Tác dụng của cây ngải cứu đối với sức khỏe
Ngải cứu còn có tên gọi khác là thuốc cứu, ngải diệp, nhả ngải, cỏ linh li, tên khoa học là Artemisia vulgarris, thuộc họ Cúc. Ngải cứu là cây thân thảo, dễ trồng, sống lâu năm. Lá ngải cứu màu xanh thẫm, mọc so le nhau có mùi thơm tinh dầu đặc trưng.
Từ lâu, nhân dân ta đã sử dụng phổ biến ngải cứu như 1 loại rau trong chế biến nhiều món ăn bổ dưỡng (trứng gà chiên ngải cứu, gà hầm ngải cứu, bồ câm hầm ngải cứu...) và dùng làm nguyên liệu trong các bài thuốc thuốc trị bệnh thông thường.
Theo các tài liệu Đông y, ngải cứu vị đắng, cay, tính ấm có tác dụng cầm máu, khử hàn, an thai. Ngải cứu còn có tác dụng điều trị suy nhược cơ thể, điều hòa kinh nguyệt, trị mụn nhọt, cảm cúm, đau đầu, ho. Đắp lá ngải cứu còn giúp vết thương nhanh lành, giúp làm sạch và duy trị độ ẩm cho da.
Ngoài công dụng làm thuốc và chế biến món ăn, ngải cứu còn có tác dụng làm đẹp da, trị mụn cho phụ nữ. Chị em có thể dùng ngải cứu đắp mặt nạ, massage da mặt thường xuyên giúp làm trắng da, trị mụn, chống nắng.
Bà bầu có nên ăn ngải cứu không?
Có quan niệm cho rằng bà bầu không nên ăn ngải cứu vì dễ bị sảy thai. Tuy nhiên trên thực thế, ngải cứu là vị thuốc giúp an thai cho nhiều bà bầu.
Chia sẻ với Phụ nữ sức khỏe, Y sĩ Nguyễn Thị Trang, Bệnh viện Y học Cổ Truyền Ninh Thuận cho biết ngải cứu có tác dụng an thai. Bà bầu có hiện tượng đau bụng, ra máu có thể lấy khoảng 3 ngọn ngải cứu chiên với 1 quả trứng gà ăn để dưỡng thai, bồ bổ khí huyết.
Bà bầu mang thai 2 tháng có dấu hiệu động thai có thể sử dụng 24g ngải cứu, 12 quả đại táo, 24g sinh khương đem sắc uống giúp dưỡng thai, tránh nguy cơ dọa sảy.
Y sĩ Nguyễn Trang cho hay thông tin bà bầu ăn ngải cứu gây sảy thai là do có sự nhầm lần giữa cây ngải cứu và cây ích mẫu. Theo đó, hai loài thực vật này có hình dạng lá rất giống nhau, nhưng cây hoàn toàn khác nhau. Bà bầu ăn hoặc uống nhiều ích mẫu có thể gây chảy máu dẫn đến sảy thai. Vì vậy, cần phân biệt rõ đặc điểm hình dáng của ngải cứu và ích mẫu, tránh gây nhầm lẫn.
Bên cạnh đó, y sĩ Nguyễn Trang cũng khuyên bà bầu không nên lạm dụng quá mức ngải cứu. Loài thực vật này tính ấm nếu sử dụng quá nhiều có thể gây nóng trong người, không tốt cho phụ nữ mang thai.