Phụ Nữ Sức Khỏe

Phát hiện công dụng mới từ trà xanh: Uống trà mỗi ngày có thể ngăn ngừa cảm cúm

Cúm không phải là bệnh có thể ngăn chặn hoàn toàn ngay cả khi bạn đã tiêm phòng, vì vậy các biện pháp phòng ngừa thường xuyên cũng cần thiết. Trong khi đó, tác dụng phòng bệnh của trà - một thức uống quen thuộc với chúng ta, đang gây được sự chú ý.

Uống trà xanh có thể ngăn ngừa nhiễm cúm. Hiệu quả ngay cả đối với "Virus cúm mới"

Nhà sản xuất đồ uống ITO EN đã thông báo rằng, thông qua nghiên cứu chung với Khoa học Dược phẩm của Đại học Shizuoka, catechin, một loại thành phần polyphenol được tìm thấy với một lượng lớn trong trà xanh, có tác dụng kháng vi-rút và uống trà xanh có thể ngăn ngừa bệnh cúm. Ngoài dịch cúm theo mùa hàng năm, người ta nói rằng có thể ngăn chặn sự lây nhiễm của các chủng cúm mới. Trong nghiên cứu này, các nhân viên tại một cơ sở y tế được chia thành hai nhóm và chỉ một nhóm được bổ sung các thành phần catechin và theanine trong trà xanh (một loại axit amin có trong lá trà có tác dụng tăng cường miễn dịch) trong 5 tháng. Chúng tôi đã xác minh xem có sự khác biệt trong tình trạng lây nhiễm của bệnh cúm hay không. Kết quả là, 4 trong số 97 người (tỷ lệ mắc bệnh 4,1% ) bị nhiễm trong nhóm tiếp tục dùng "catechin" và "theanine", trong khi 13 trong số 99 người (tỷ lệ mắc bệnh 13,1% ) bị nhiễm bệnh trong nhóm không dùng, và có sự khác biệt rõ ràng. Một thử nghiệm khác cũng xem xét tác động của các thành phần trà xanh chống lại một loại cúm mới có thể gây ra đại dịch toàn cầu khi nó xuất hiện, vì hầu hết mọi người đều thiếu khả năng miễn dịch. Epigallocatechin gallate, một trong những catechin có nhiều nhất trong trà xanh, đã được sử dụng cho vi rút cúm mới (H1N1) phổ biến vào năm 2009 và 2010. Người ta nói rằng kết quả là ngăn chặn sự lây nhiễm của loại cúm mới tại một nồng độ thấp hơn thế. Hơn nữa, họ báo cáo rằng thành phần chống dị ứng "strictinin '' có trong trà xanh cho thấy khả năng ngăn chặn nhiễm trùng cao hơn so với "epigallocatechin gallate ''.

Vậy trà xanh làm giảm sự lây nhiễm vi rút cúm như thế nào?

Chúng tôi đã phỏng vấn Giáo sư Takashi Suzuki và Giáo sư Hiroshi Yamada thuộcKhoa học Dược phẩm Đại học Shizuoka, những người đã tham gia vào nghiên cứu chung.

Tác động lên các protein nhô ra được gọi là "gai"

- Trà xanh ngăn ngừa vi rút cúm như thế nào?

Giáo sư Suzuki:

Trà xanh có chứa các thành phần tác động trực tiếp lên virus cúm để ức chế sự lây nhiễm của nó. Epigallocatechin gallate, một trong những catechin, là một ví dụ điển hình. Virus cúm có các protein nhô ra được gọi là "gai" trên bề mặt, được sử dụng để lây nhiễm các tế bào như cổ họng. "Epigallocatechin gallate" gắn vào các gai này và ngăn chặn sự hấp phụ của vi rút vào tế bào và sự lây lan của vi rút mới được tạo ra trong các tế bào bị nhiễm.

"Strictinin" khác về hiệu quả với catechin, nhưng khi vi-rút cố gắng xâm nhập vào tế bào, nó ngăn chặn sự hợp nhất của màng vi-rút và màng tế bào để ngăn chặn sự xâm nhập.
Trà xanh chồng lên các thành phần như vậy và do đó, nó ngăn ngừa vi rút.

- Tại sao nó có hiệu quả chống lại vi rút cúm mới?

Giáo sư Suzuki:

Cấu trúc và đặc tính cơ bản của virus cúm không thay đổi nhiều giữa các chủng theo mùa và mới. Hiệu quả của trà xanh trong việc bắt giữ các gai trên bề mặt của vi rút và ngăn chặn sự hấp thụ vào các tế bào cũng được sử dụng như vậy, vì vậy nó có thể được kỳ vọng là có tác dụng phòng ngừa bất kể loại cúm nào. 

- Những tác dụng bạn có thể mong đợi từ việc uống nó?

Giáo sư Yamada:

Vi rút cúm có thể được chia thành ba giai đoạn: gắn kết với vi rút, xâm nhập và tăng sinh tế bào, và lây nhiễm từ tế bào này sang tế bào khác.
Súc miệng có tác dụng ngăn chặn trực tiếp virus bám vào các tế bào, nhưng có một khía cạnh là tác dụng sẽ yếu đi sau khi nó xâm nhập vào các tế bào trong cơ thể.
Mặt khác, khi tiêu thụ, các hoạt chất như catechin sẽ được hấp thụ trực tiếp vào cơ thể nên có thể kỳ vọng vào việc tăng sức đề kháng từ bên trong cơ thể.

Uống trà xanh có tác dụng tăng sức đề kháng cho cơ thể. Trong trường hợp này, tôi muốn biết liệu các loại trà khác có hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh cúm hay không.
Khi tôi nói chuyện với "Viện Nghiên cứu Khoa học về Trà" (do Mitsui Norin điều hành), nơi nghiên cứu về tác dụng của trà đối với sức khỏe, tôi đã biết được những kết quả thú vị.


Tỷ lệ phòng chống nhiễm bệnh là 97,6% đối với chè xanh và 99,96% đối với chè đen


ー Tác dụng phòng chống cảm cúm tùy theo từng loại lá chè có khác nhau không?

Hàm lượng các thành phần trà có tác dụng chống cúm thay đổi tùy thuộc vào loại lá trà và phương pháp sản xuất (có lên men hay không). Trong dữ liệu nghiên cứu của chúng tôi, trong đó vi rút cúm và các tế bào được cho vào một ống nghiệm và đồ uống thường được uống như một biện pháp phòng ngừa, và tỷ lệ ức chế nhiễm trùng tế bào đã được xác minh, số lượng vi khuẩn axit lactic và vitamin C vẫn ở mức thấp. Trong số các loại trà, chè xanh là 97,6% và chè đen đạt hiệu quả cao là 99,96% .

 ー Đâu là nguyên nhân giúp chè đen có tỷ lệ phòng chống nhiễm khuẩn cao?

Trà xanh và trà đen ban đầu là những lá trà giống nhau được thu hoạch từ "trà", tên và hương vị thay đổi tùy thuộc vào phương pháp sản xuất. Catechin, có rất nhiều trong trà xanh, được biết đến như một hoạt chất chống lại virus cúm, nhưng khi trà đen bị oxy hóa và lên men, những catechin này kết hợp với nhau để tạo thành một thành phần polyphenol mới, theaflavin.

“Theaflavin” này có hiệu quả chống lại vi rút cúm, và cấu trúc phân tử của nó thay đổi trong quá trình lên men, làm cho nó có khả năng bắt được gai vi rút cao hơn.
Từ những kết quả này, người ta cho rằng chè đen có tỷ lệ ngăn ngừa nhiễm trùng cao hơn.

 ー Có phải tất cả các loại trà đều có tác dụng chống lại bệnh cúm?

Có nhiều loại thành phần trà, và không thể đưa ra quyết định chung. Cũng như trà xanh và trà đen, nếu nó có chứa thành phần polyphenol, chúng ta có thể mong đợi một mức độ hiệu quả phòng ngừa nhất định. 

Nên uống nhiều hơn 2-3 cốc (khoảng 500ml) một ngày.

ー Đề xuất cách uống, thời gian, tần suất, v.v.?

Khi so sánh nhiệt độ mà vi rút cúm và các thành phần trong trà tiếp xúc ở 4 độ C và 37 độ C, kết quả cho thấy 37 độ C có hiệu quả hơn trong việc ngăn ngừa lây nhiễm. Từ đó, tôi nghĩ rằng trà được pha trong một ấm trà nóng có hiệu quả như một biện pháp chống lại bệnh cúm hơn so với trà trong một chai nhựa lạnh. Phương pháp được khuyến nghị là cho trà đen hoặc trà xanh vào bình của riêng bạn và uống từng chút một. Nên uống 2-3 cốc (khoảng 500ml) trở lên mỗi ngày.

Mùa đông lạnh giá, bạn khó nhận thấy khi lượng nước trong cơ thể giảm do khô và đổ mồ hôi. Khi con người cảm thấy khát, lượng nước trong cơ thể vốn đã thiếu, nhưng khi rơi vào trạng thái này, chức năng phòng vệ sinh học tự nhiên của con người là loại bỏ vi rút xâm nhập từ bên ngoài trở nên khó hoạt động.

Người ta nói rằng vi rút cúm xâm nhập vào bên trong tế bào trong khoảng 20 phút sau khi hấp thụ vào tế bào. Bằng cách thường xuyên uống trà đen hoặc trà xanh, bạn có thể hấp thụ các thành phần và nước hiệu quả đồng thời như một biện pháp đối phó với bệnh cúm, và tôi nghĩ rằng nó cũng sẽ dẫn đến việc duy trì chức năng bảo vệ sinh học loại bỏ vi rút.


 ー Thêm chất gì đó vào trà có làm thay đổi tác dụng phòng bệnh không?

Lấy trà đen làm ví dụ, ở Anh và Ấn Độ, người ta thường cho thêm sữa vào, nhưng polyphenol trong trà kết hợp với protein trong sữa làm giảm khả năng loại bỏ khả năng lây nhiễm của vi rút. Khi uống như một biện pháp đối phó với bệnh cúm, cần lưu ý không thêm các thành phần giàu đạm như sữa và sữa đậu nành.

Những thứ được khuyến khích cho vào trà là nước chanh và các nguyên liệu làm ấm cơ thể. Thêm nước cốt chanh sẽ làm cho trà có tính axit hơn, giúp ngăn ngừa nhiễm vi-rút hiệu quả hơn. Ngoài ra, bổ sung các nguyên liệu làm ấm cơ thể như gừng, hạt tiêu sẽ giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Theo Viện Khoa học Trà, chiết xuất từ ​​lá trà và túi trà đã qua sử dụng cũng có hiệu quả chống lại bệnh cúm. Đương nhiên, hương vị kém hơn nước trà đầu nên thích hợp để súc miệng.

Cúm có thể gây ra các biến chứng như viêm phổi và viêm dạ dày ruột, và là một căn bệnh đáng sợ có thể lây lan cho người khác.
Khi chúng ta đang bước vào mùa dịch, tại sao không thêm thói quen uống trà xanh hoặc trà đen như một biện pháp phòng bệnh, bên cạnh việc súc miệng?

Huyền Thanh (Dịch theo FNN)

Tin liên quan

Ghép thận được hiến từ người chết não, bé trai "hồi sinh" sau 2 năm mòn mỏi chờ đợi

Từng rơi vào tuyệt vọng khi mắc phải chứng bệnh suy thận mạn giai đoạn cuối, bé trai 15 tuổi...

Bé trai mắc vỏ hạt sen trong miệng bị chẩn đoán nhầm có khối u

Một bệnh viện ở tỉnh Hồ Nam đang bị chỉ trích vì bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân có khối...

Hy hữu: Chàng trai trẻ bị méo miệng khi thức khuya làm thêm giờ để mua quà tặng bạn gái...

Một chàng trai trẻ đã khiến cộng đồng mạng ‘dở khóc dở cười’ vì độ chiều bạn gái của mình....

Ớt cay kích thích vị giác, tăng hương vị cho món ăn nhưng những đối tượng sau tuyệt đối 'cấm...

Đối với người thích ăn cay thì những món ăn hằng ngày không thể thiếu gia vị này. Tuy nhiên,...

Bệnh ung thư có chữa được không? Lý do tại sao tỷ lệ sống sót sau 3 năm và 5...

Ung thư là căn bệnh của thời đại. Nhưng tỷ lệ sống sót sau 3 năm và 5 năm vẫn...

Hạch vùng cổ có phải ung thư không?

Nhiều người khi thấy cổ xuất hiện có hạch thường lo lắng, sợ mình mắc phải một loại bệnh nghiêm...

Dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn đang thiếu hụt chất dinh dưỡng cần thiết

Khi thiếu hụt chất dinh dưỡng, cơ thể sẽ phát đi tín hiệu cảnh báo. Bạn hãy chú ý những...

Tin mới nhất

Võ Hoàng Yến 'bối rối' khi bị nghi lộ ảnh 'khoá môi' với một sao nam Vbiz

8 giờ trước

Hoa hậu Thùy Tiên diện Hanbok gây ngỡ ngàng: Nói chị em song sinh của Nayeon (TWICE) cũng không sai

8 giờ trước

Vợ mới Song Joong Ki lộ diện sau tin kết hôn, cùng mẹ đi mua sắm đồ cho em bé

9 giờ trước

Hé lộ thời điểm Song Joong Ki tổ chức đám cưới sau khi xác nhận tái hôn

9 giờ trước

Phương Oanh và Shark Bình chụp chung khung hình nhưng lại tiết lộ điểm mâu thuẫn

9 giờ trước

2 đám cưới được chờ đợi năm 2023: 1 cặp đã cầu hôn trên sóng truyền hình!

9 giờ trước

Bất ngờ được hỏi chuyện ở chung nhà với Gin Tuấn Kiệt, Puka nói gì?

10 giờ trước

Phương Oanh tiết lộ sở thích đặc biệt, Shark Bình lập tức có thái độ đối lập

10 giờ trước

Rộ tin em gái Trấn Thành hẹn hò một nam diễn viên Vbiz, còn lộ loạt 'hint' rõ mười mươi

10 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình