1. Lợi ích sức khỏe của đậu đen
Theo Trung tâm dinh dưỡng lâm sàng Bệnh viện K, đậu đen có nhiều carbohydrate ở dạng tinh bột và chất xơ, được tiêu hóa chậm và có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe.
Đậu đen là nguồn cung cấp protein, với 7 gam protein trong một khẩu phần 1/2 chén. Đậu đen cùng các loại đậu khác là nguồn chất đạm chính cho chế độ ăn của người ăn chay.
Ngoài ra đậu đen còn chứa nhiều folate, vitamin B1, mangan và magie.
Khuyến nghị của "Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ, 2020 - 2025" nên ăn 3 chén đậu đỗ (740g) mỗi tuần.
Việc tiêu thụ đậu đen đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người, cụ thể:
1.1. Giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư
Đậu đen đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư do chất flavonoid có trong vỏ hạt của chúng.
Có 8 loại flavonoid khác nhau đã được tìm thấy trong vỏ hạt, và 3 trong số đó là anthocyanin.
Flavonoid về cơ bản là các sắc tố dinh dưỡng thực vật tạo màu có chức năng như chất chống oxy hóa trong cơ thể để chống lại bệnh tật và các gốc tự do.
1.2. Kiểm soát tiểu đường
Chỉ số đường huyết của đậu đen ở mức thấp, phù hợp cho bệnh nhân tiểu đường.
Một số nghiên cứu cho thấy bệnh nhân tiểu đường kiểm soát đường huyết sau ăn tốt hơn khi ăn đậu đen cùng với cơm, thậm chí có thể cải thiện độ nhạy insulin.
1.3. Hỗ trợ giảm cân, tốt cho tim mạch
Ngoài ra, nhờ lượng chất xơ cao, nên chế độ ăn có chứa các loại đậu đỗ cũng sẽ giúp duy trì cân nặng và hỗ trợ giảm cân. Nó cũng có lợi cho sức khỏe tim mạch.
1.4. Tốt cho đường ruột
Nghiên cứu trên chuột cho thấy đậu đen giúp điều chỉnh hệ vi khuẩn trong ruột, giúp cải thiện hàng rào chức năng biểu mô ruột.
1.5. Chống oxy hóa
Các chất phytogen trong đậu đen cũng có tác dụng chống oxy hóa, tốt cho cơ thể.
2. Những đối tượng nên hạn chế ăn đậu đen
Trung tâm dinh dưỡng lâm sàng Bệnh viện K cũng khuyến cáo, do đậu đen chứa nhiều chất xơ và tinh bột tiêu hóa chậm nên những người bị đầy bụng, chướng hơi nên hạn chế ăn.
Bên cạnh đó, bệnh nhân bị gout hoặc những đối tượng có acid uric máu cao không nên ăn quá nhiều đậu đỗ nói chung và đậu đen nói riêng do chúng chứa nhiều hàm lượng purin.