Tăng cân quá nhiều khi mang thai có thể dẫn đến một loạt các biến chứng như cao huyết áp, tiểu đường, thai to hoặc làm trầm trọng hơn các triệu chứng như phù chân, tê chân, đau lưng,...
Ngoài ra, những mẹ bầu thừa cân thì khả năng phải sinh mổ sẽ cao hơn, từ đó dẫn đến nhiều nguy cơ biến chứng và thời gian hồi phục sau sinh kéo dài hơn.
Vì vậy, khi mang bầu mẹ cần tránh việc ăn uống "vô tội vạ" và chỉ nên tăng không quá 12kg. Để kiểm soát tốt cân nặng, mẹ bầu có thể tham khảo những bí quyết ăn uống sau.
Hạn chế thực phẩm giàu chất béo
Mẹ bầu nên hạn chế những loại thực phẩm có hàm lượng chất béo cao như thịt lợn, thịt vịt, thực phẩm chiên,... Thay vào đó, mẹ hãy ăn những loại thực phẩm giàu protein nhưng ít chất béo không tốt như gà, cá, tôm, trứng, đậu,...
Ăn tinh bột có kiểm soát
Phụ nữ mang thai cũng không nên ăn quá nhiều các loại thực phẩm giàu tinh bột như gạo, mì vì sẽ ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ bầu nên ăn các loại hạt thô thay vì hạt mịn như bột mì, bột ngô,...
Tăng cường ăn hoa quả, rau xanh
Việc hạn chế tinh bột và chất béo có thể khiến mẹ bầu cảm thấy đói. Để lấp đầy dạ dày, mẹ bầu có thể ăn các loại rau xanh, hoa quả.
Tuy nhiên, các loại hoa quả có nhiều đường như sầu riêng, vải, nho khô, táo tàu,... mẹ cũng không nên ăn nhiều vì có thể dẫn đến chứng cao huyết áp, tiểu đường thai kỳ.
Thay vào đó, mẹ bầu nên ăn các loại trái cây chua với hàm lượng đường thấp đồng thời giàu vitamin và khoáng chất như kiwi, táo, cam quýt, bưởi,...
Sữa và nước ngọt đều không nên uống nhiều
Nước ngọt hay đồ uống có ga, mẹ bầu đều nên hạn chế sử dụng vì có thể gây mất ổn định đường huyết và trong đó có nhiều chất hóa học tạo màu, tạo mùi không tốt cho bé.
Đặc biệt, dù muốn con phát triển nhanh, khỏe mạnh mẹ cũng không cần uống quá nhiều sữa. Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, mẹ bầu sẽ cần khoảng 800mg canxi mỗi ngày, trong hai giai đoạn sau tăng lên 1100mg. Nếu ăn các loại thực phẩm như thịt, trứng, đậu cũng đã có canxi thì mẹ bầu có thể chỉ cần uống thêm 1 ly sữa/ngày.
Không ăn quá mặn
Ăn nhiều muối có khả năng dẫn đến tình trạng phù nề, huyết áp cao. Theo các bác sĩ, phụ nữ mang thai không nên tiêu thụ quá 6g muối/ngày.