Phụ Nữ Sức Khỏe

Đậu phụ thối, món ăn hot rần rần trên mạng nhưng cực kỳ hại cho gan nếu ăn sai cách, bạn đã biết chưa?

Đậu phụ thối là loại đậu phụ đã được cho lên men để dậy mùi, đây được xem là món ăn đặc sản của Trung Quốc mà nhiều người Việt Nam cũng yêu thích. Nhưng nếu ăn sai cách sẽ cực kỳ hại sức khỏe nhưng không phải ai cũng biết.

Đậu phụ là thực phẩm giá thành rẻ và rất phổ biến trong đời sống hàng ngày trong mọi gia đình. Nguyên liệu chính làm nên đậu là hạt đậu nành, qua quá trình ngâm đậu, xay, nấu... khá cầu kỳ để làm nên món đậu phụ. Món ăn không chỉ mềm, bùi, thích hợp với mọi lứa tuổi mà còn chứa nhiều đạm thực vật nên được đánh giá tốt cho sức khỏe.

Ngày nay, đậu phụ được "biến tấu" thành nhiều hương vị khác nhau để phục vụ cho thị hiếu của người dùng. Trong đó, đậu phụ thối hay còn gọi đậu hũ thối, là một loại đậu phụ lên men khá nặng mùi. Đây là một món ăn nhẹ, bình dân, thường được bày bán ở các chợ đêm hoặc lề đường, xuất xứ từ Trung Quốc và gần đây khá hot tại Việt Nam.

Đậu phụ thối xuất xứ từ Trung Quốc và gần đây khá hot tại Việt Nam.

Đậu phụ thối có mùi thum thủm, có người so sánh vị của nó với phô mai xanh trong khi người khác thì nghĩ nó giống thịt thối rữa. Với những người sành ăn thì đậu phụ thối càng nặng mùi thì càng ngon.

Đậu phụ thối tốt hay xấu cho sức khỏe?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đậu phụ thối có hàm lượng vitamin B2 và B12 cao. Hàm lượng protein có trong đậu phụ thối cũng rất cao, thậm chí tương đương với nhiều loại thịt. Thực phẩm này cũng chứa lượng canxi phong phú. Ngoài ra, các chất protein có trong đậu phụ thối sau khi lên men chuyển hóa thành các loại axit amin, có tác dụng gia tăng cảm giác thèm ăn và hỗ trợ tiêu hóa tốt.

Đặc biệt, đậu phụ thối còn có tác dụng chữa bệnh. Theo sách cổ Đông y, đậu phụ thối mang tính hàn nhưng ích khí, có tác dụng điều hòa tỳ vị, thanh nhiệt tán huyết, giảm chướng bụng đầy hơi, giúp thải độc cho đại tràng.

Đậu phụ thối có hàm lượng vitamin B2 và B12 cao.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy, trong quá trình lên men, đậu phụ thối sẽ sản sinh ra các amin như methylamine, putrescine, serotonin. Các chất này giúp cho món ăn có mùi rất đặc biệt nhưng không hoàn toàn có lợi cho sức khỏe. Thêm nữa, do tính chất lên men nặng nên quá trình chế biến đậu phụ thối dễ bị vi khuẩn xâm nhập, dễ gây ngộ độc thực phẩm.

Ăn đậu phụ thối như thế nào để không gây hại cho sức khỏe?

Một bác sĩ dinh dưỡng người Đài Loan, Jiang Shoushan cho biết trong một chương trình về sức khỏe rằng ông không bao giờ ăn ba loại thực phẩm, bao gồm đậu phụ thối hấp, bột đậu phộng và các loại đậu để lâu.

Giải thích kỹ hơn về điều này, ông Jiang cho biết, nếu muốn ăn đậu phụ thối thì chỉ ăn đậu phụ thối chiên giòn chứ không hấp, kho... vì đậu phụ thối là thực phẩm lên men và phức tạp, dễ sinh ra aflatoxin, cực kỳ có hại cho gan. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, để loại bỏ một phần của aflatoxin, cần phải sử dụng nhiệt độ cao hơn nhiệt độ sôi, thường hơn 200 độ C. Nếu chỉ ăn đậu phụ thối hấp chỉ ở nhiệt độ 100 độ sẽ rất nguy hiểm.

Đậu phụ thối là thực phẩm lên men và phức tạp, dễ sinh ra aflatoxin, cực kỳ có hại cho gan.

Jiang Shoushan nhấn mạnh, tuyệt đối không ăn đậu phụ thối hấp là vì đậu phụ thối là sản phẩm có quá trình lên men phức tạp, dễ chứa aflatoxin và ochretoxin, những chất này trước gây hại cho gan, sau gây hại cho thận. Chất này độc tính cực kỳ mạnh và có thể gây tử vong với liều lượng rất nhỏ, đồng thời có thể gây ung thư gan. Quá trình chiên có thể đạt tới 280 độ, có thể loại bỏ độc tố này.

Những đối tượng không nên ăn đậu phụ và đậu phụ thối

Bệnh nhân bị viêm dạ dày: Đậu phụ có chứa hàm lượng protein cao nếu như tiêu thụ nhiều sẽ kích thích tiết acid dạ dày gây ra tình trạng đầy hơi ở ruột ngoài ra còn ảnh hưởng cả đến quá trình hấp thu sắt.

Những người có chức năng thận kém: Như bạn đã biết đậu phụ là thực phẩm giàu protein và chất này đặc biệt lại gây hại cho thận vì vậy nếu như bạn đang có vấn đề về thận thì hãy hạn chế ăn thực phẩm này nhé

Những người bị bệnh gout: Người bị gout thường được khuyên không nên ăn quá nhiều đạm, mà đậu phụ lại giàu đạm vì vậy nếu như bạn ăn nhiều đậu hũ sẽ khiến hàm lượng axit uric trong máu tăng cao, tình trạng bệnh gout nặng hơn.

Đậu phụ thối là thực phẩm giàu protein và chất này đặc biệt lại gây hại cho thận.

Người bị suy tuyến giáp: Trong đậu phụ có chứa hàm lượng isoflavone cao giúp chống lại ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú tuy nhiên nó lại là tác nhân cản trở sản xuất hoc-môn tuyến giáp, khiến tình trạng bệnh ngày càng nặng nề. Vì vậy người bị suy tuyến giáp được khuyên là không nên ăn đậu hũ.

Người thiếu máu, người mắc bệnh tiêu hóa: Lượng protein cao trong đậu phụ sẽ gây cản trở quá trình hấp thu sắt vì vậy có thể khiến cho tình trạng thiếu máu của bạn nặng nề hơn. Do vậy nếu bạn bị thiếu máu thì không nên đưa đậu hũ vào thực đơn của mình.

Ngoài ra, cần lưu ý không mua đậu phụ thối từ những cơ sở kém uy tín. Nếu sử dụng đậu phụ thối giả thường xuyên, các cơ quan nội tạng trong cơ thể đều chịu ảnh hưởng nghiêm trọng. Trong đó, gan là nơi nhận hậu quả nặng nề nhất.

Thiên An (TH)

Tin liên quan

10 dấu hiệu bạn cần axit béo Omega-3 khi ăn chay

Axit béo Omega-3 là chất béo không bão hòa đa thiết yếu, rất quan trọng đối với nhiều chức năng...

Tránh ăn quả óc chó nếu bạn mắc bệnh lý này

Quả óc chó là nguồn dinh dưỡng dồi dào giúp tăng cường khả năng miễn dịch và giúp bạn tránh...

Thời điểm tốt nhất để tiêu thụ mật ong là khi nào?

Mật ong là một sự thay thế tuyệt vời cho đường, cung cấp năng lượng tức thời, giúp giảm cân...

Cách làm cà chua sấy siêu đơn giản, không tốn nhiều thời gian

Cà chua sấy không chỉ giữ được nguyên chất của nguyên liệu mà còn đậm vị và thơm không kém...

5 món ăn từ trái bơ, món nào món nấy ngon 'không lối thoát'

Khi bạn lười nhưng bạn lại rất nghiện ăn bơ thì sẽ thế nào đây? Sau đây là những công...

Bạn có biết lá sương sâm có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Sương sâm là loại lá giúp thanh nhiệt, làm mát cơ thể hiệu quả nhưng lá sương sâm có tác...

Uống nước ép mướp đắng mỗi ngày để có những lợi ích đáng kinh ngạc này

Uống nước ép mướp đắng mỗi ngày giúp giữ nước, giảm cân, hỗ trợ tiêu hóa, bảo vệ tim mạch,...

Tin mới nhất

Con trai bị bệnh nặng, đến khi làm giấy xét nghiệm ADN thì phải sững sờ

2 giờ trước

Chồng chê vợ nghèo, quê mùa, vài năm sau mới nhận ra điều bất ngờ trong một hoàn cảnh éo...

2 giờ trước

Phát hiện vợ giấu chuyện từng kết hôn, tôi đòi ly hôn nhưng sững sờ khi nghe mẹ tôi buông...

2 giờ trước

Mẹ bảo con trai đón bồ về nhà... ngờ đâu chồng phải xem màn kịch bất ngờ do mẹ và...

3 giờ trước

Ngày chồng ngoại tình, vợ chua chát vỡ lẽ câu nói đầy "ẩn ý" của mẹ chồng khi về ra...

3 giờ trước

Nhân tình vừa qua đời sau khi sinh, nghe em nói một lời khiến chồng trào nước mắt

4 giờ trước

Xin phép mẹ chồng về giỗ 1 năm bố đẻ mất mà bà tỉnh bơ: 'Mất thì cũng mất rồi,...

4 giờ trước

Vô tình thấy thứ này ở nhà nhân tình của chồng, tôi vừa chồng vừa giận chính mình

4 giờ trước

Cả nhà chỉ ăn một bữa cơm nhưng gạo vẫn hết nhanh, vợ trẻ lén lắp camera rồi điếng người...

5 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình