Gia đình tôi có nhiều người mắc ung thư đường tiêu hóa. Vì vậy, tôi rất lo sợ bản thân cũng mắc bệnh. Xin hỏi bác sĩ tôi nên ăn uống như thế nào để giảm nguy cơ mắc ung thư?
Thạc sĩ, bác sĩ Trần Đức Cảnh, Bệnh viện K, Hà Nội
Trên 50% bệnh nhân ung thư là bệnh liên quan đường tiêu hóa. Vì vậy, một chế độ ăn uống hợp lý và lành mạnh giúp giảm nguy cơ mắc ung thư đường tiêu hóa cũng như các loại ung thư khác.
Chế độ ăn lành mạnh, phòng chống ung thư bao gồm:
- Thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác
- Thực phẩm không chứa nhiều calo và giúp duy trì cân nặng khỏe mạnh
- Đa dạng loại rau quả xanh đậm, đỏ và cam
- Các loại đậu giàu chất xơ
- Ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì, mì ống và gạo lứt
Chế độ ăn lành mạnh cần giới hạn:
- Một số loại thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn và thịt cừu
- Các loại thịt đã qua chế biến như thịt xông khói, xúc xích, thịt nguội
- Đồ uống chứa nhiều đường như nước ngọt
- Thực phẩm chế biến sẵn và các sản phẩm ngũ cốc tinh chế
Bên cạnh đó, để xây dựng được mô hình ăn uống tốt cho cơ thể, bạn nên lưu ý những điều sau:
- Bổ sung các món ăn với các loại rau và trái cây màu sắc, đậu và ngũ cốc nguyên hạt
- Chọn cá, thịt gia cầm hoặc đậu làm nguồn cung cấp protein chính thay vì thịt đỏ hoặc thịt chế biến sẵn
- Nếu tiêu thụ thịt đỏ hoặc thịt đã qua chế biến, bạn nên sử dụng khẩu phần nhỏ hơn
- Chế biến các loại thịt gia cầm và cá bằng cách hấp hoặc luộc, tránh chiên hoặc nướng
- Tăng cường ăn đồ ăn tự chế biến thay vì “ăn hàng”, tiêu thụ nhiều rau, trái cây nguyên quả và các loại thực phẩm ít calo
- Sử dụng đĩa đựng đồ ăn và bát ăn kích thước nhỏ hơn cho những thực phẩm có calo lớn hơn
- Hạn chế sử dụng nước sốt kem, các loại nước sốt nhiều muối và phụ gia