Tỏi là một trong những loại gia vị không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày của các gia đình. Nó không chỉ góp phần tạo hương vị cho món ăn mà còn giúp ngăn ngừa và điều trị một số căn bệnh như: Cao huyết áp, cảm lạnh, cảm cúm, chống ung thư,... Chính vì thế, tỏi cũng là một loại thực phẩm rất tốt cho bà bầu nhưng cần ăn đúng liều lượng.
Tác dụng của tỏi đối với bà bầu
Đầu tiên, có thể nói đến lượng caoallicin có trong tỏi giúp các mẹ ngăn ngừa rụng tóc, thúc đẩy sự phát triển của tóc khi mang thai. Ngoài ra, lượng allicin có trong tỏi còn giúp giảm mức cholesterol của cơ thể và giữ nó trong tầm kiểm soát. Đồng thời, hợp chất allicin còn giúp giảm huyết áp, ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ và các bệnh về đường tim mạch.
Khi bị cảm lạnh, cúm hoặc nhiễm trùng, bà bầu có thể ăn vài nhánh tỏi để ngăn chặn các vi khuẩn có hại lây lan và tăng cường hệ miễn dịch. Không chỉ vậy, tỏi còn giúp điều trị nhiễm nấm âm đạo gồm nấm Candida mạn tính, hội chứng quá mẫn cảm với nấm men… Cuối cùng, nếu bà bầu ăn tỏi thường xuyên còn giúp chống lại một số loại ung thư nhất định.
Bên cạnh những tác dụng tuyệt vời thì tỏi cũng chứa nhiều nguy cơ tiềm ẩn nguy hiểm đối với mẹ bầu. Cụ thể, mẹ bầu bị chảy máu âm đạo thì tuyệt đối không nên ăn tỏi vì nó có thể làm tình hình chảy máu nghiêm trọng hơn. Đồng thời, đối với những mẹ bầu bị huyết áp thấp cũng không nên dùng tỏi vì nó có tác dụng làm hạ huyết áp.
Đặc biệt, tỏi còn có tính làm loãng máu nên khi phẫu thuật, tuyệt đối không nên ăn tỏi. Cạnh đó, với những mẹ có tiền sử thai chết lưu, sảy thai và trước sinh 2 tuần thì đều cũng không nên ăn tỏi.
Bà bầu ăn tỏi bao nhiêu là đủ?
Theo các chuyên gia khuyến cáo, bà bầu chỉ nên bổ sung khoảng 2 - 4 gram tỏi tươi mỗi ngày bằng cách thêm vào thực đơn như các món xào, nước xốt,... Ngoài ra, cũng có thể xay tỏi thêm vào dầu ăn hoặc dầu ô liu để nấu ăn hàng ngày. Cứ 1 - 2 tuần lại thay tép tỏi trong chai dầu một lần. Bên cạnh đó, mẹ bầu nên bổ sung thêm các loại trà thảo dược, thực phẩm hoặc đồ uống có thành phần của tỏi.