Phụ Nữ Sức Khỏe

Cây dại làm hàng rào tưởng không ăn được, nay thành đặc sản nổi tiếng khắp vùng, 30.000 đồng/kg

Ít ai nghĩ rằng lá của thứ cây gai góc mọc ở hàng rào, mọc khắp bờ bụi này lại có thể ăn được.

Cây xương rồng phù hợp ở những nơi có khí hậu khô hạn và nhiệt đới. Trước đây, cây xương rồng mọc dại ở khắp nơi, bất cứ chỗ nào có vùng đất trống cây xương rồng đều có thể phát triển. Từ bờ rào, bụi rậm, bãi hoang,... đâu đâu cũng thấy những cây xương rồng đầy gai góc mọc tua tủa. 

Tại Việt Nam, cây xương rồng có nhiều ở các tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận, Quảng Nam, Quảng Bình... Chục năm trở lại đây, xương rồng còn được trồng làm cảnh, trang trí nhà cửa, văn phòng. Thế nhưng, ít ai biết được rằng lá xương rồng có thể ăn được, dùng để chế biến thành món ngon tốt cho sức khỏe. 

Cây xương rồng hợp với những nơi có khí hậu khô hạn

Theo tìm hiểu, loại lá xương rồng ăn được là xương rồng tai thỏ. Chúng được trồng nhiều ở vùng Mỹ Latinh và các quốc gia Châu Âu, hiện cũng đang được trồng ở Việt Nam. Lá của chúng có hình elip. 

Chị Hoài An (ở Hà Đông, Hà Nội) kể: "2 năm trước tôi tình cờ thấy lá xương rồng được đóng gói cẩn thận và bán ở trên mạng. Người bán giới thiệu lá xương rồng dùng để nấu ăn. Lúc đó tôi vô cùng bất ngờ, đó là lần đầu tiên tôi biết lá xương rồng có thể ăn được. Trước ở quê tôi chúng mọc bờ bụi nhiều lắm, nhưng đầy gai góc nên không ai lại gần.

 

Ở một số nơi, lá xương rồng có thể làm thành món đặc sản, ăn là ghiền

Lá xương rồng tai thỏ này có thể dùng để luộc chấm mắm, nấu canh, kho cá, xào với tỏi, xương rồng nấu tép đồng, xương rồng xào tóp mỡ hay gỏi xương rồng,... món nào cũng ngon, hợp khẩu vị, có nơi còn phong danh đặc sản địa phương. Tôi hay nấu canh lá xương rồng với xương hoặc tôm, vừa mát vừa bổ lại lạ miệng nữa".

Chị An nói thêm, xương rồng sau khi chế biến có vị nhẫn nhẫn, ngọt hậu và nhiều nước, ăn có vị giòn ngọt, không dai hay bở. Canh xương rồng ăn vào ngày hè rất mát.

Người dân địa phương cho biết, xương rồng nhiều gai nhưng cách chế biến cũng không quá phức tạp. Lá xương rồng chỉ cần gọt sạch gai ở bốn phía, tách lớp màng mỏng ở ngoài cho sạch rồi thái mỏng, đem luộc trên bếp chừng 5 phút, khi màu xanh chuyển sang màu vàng là được. Sau đó, có thể đem xào, nấu canh, nhúng lẩu, làm đủ các món ngon.

Ở Quảng Nam, món gỏi xương rồng là đặc sản nổi tiếng. Vẫn là những miếng xương rồng đã luộc qua nhưng nay được thêm lạc rang giòn, giã nhỏ rồi trộn đều là có ngay món gỏi thanh mát.

Mấy năm gần đây, lá xương rồng tai thỏ được biết tới nhiều người, chị em nội trợ tìm mua về nấu món ngon cho cả gia đình vào những ngày hè

Anh Long (ở Khánh Hòa) -  người trồng xương rồng tai thỏ, cho biết cứ 3 tháng anh thu được vài tạ bẹ, nhánh của cây để bán cho các đầu mối. Mỗi kg nhánh, bẹ xương rồng tai thỏ anh bán với giá 30.000 đồng.

Theo tìm hiểu, xương rồng tai thỏ có chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa (antioxidants), vitamin, khoáng, vi lượng. Nhiều nghiên cứu khoa học ở Mexico cũng chỉ ra rằng thực phẩm chế biến với loại xương rồng này có khả năng làm giảm đường máu và tăng insulin máu rõ rệt ở các bệnh nhân đái tháo đường thể 2...

Theo H.A/doisonggiadinh.baophunuthudo.vn

Tin liên quan

Gạo đỏ là gì, công dụng và món ăn đơn giản nên thử

Gạo đỏ là loại gạo có màu nâu đỏ do chứa hàm lượng anthocyanin cao. Loại gạo này vẫn giữ...

Thực phẩm màu tím có "sức mạnh" đặc biệt gì? Top các loại củ quả màu tím tốt cho sức...

Không chỉ có màu sắc thu hút, các loại củ quả màu tím còn mang lại nhiều ý nghĩa bất...

Loại cây ai cũng nên có trong nhà, vừa lọc không khí lại chữa được bệnh, uống trà hay nấu...

Không chỉ có mùi hương dễ chịu, đây còn là loại thảo mộc có thể vừa làm thuốc, vừa làm...

Loại rau được gọi là “vua dưỡng chất”, giàu canxi hơn cả trứng và sữa nhưng người Việt ít dùng...

Không chỉ ăn ngon, chế biến được nhiều món, loại rau này còn là "siêu thực phẩm" rất giàu chất...

Ung thư đại trực tràng di căn tới gan, người đàn ông dùng thứ này khiến khối u thu nhỏ...

Một người đàn ông bị ung thư di căn tới gan đã có thể thu nhỏ lại khối u sau...

Loại trái cây trồng khắp miền Nam: Tác động "không tin nổi" lên gan

Các nhà khoa học đã phát hiện ra một loại trái cây có tính năng bảo vệ gan tốt đến...

Tại sao rau chùm ngây rất bổ nhưng lại không tốt cho bà bầu?

Mặc dù có hàm lượng dinh dưỡng siêu cao, là thực phẩm bổ sung quan trọng cho phụ nữ và...

Tin mới nhất

Cuộc sống hiện tại của nữ diễn viên Dương Cẩm Lynh sau biến cố nợ nần

11 giờ trước

Sao nữ tiên phong cho dàn mỹ nhân VTV thế hệ mới lên xe hoa trong năm 2024, được chồng...

11 giờ trước

Bảo Anh khoe con gái cực yêu, ngày càng lém lỉnh khiến CĐM 'mê xỉu': Mới 17 tháng đã được...

11 giờ trước

Ngu Thư Hân có bước tiến ngang hàng Triệu Lộ Tư, được Đinh Vũ Hề giúp lập kỷ lục đáng...

1 ngày 10 giờ trước

Con gái Lê Phương gây bất ngờ với chiều cao khi mới 5 tuổi, có tiềm năng trở thành 'hoa...

1 ngày 10 giờ trước

Người đẹp Việt tại Miss Universe: H'Hen Niê dẫn đầu, Kỳ Duyên đứng cuối

2 ngày 1 giờ trước

Nghệ sĩ Việt làm công tác giảng dạy, được nhiều học trò yêu mến

2 ngày 1 giờ trước

Hồ Bích Trâm sinh con

2 ngày 2 giờ trước

Cuộc sống hôn nhân kín tiếng của Khương Ngọc: vợ xuất hiện duy nhất trong đám cưới 20 người, giấu...

20/11/2024 07:14

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình