Phụ Nữ Sức Khỏe

Bà bầu ăn rau đắng được không?

Rau đắng được rất nhiều người yêu thích với vị đắng đặc trưng của nó. Ngoài ra, rau đắng còn có khả năng thanh nhiệt và giải độc rất tốt.

Rau đắng là gì?

Theo Organicfacts, rau đắng có tên khoa học là Bacopa monnieri. Loại thảo dược lâu đời này được sử dụng như một trong những thành phần chính trong các phương thuốc Ayuvedic của người Ấn Độ từ thời cổ xưa, cũng như y học truyền thống trên toàn thế giới. Ở nước ta, rau đắng có 2 loại là rau đắng đất và rau đắng biển. 

Rau đắng là một vị thuốc có nhiều lợi ích cho cơ thể. (Ảnh minh họa)

Rau đắng được coi là một vị thuốc từ thiên nhiên giúp tăng khả năng nhận thức, chống rối loạn nhận thức, giảm lo âu và căng thẳng, chống viêm, chống oxy hóa, tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện hệ tiêu hóa,... 

Bà bầu có được ăn rau đắng không?

Tuy rau đắng là một loại thực phẩm rất tốt nhưng nhiều bác sĩ cho rằng bà bầu không nên ăn quá nhiều loại rau này. 

Lương y Đinh Công Bảy, tổng thư ký hội Dược liệu TP.HCM cho biết, một số rau quả có vị đắng, tính mát, lạnh như khổ qua, rau má, atisô, rau đắng... thường có tác dụng thanh nhiệt, nhuận gan, giải độc nên rất có ích cho cơ thể trong trường hợp cần giải nhiệt, giải độc. 

“Mặc dù những rau quả có vị đắng vừa kể rất tốt cho một số bệnh nhưng vì chúng có tính lạnh nên những người có thể trạng hàn, da thịt mát, hay bị lạnh bụng, thường đi tiêu lỏng nên hạn chế dùng khổ qua, rau má, rau đắng… trong khẩu phần ăn hàng ngày”, lương y Công Bảy nói.

Bà bầu ăn nhiều rau đắng có thể kích thích tử cung co bóp, gây sảy thai. (Ảnh minh họa)

ThS.BS Đào Thị Yến Phi, trưởng bộ môn dinh dưỡng và an toàn thực phẩm, đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, TP.HCM chia sẻ thêm: “Những phụ nữ mang thai nên cẩn trọng với việc bổ sung các rau quả có chất đắng. Vì chất charatin trong loại thực phẩm này tuy có tác dụng hạ đường huyết, tốt cho người bị tiểu đường nhưng lại có nguy cơ làm thai phụ dễ bị sẩy thai, xuất huyết và co thắt tử cung”.

Bà bầu không nên ăn rau gì khác?

Ngoài rau đắng, có một số loại rau khác bà bầu cũng không nên ăn bởi chúng có thể khiến cơ thể mẹ mắc một số bệnh lý thai kỳ, khó sinh và thậm chí là đe dọa tới tính mạng của cả mẹ lẫn con.

1. Rau ngót

Bà bầu không nên ăn nhiều rau ngót vì trong loại rau này có chứa hoạt chất papaverin, chất có thể gây ra hiện tượng co thắt cơ trơn tử cung và dẫn đến sảy thai. Đặc biệt, những bà mẹ có tiền sử sảy thai, sinh non lại càng nên hạn chế ăn rau ngót.

2. Ngải cứu 

Ngải cứu có tác dụng giảm đau cơ bắp, giúp lưu thông máu, giảm đau bụng và thường được bác sĩ sử dụng để an thai cho người bị động thai hoặc sảy thai liên tiếp. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho biết nếu phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu ăn quá nhiều ngải cứu có thể làm tăng nguy cơ chảy máu, co thắt tử cung. Hậu quả có thể dẫn đến sảy thai hoặc sinh non.

Bà bầu cũng không nên ăn nhiều rau ngải cứu. (Ảnh minh họa)

3. Rau chùm ngây

Trong rau chùm ngây có chứa alpha-sitosterol (một loại hormone có cấu trúc giống estrogen có tác dụng ngừa thai), chất này có thể làm co cơ trơn tử cung và dẫn đến sảy thai. Cho nên, để đảm bảo an toàn cho thai nhi, bà bầu không nên ăn loại rau này, đặc biệt là trong những tháng đầu tiên.

4. Rau sam

Bà bầu ăn nhiều rau sam có thể gây kích thích mạnh và gia tăng tần suất co bóp ở tử cung, từ đó làm tăng nguy cơ sảy thai.

5. Rau răm

Ăn quá nhiều rau răm có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu, trong khi đó phụ nữ mang thai lại là đối tượng rất dễ bị thiếu máu. Vì vậy, bà bầu nên hạn chế ăn rau răm, đặc biệt là trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Ngoài ra, bà bầu ăn nhiều loại rau này còn có thể khiến tử cung bị co thắt, dẫn đến sảy thai. 

Theo Minh An/Eva/Khám Phá

Tin liên quan

7 loại rau gây CO BÓP TỬ CUNG bà bầu không nên ăn để tránh sảy thai, sinh non

Trong thời gian mang thai, các mẹ tuyệt đối đừng ăn những loại rau này kẻo bị sảy thai, sinh...

8 loại quả NGON không hóa chất cực bổ cho bà bầu

Trái cây là loại thực phẩm không thể trong thực đơn hàng ngày của các bà bầu. Để mẹ khỏe,...

Tác dụng không ngờ của lá tía tô với bà bầu

Tía tô có nhiều công dụng đối với bà bầu tuy nhiên trước khi sử dụng, mọi người nên tham...

Mùa xuân dễ mắc bệnh, mẹ hãy học ngay những cách trị cảm cho bà bầu hiệu quả này!

Khi bị cảm, mẹ bầu thường cố gắng hạn chế sử dụng thuốc tây và tìm cách chữa bằng những...

Bí quyết phối đồ đẹp điệu đà cho bà bầu

Chỉ cần chút tinh tế nho nhỏ trong cách chọn đồ, bạn sẽ vẫn là 1 bà bầu thời trang,...

4 loại hoa chơi Tết gây SẢY THAI, DỊ TẬT THAI NHI bà bầu nên tránh

4 loại hoa dưới đây rất đẹp tuy nhiên lại cực kỳ có hại cho bà bầu và thai nhi,...

Những món ăn cực bổ trong ngày Tết, bà bầu tuyệt đối đừng bỏ qua

Việc ăn quá nhiều chất đạm mà thiếu chất xơ khiến các mẹ bầu dễ lâm vào cảnh táo bón?...

Tin mới nhất

8 bí quyết để duy trì thói quen chăm sóc da để chị em luôn xinh đẹp cả ngày ngay...

2 giờ trước

Top 5 mẹo đơn giản để chăm sóc mái tóc mỏng!

2 giờ trước

4 sai lầm mỗi khi gội đầu để tránh rụng tóc thường xuyên

2 giờ trước

Điều gì xảy ra khi đội mũ vào mùa đông?

17 giờ trước

Người Nhật ăn gì để giảm gãy xương?

17 giờ trước

Khảo sát 36.000 người trên 40 tuổi phát hiện: Đây thời gian đi bộ mỗi ngày để tăng thêm 11...

17 giờ trước

7 sai lầm trong chế độ ăn uống nên tránh để ngăn ngừa bệnh tiểu đường!

21 giờ trước

Tránh uống rượu khi bạn đang uống các loại thuốc này

21 giờ trước

Vì sao nam giới nên ăn chuối?

21 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình