thông minh, có làn da trắng hồng và khỏe mạnh. Bên cạnh đó, theo quan niệm dân gian cho rằng bà bầu ăn trứng ngỗng sẽ giúp đuổi tà ma. Theo đó, nếu mẹ mang thai bé gái nên ăn 9 quả trứng ngỗng, nếu mang thai bé trai nên ăn 7 quả.
Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, giá trị dinh dưỡng của trứng ngỗng còn thua kém so với trứng gà và hơi khó ăn. Vì thế, mẹ không nên chỉ chú trọng vào mỗi việc ăn nhiều trứng ngỗng mà cần đa dạng hóa các nguồn thực phẩm để bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể.
Bà bầu nên ăn trứng ngỗng vào tháng thứ mấy là tốt nhất?
Trên thực tế, trứng ngỗng cũng tương tự trứng gà, trứng vịt, bầu bầu có thể bổ sung vào bất kỳ thời điểm nào khi mang thai. Tuy nhiên, trứng ngỗng có vị tanh hơn, khó tiêu, dễ gây đầy hơi, chướng bụng, do vậy bà bầu không nên vào 3 tháng đầu tiên của thai kỳ. Bởi, thời điểm này những cơn ốm nghén sẽ gây ra cảm giác khó chịu, nôn ói khi bà bầu ăn trứng ngỗng.
Lưu ý, mỗi tuần bà bầu chỉ nên ăn 1 quả trứng ngỗng để tránh tình trạng thừa chất, lượng cholesterol tăng cao, dễ dẫn đến hiện tượng xơ vữa động mạch và nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn ở bà bầu.
Cách lựa chọn trứng ngỗng cho bà bầu
Khi mua trứng ngỗng, bạn có thẻ dùng ngón trỏ và ngón cái cầm trứng đưa sát vào tai rồi lắc nhẹ. Nếu trứng lắc không kêu chứng tỏ đây là trứng ngỗng mới, còn trứng ngỗng cũ càng để lâu lắc càng kêu to.
Có thể soi trứng trước nguồn sáng, giữ trứng trong lòng bàn tay và chỉ để hở hai đầu trứng. Nếu thấy trứng có màu hồng với 1 chấm mờ và nhìn rõ túi khí là trứng tốt. Lưu ý, tránh lấy các quả trứng có vệt máu, giun sán hay có vật lạ bên trong.
Bạn cũng có thể thả trứng vào dung dịch nước muối loãng 10%. Khi thả trứng vào nếu trứng chìm xuống đấy thì nghĩa là trứng mới; nếu trứng lơ lửng thì là trứng đã đẻ 3 – 5 ngày; còn trứng nổi trên mặt thì trứng đã cũ, đẻ quá 5 ngày.