Trái cây không chỉ là thực phẩm yêu thích của rất nhiều người mà chúng còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chúng chứa nhiều vitamin, chất chống oxy hóa, chất xơ, kali, natri và flavonoid… giúp ngăn ngừa tác động của các gốc tự do gây hại, cải thiện tiêu hóa, kiểm soát huyết áp, bệnh tiểu đường và giảm cân hiệu quả.
Tuy nhiên, nếu chúng ta ăn trái cây sai cách, sai thời điểm sẽ gây ra nhiều vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc ăn trái cây tại một thời điểm nhất định trong ngày có thể tác động tích cực hoặc tiêu cực đến cơ thể.
Thời điểm nào tốt để ăn trái cây?
Trái cây vào buổi sáng
Ăn trái cây vào sáng sớm được coi là thời điểm tốt nhất vì lúc này dạ dày còn đang rỗng nên hệ tiêu hóa hoàn toàn có thể tiêu thụ hết được lượng trái cây bạn đã nạp vào và hấp thụ tối đa các chất dinh dưỡng.
Một số loại trái cây thích hợp để ăn trước bữa sáng như dưa hấu, chuối, nho, các loại quả mọng, lê, xoài chín, táo và đủ đủ.
Trái cây giữa hai bữa ăn
Giữa hai bữa ăn là khoảng thời gian hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả nhất và các enzym trong dạ dày cũng được tiết ra nhiều hơn. Vì vậy, các loại trái cây sẽ trở nên dễ tiêu hóa, đồng thời các chất dinh dưỡng, chất xơ, đường đơn cũng được xử lý tốt hơn.
Ngoài ra, tiêu thụ trái cây giữa các bữa ăn còn có tác dụng giảm cân hiệu quả. Bởi vì chúng giống như một bữa ăn nhẹ lành mạnh, giúp cơ thể kiểm soát được cơn đói. Cam, quýt, bưởi, dứa, lựu là những loại trái cây thích hợp để ăn vào thời điểm này.
Trước và sau khi tập luyện
Một khoảng thời gian tốt tiếp theo để bạn có thể yên tâm thưởng thức trái cây đó chính là trước và sau khi tập luyện. Nếu bạn ăn trái cây trước buổi vận động, nó sẽ là nguồn cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể ngay lập tức, giúp thực hiện các bài tập dễ dàng hơn.
Sau khi tập luyện, cơ thể tiêu hao năng lượng khá nhiều nên việc bổ sung trái cây hoặc nước ép trái cây là điều cần thiết mà không mang lại nỗi sợ tăng cân. Vitamin và khoáng chất có nhiều trong trái cây sẽ giúp giảm mệt mỏi nhanh chóng.
Với những người thường xuyên luyện tập nên ăn các loại trái cây như chuối, xoài, nho, dứa, lê, lựu…vì chúng đặc biệt giàu chất xơ, sẽ cũng cấp cho cơ thể chất điện giải và năng lượng cần thiết.
Ăn trái cây buổi tối
Dùng trái cây vào buổi tối nhưng không nên ăn trước khi đi ngủ là phương pháp ăn trái cây đúng cách. Bữa tối được biết là bữa ăn thanh đạm nhất trong ngày do đó bạn thường thấy đói sau khi ăn. Vì vậy, trái cây chính là bữa ăn nhẹ hoàn hảo cho buổi tối. Trong trái cây có nguồn chất xơ cao, hàm lượng calo thấp nên sẽ làm thỏa mãn dạ dày và cảm giác đói sẽ biến mất nhanh chóng.
Theo Boldsky, những loại trái cây phù hợp để cơ thể ăn vào buổi tối mà không sợ tăng cân hay ảnh hưởng đến sức khỏe là dứa, táo, cam.
Thời điểm không thích hợp để ăn trái cây
Ngay trước và sau bữa ăn
Nếu bạn là người có thói quen ăn trái cây ngay lập tức trước và sau bữa ăn thì bạn nên ngừng ngay bây giờ. Bởi vì ăn trái ngay sau bữa ăn sẽ không giúp cơ thể tiêu hóa trái cây đúng cách, từ đó các chất dinh dưỡng cũng không được hấp thụ đầy đủ. Thời điểm tốt nhất để ăn trái cây là 30 trước hoặc sau bữa ăn. Tuy nhiên với bệnh nhân tiểu đường, thời gian thích hợp để ăn trái cây sẽ tăng lên là 1 giờ.
Trước khi đi ngủ
Ăn trái cây trước khi ngủ sẽ làm tăng lượng đường trong máu và insulin trong cơ thể, gây ra mất ngủ, ngủ không sâu giấc về đêm.
Trái cây không nên ăn cùng với bữa ăn
Trái cây ăn kèm với bữa chính sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa. Khi trái cây ở lâu trong dạ dày sẽ bắt đầu lên men, gây ra tình trạng đầy hơi, chướng bụng.