Phụ Nữ Sức Khỏe

Ăn ớt có thể làm chậm quá trình di căn ung thư phổi

Một nghiên cứu mới tại Mỹ cho thấy capsaicin - hợp chất cay trong ớt, có thể ngăn chặn di căn ung thư phổi.

Theo ước tính của Hiệp hội Ung thư Mỹ, 228.150 người bị ung thư phổi và 142.670 người sẽ chết vào năm 2019. Hầu hết trường hợp tử vong xảy ra do ung thư di căn hoặc lan rộng đến các bộ phận xa của cơ thể.

Tiến sĩ Piyali Dasgupta, Đại học Marshall Joan C. Edwards, Trường Y ở Huntington, đã tìm thấy một hợp chất dinh dưỡng có thể cản trở quá trình di căn. Hợp chất hóa học Capsaicin trong ớt tạo hương vị cay nồng, ngăn chặn di căn của ung thư phổi ở loài gặm nhấm và nuôi cấy tế bào người.

Ảnh minh họa: Internet

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm capsaicin trong ba dòng nuôi cấy tế bào ung thư phổi ở người, thấy rằng capsaicin đã dừng giai đoạn di căn đầu tiên, được gọi là "xâm lấn". Nhóm nghiên cứu cho chuột bị ung thư phổi ăn chế độ được tăng cường capsaicin. Kết quả, số lượng tế bào ung thư di căn trong phổi nhỏ hơn nhiều so với những con chuột không được điều trị.

Các thí nghiệm tế bào khác cho thấy capsaicin ngăn chặn sự di căn của ung thư phổi bằng cách ngăn sự kích hoạt protein Src - một loại protein quan trọng trong việc điều hòa sự tăng sinh, sự sống và vận động của các tế bào. Cụ thể, capsaicin tương tác trực tiếp với Src và ức chế hoạt hóa Src để ngăn chặn ung thư phổi di căn.

"Nghiên cứu của chúng tôi có thể thúc đẩy phát triển các liệu pháp chống di căn mới đối với ung thư phổi ở người", ông Piyali Dasgupta nói.

Nghiên cứ trước đây cũng cho thấy hợp chất này có thể ức chế sự phát triển các tế bào ung thư vú, giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng và tăng tuổi thọ.

Theo Cao Khẩm/Vnexpress

Tin liên quan

Mắc những bệnh này chỉ cần dùng ớt theo cách này là khỏi tiệt - nhanh hơn cả thuốc tây,...

Bà con ta thường dùng ớt để chữa đau bụng do lạnh, tiêu hóa kém, đau khớp, dùng ngoài chữa...

Giảm đau, sát trùng bằng quả ớt

Ớt được trồng ở khắp mọi nơi trên thế giới và thường được sử dụng làm gia vị, rau, và...

Loại quả rẻ nhất Việt Nam khiến tế bào ung thư không thể di căn

Theo nghiên cứu mới nhất, ăn ớt có thể chống lại sự di căn của tế bào ung thư sang...

Mách bạn những thực phẩm ngăn ngừa ung thư hiệu quả

Dưới đây là những thực phẩm có tác dụng ngăn ngừa ung thư rất hiệu quả, bạn không nên bỏ...

10 loại thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư vú

Không có loại thực phẩm hoặc chế độ ăn nào có thể hoàn toàn ngăn ngừa ung thư vú....

Cây họ cải hỗ trợ ngăn ngừa ung thư

Rau họ cải sau khi được cơ thể tiêu hóa sẽ tạo ra chất hóa học có tác dụng phòng...

Khoai lang tím có tác dụng chống ung thư

Các nhà khoa học về dinh dưỡng con người tại Mỹ đang nghiên cứu tác dụng phòng chống ung thư...

Tin mới nhất

Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường từ đêm nay (6/10/2024)

2 giờ trước

Cô giáo mầm non 'khoắng sạch' hơn 83,2 tỷ đồng của 24 người

2 giờ trước

Phẫu thuật khối bướu 'khổng lồ' cho nữ bệnh nhân

2 giờ trước

Người bệnh nặng, hiểm nghèo mong mỏi bỏ thủ tục chuyển tuyến

2 giờ trước

TP.HCM mời gọi đầu tư 6 dự án ngành y tế

2 giờ trước

Làm rõ trách nhiệm vụ trường không mua bảo hiểm y tế cho học sinh

3 giờ trước

Sở GD&ĐT TP.HCM lý giải việc giảm bài toán thực tế trong đề thi lớp 10

3 giờ trước

Kết quả xét nghiệm những người tiếp xúc với hổ, sư tử chết ở Long An

3 giờ trước

Sát hại mẹ và em gái để lấy tiền đặt cọc mua nhà

3 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình