Phụ Nữ Sức Khỏe

Bà bầu có nên ăn tỏi khi mang thai?

Tỏi là thực phẩm giúp hạn chế nhiều biến chứng khi mang thai nhưng cần ăn theo đúng liều lượng và hợp lý để không gây tác dụng ngược.

Tỏi là một trong những loại gia vị không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày của các gia đình. Nó không chỉ góp phần tạo hương vị cho món ăn mà còn giúp ngăn ngừa và điều trị một số căn bệnh như: Cao huyết áp, cảm lạnh, cảm cúm, chống ung thư,... Chính vì thế, tỏi cũng là một loại thực phẩm rất tốt cho bà bầu nhưng cần ăn đúng liều lượng.

Tác dụng của tỏi đối với bà bầu

Ăn tỏi khi khi mang thai sẽ giúp mẹ bầu hạn chế tình trạng rụng tóc, kiểm soát lượng cholesterol trong máu... Tuy nhiên, mẹ chỉ nên ăn với một lượng vừa phải. Với những mẹ bầu gặp tình trạng huyết áp thấp hoặc thai lưu thì cần hạn chế ăn tỏi. Ảnh minh họa: Internet
Ăn tỏi khi khi mang thai sẽ giúp mẹ bầu hạn chế tình trạng rụng tóc, kiểm soát lượng cholesterol trong máu... Tuy nhiên, mẹ chỉ nên ăn với một lượng vừa phải. Với những mẹ bầu gặp tình trạng huyết áp thấp hoặc thai lưu thì cần hạn chế ăn tỏi. Ảnh minh họa: Internet

Đầu tiên, có thể nói đến lượng caoallicin có trong tỏi giúp các mẹ ngăn ngừa rụng tóc, thúc đẩy sự phát triển của tóc khi mang thai. Ngoài ra, lượng allicin có trong tỏi còn giúp giảm mức cholesterol của cơ thể và giữ nó trong tầm kiểm soát. Đồng thời, hợp chất allicin còn giúp giảm huyết áp, ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ và các bệnh về đường tim mạch.

Khi bị cảm lạnh, cúm hoặc nhiễm trùng, bà bầu có thể ăn vài nhánh tỏi để ngăn chặn các vi khuẩn có hại lây lan và tăng cường hệ miễn dịch. Không chỉ vậy, tỏi còn giúp điều trị nhiễm nấm âm đạo gồm nấm Candida mạn tính, hội chứng quá mẫn cảm với nấm men… Cuối cùng, nếu bà bầu ăn tỏi thường xuyên còn giúp chống lại một số loại ung thư nhất định.

Bên cạnh những tác dụng tuyệt vời thì tỏi cũng chứa nhiều nguy cơ tiềm ẩn nguy hiểm đối với mẹ bầu. Cụ thể, mẹ bầu bị chảy máu âm đạo thì tuyệt đối không nên ăn tỏi vì nó có thể làm tình hình chảy máu nghiêm trọng hơn. Đồng thời, đối với những mẹ bầu bị huyết áp thấp cũng không nên dùng tỏi vì nó có tác dụng làm hạ huyết áp.

Tỏi không ảnh hưởng tới sức khỏe mẹ bầu nếu mẹ ăn với lượng vừa phải. Ảnh minh họa: Internet

Tỏi không ảnh hưởng tới sức khỏe mẹ bầu nếu mẹ ăn với lượng vừa phải. Ảnh minh họa: Internet

Đặc biệt, tỏi còn có tính làm loãng máu nên khi phẫu thuật, tuyệt đối không nên ăn tỏi. Cạnh đó, với những mẹ có tiền sử thai chết lưu, sảy thai và trước sinh 2 tuần thì đều  cũng không nên ăn tỏi.

Bà bầu ăn tỏi bao nhiêu là đủ?

Theo các chuyên gia khuyến cáo, bà bầu chỉ nên bổ sung khoảng 2 - 4 gram tỏi tươi mỗi ngày bằng cách thêm vào thực đơn như các món xào, nước xốt,... Ngoài ra, cũng có thể xay tỏi thêm vào dầu ăn hoặc dầu ô liu để nấu ăn hàng ngày. Cứ 1 - 2 tuần lại thay tép tỏi trong chai dầu một lần. Bên cạnh đó, mẹ bầu nên bổ sung thêm các loại trà thảo dược, thực phẩm hoặc đồ uống có thành phần của tỏi.

Bảo Bình (TH)

Tin liên quan

Một số bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ khi mang thai

Khi mang thai, các mẹ dễ có nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa vì hàm lượng hormone trong cơ...

Dấu hiệu nhận biết sớm mang thai 3 tuần đầu

Thông thường thì bản thân mẹ bầu đã cảm nhận được những thay đổi của cơ thể khi mang thai...

Trước khi mang thai không nên ăn gì?

Thực phẩm cay nóng, chất kích thích, thực phẩm có chứa thủy ngân,... là những thứ không nên ăn nhiều...

Bị phù khi mang thai – có nên uống ít nước?

Rất nhiều phụ nữ cảm thấy nên hạn chế nước khi chân bị sưng lên do ứ nước trong các...

Trước khi mang thai nên ăn gì để tốt nhất cho sức khỏe?

Bổ sung những loại thực phẩm giàu dưỡng chất và đa dạng sẽ giúp bạn có một cơ thể khỏe...

Vận động khi mang thai đúng cách

Đi bộ, vận động khi mang thai là cách giúp cả mẹ và bé khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, không...

Đau mỏi hông khi mang thai làm sao tránh?

Ở giai đoạn cuối thai phụ thường bị đau mỏi hông, tỷ lệ phát bệnh tới 50%. Nguyên nhân do...

Tin mới nhất

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình