Phụ Nữ Sức Khỏe

Bà bầu có nên ăn trứng vịt lộn không?

Nhiều chị em quan niệm, bà bầu nên ăn trứng vịt lộn để sinh con có làn da trắng trẻo với đôi chân dài. Vậy bà bầu ăn trứng vịt lộn có tốt không?

Giá trị dinh dưỡng của trứng vịt lộn

Trứng vịt lộn kèm tỏi, rau răm là món ăn yêu thích của nhiều người. Theo quan niệm dân gian, ăn trứng vịt lộn có thể giúp “giải xui”, xóa bỏ những điều không may trong cuộc sống. Theo Đông y, trứng vịt lộn được xem là món ăn bài thuốc có tác dụng dưỡng huyết, ích trí, bồi bổ cơ thể.

Trứng vịt lộn là món ăn phổ biến và giàu dinh dưỡng - Ảnh minh họa: Internet

Theo bảng thành phần thực phẩm Việt Nam của Viện dinh dưỡng Quốc gia, trứng vịt lộn chứa 182 kcal; 13,6g protein; 12,4g lipid; 82mg canxi; 3mg sắt; 212mg photpho; 435µg beta-caroten. Trứng vịt lộn còn chứa nhiều vitamin khác như: Vitamin A, B1, B2, C, PP.

Bà bầu có nên ăn trứng vịt lộn không?

Đối với bà bầu, việc ăn trứng vịt lộn hợp lý mang lại nhiều ích lợi cho sức khỏe mẹ và bé. Nhiều người còn tin rằng bà bầu ăn trứng vịt lộn sẽ giúp trẻ sinh ra có mái tóc bóng mượt, làn da trắng hồng và đôi chân dài miên man.

Bà bầu nên ăn trứng vịt lộn một cách hợp lý - Ảnh minh họa: Internet

Đến thời điểm hiện tại, chưa có nghiên cứu chứng minh độ chính xác của những quan niệm trên. Theo các chuyên gia, bà bầu nên ăn 2 quả trứng vịt lộn mỗi tuần, mỗi lần chỉ nên ăn 1 quả và khoảng cách giữa các lần ăn nên cách xa nhau để tận dụng được nguồn dinh dưỡng phong phú. Ngoài trứng gà và trứng ngỗng, trứng vịt lộn cũng là một trong những món ăn bà bầu nên bổ sung vào thực đơn thai kỳ. 

Trứng vịt lộn sẽ cung cấp năng lượng cho cơ thể bà bầu, giảm tình trạng mỏi mệt. Nguy cơ thiếu máu thai kỳ cũng hạn chế nhờ hàm lượng sắt cao. Bên cạnh đó, một số nguyên tố vi lượng và vitamin quan trọng cũng theo nhau thai mẹ vận chuyển chất dinh dưỡng cho thai nhi. 

Lời khuyên cho bà bầu khi ăn trứng vịt lộn

Trứng vịt lộn là thực phẩm cực kỳ giàu vitamin A, do đó bà bầu không nên ăn cùng các thực phẩm chứa nhiều vitamin A khác. Chỉ cần ăn 1 quả trứng vịt lộn, cơ thể bà bầu đã đủ lượng vitamin A cần thiết trong ngày.

Mang thai 3 tháng đầu, bà bầu nên thận trọng khi ăn trứng vịt lộn kèm rau răm. Chị em chỉ nên ăn trứng cùng vài nhánh tỏi để làm ấm cơ thể và tăng sức đề kháng. Rau răm có nguy cơ gây co thắt tử cung dẫn đến sảy thai. 

Bà bầu chỉ nên ăn 2 quả trứng vịt lộn mỗi tuần - Ảnh minh họa: Internet

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thời điểm tốt nhất bà bầu nên ăn trứng vịt lộn là vào buổi sáng. Trứng vịt lộn giàu đạm dễ gây khó tiêu, đầy bụng cần tránh ăn vào buổi tối. Những mẹ bầu có tiền sử tim mạch, huyết áp cao hoặc mắc các chứng tiểu đường thai kỳ nên hạn chế ăn trứng vịt lộn, tránh hiện tượng tắc nghẽn mạch máu do hàm lượng cholesterol cao. 

Hồng Ngân (T.H)

Tin liên quan

Bà bầu nên ăn trứng ngỗng vào tháng thứ mấy để sinh con thông minh?

Theo quan niệm dân gian, bà bầu mang thai nên ăn trứng ngỗng để xua đuổi tà ma. Ngoài ra,...

Bà bầu có nên ăn xoài?

Bà bầu có nên ăn xoài để giải tỏa cơn thèm chua hay hạn chế ăn để con sinh ra...

Bài thuốc dân gian trị dứt điểm những cơn ho kéo dài cho bà bầu

Bà bầu bị ho phải làm sao để không ảnh hưởng đến sức khỏe? Những bài thuốc dân gian dưới...

Bà bầu bị tiêu chảy nên ăn gì?

Bánh mì nướng, chuối, táo, sữa chua… là những thực phẩm quan trọng bà bầu nên ăn khi bị tiêu...

Cách chữa bệnh đau mắt đỏ ở bà bầu an toàn, hiệu quả theo kinh nghiệm dân gian

Mắc bệnh đau mắt đỏ khi mang thai, bà bầu không nên uống thuốc để đảm bảo an toàn cho...

Những thức ăn không tốt cho sức khỏe, bà bầu dù thèm đến mấy cũng phải tránh xa

Những thức ăn không tốt cho bà bầu thường ẩn chứa các chất độc, các chủng vi khuẩn đe dọa...

Cách trị nghẹt mũi thai kỳ cho bà bầu an toàn, hiệu quả

Có khoảng 30% bà bầu mắc triệu chứng nghẹt mũi thai kỳ. Hiện tượng này do hormone nội tiết tố...

Tin mới nhất

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình