Cây xương rồng phù hợp ở những nơi có khí hậu khô hạn và nhiệt đới. Trước đây, cây xương rồng mọc dại ở khắp nơi, bất cứ chỗ nào có vùng đất trống cây xương rồng đều có thể phát triển. Từ bờ rào, bụi rậm, bãi hoang,... đâu đâu cũng thấy những cây xương rồng đầy gai góc mọc tua tủa.
Tại Việt Nam, cây xương rồng có nhiều ở các tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận, Quảng Nam, Quảng Bình... Chục năm trở lại đây, xương rồng còn được trồng làm cảnh, trang trí nhà cửa, văn phòng. Thế nhưng, ít ai biết được rằng lá xương rồng có thể ăn được, dùng để chế biến thành món ngon tốt cho sức khỏe.
Cây xương rồng hợp với những nơi có khí hậu khô hạn
Theo tìm hiểu, loại lá xương rồng ăn được là xương rồng tai thỏ. Chúng được trồng nhiều ở vùng Mỹ Latinh và các quốc gia Châu Âu, hiện cũng đang được trồng ở Việt Nam. Lá của chúng có hình elip.
Chị Hoài An (ở Hà Đông, Hà Nội) kể: "2 năm trước tôi tình cờ thấy lá xương rồng được đóng gói cẩn thận và bán ở trên mạng. Người bán giới thiệu lá xương rồng dùng để nấu ăn. Lúc đó tôi vô cùng bất ngờ, đó là lần đầu tiên tôi biết lá xương rồng có thể ăn được. Trước ở quê tôi chúng mọc bờ bụi nhiều lắm, nhưng đầy gai góc nên không ai lại gần.
Ở một số nơi, lá xương rồng có thể làm thành món đặc sản, ăn là ghiền
Lá xương rồng tai thỏ này có thể dùng để luộc chấm mắm, nấu canh, kho cá, xào với tỏi, xương rồng nấu tép đồng, xương rồng xào tóp mỡ hay gỏi xương rồng,... món nào cũng ngon, hợp khẩu vị, có nơi còn phong danh đặc sản địa phương. Tôi hay nấu canh lá xương rồng với xương hoặc tôm, vừa mát vừa bổ lại lạ miệng nữa".
Chị An nói thêm, xương rồng sau khi chế biến có vị nhẫn nhẫn, ngọt hậu và nhiều nước, ăn có vị giòn ngọt, không dai hay bở. Canh xương rồng ăn vào ngày hè rất mát.
Người dân địa phương cho biết, xương rồng nhiều gai nhưng cách chế biến cũng không quá phức tạp. Lá xương rồng chỉ cần gọt sạch gai ở bốn phía, tách lớp màng mỏng ở ngoài cho sạch rồi thái mỏng, đem luộc trên bếp chừng 5 phút, khi màu xanh chuyển sang màu vàng là được. Sau đó, có thể đem xào, nấu canh, nhúng lẩu, làm đủ các món ngon.
Ở Quảng Nam, món gỏi xương rồng là đặc sản nổi tiếng. Vẫn là những miếng xương rồng đã luộc qua nhưng nay được thêm lạc rang giòn, giã nhỏ rồi trộn đều là có ngay món gỏi thanh mát.
Mấy năm gần đây, lá xương rồng tai thỏ được biết tới nhiều người, chị em nội trợ tìm mua về nấu món ngon cho cả gia đình vào những ngày hè
Anh Long (ở Khánh Hòa) - người trồng xương rồng tai thỏ, cho biết cứ 3 tháng anh thu được vài tạ bẹ, nhánh của cây để bán cho các đầu mối. Mỗi kg nhánh, bẹ xương rồng tai thỏ anh bán với giá 30.000 đồng.
Theo tìm hiểu, xương rồng tai thỏ có chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa (antioxidants), vitamin, khoáng, vi lượng. Nhiều nghiên cứu khoa học ở Mexico cũng chỉ ra rằng thực phẩm chế biến với loại xương rồng này có khả năng làm giảm đường máu và tăng insulin máu rõ rệt ở các bệnh nhân đái tháo đường thể 2...