Nội dung bài viết:
Tìm hiểu về quả cherry
Cherry có nguồn gốc từ bắc bán cầu, cherry hay còn gọi anh đào, là loại quả nhập khẩu được nhiều người ưa thích. Đây là một trong những loại quả mọng có hàm lượng các chất dinh dưỡng rất cao, từng được nhiều nhà khoa học khen ngợi là “vua trái cây”.
Tác dụng của quả cherry chính là nhờ những dưỡng chất giá trị bên trong. Thành phần chính trong cherry là nước, chiếm đến 80 - 90% trọng lượng của quả cùng với hàm lượng glucid dồi dào nhất trong các loại quả có màu đỏ.
Bên cạnh đó, cherry còn chứa rất nhiều vitamin, điển hình là vitamin A cao gấp 19 lần so với trái dâu tây hoặc việt quất cùng với lượng vitamin C rất cao. Theo tính toán của các nhà khoa học, trong 100g cherry sẽ có tới 2.1g chất xơ, 1.1g protein, 3mg vitamin A, 38mg beta carotene, 85mg lutein và zeaxanthin cùng rất nhiều dưỡng chất khác như vitamin B, C, K, canxi, folate, magie, mangan, photpho…
Do hàm lượng dinh dưỡng cùng các tác dụng của quả cherry với sức khỏe nên dù đây là một trong những loại trái cây tươi nhập khẩu có mức giá cao nhưng vẫn được nhiều người lựa chọn thêm vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày.
Tác dụng của quả cherry với bà bầu
1. Tăng cường hệ miễn dịch
Khi mang thai hầu hết mẹ bầu sẽ có hiện tượng suy giảm hệ miễn dịch. Chính vì vậy khi mang bầu, nhất là trong giai đoạn đầu, chị em rất dễ bị “làm phiền” bởi những triệu chứng viêm nhiễm đường hô hấp như ho, cảm, sổ mũi rất khó chịu.
Việc tăng cường hệ miễn dịch là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe bà bầu. Cherry với hàm lượng vitamin C dồi dào, cao hơn rất nhiều so với dâu tây hoặc các loại trái cây khác. Do đó tác dụng của quả cherry giúp nâng cao hệ miễn dịch, vì vậy đây là loại trái cây tuyệt vời cho bữa ăn mẹ bầu.
Không chỉ tăng cường hệ miễn dịch, mẹ ăn cherry cũng giúp cải thiện đáng kể các triệu chứng cảm cúm thông thường như ho, sổ mũi.
2. Cải thiện chức năng não bộ
Tình trạng “nhớ trước quên sau” rất hay gặp với các bà bầu. Vì vậy chị em nên thêm ngay cherry vào thực đơn ăn vặt mỗi ngày của mình. Nhờ thành phần anthocyanins, một chất chống oxy hóa hiệu quả, ăn cherry giúp tăng cường khả năng ghi nhớ, cải thiện các tế bào não.
3. Cải thiện các bệnh khớp
Anthocyanin trong cherry các tác dụng hiệu quả trong việc giảm viêm, sưng và đau khớp – những triệu chứng thai kỳ thường gặp trong tam cá nguyệt thứ 2, 3. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cũng cho thấy cherry rất hiệu quả trong việc giảm đau nửa đầu. Thay vì uống thuốc, bà bầu bị đau đầu, đau khớp nên ăn 1 ít cherry mỗi ngày.
4. Ngăn ngừa tiền sản giật
Tiền sản giật, sản giật rất nguy hiểm với sức khỏe mẹ bầu và thai nhi. Bổ sung kali là một cách kiểm soát huyết áp hiệu quả. Trong khi đó lượng kali trong cherry rất dồi dào, ngang ngửa chuối nên tác dụng của quả cherry giúp kiểm soát hiệu quả huyết áp, ngăn ngừa nguy cơ tiền sản giật – kẻ thù nguy hiểm của mẹ và bé.
5. Tốt cho hệ tiêu hóa
Giống như nhiều loại rau xanh và trái cây khác, cherry cũng rất giàu chất xơ. Do đó tác dụng của quả cherry sẽ giúp cải thiện hệ tiêu hóa cũng như giảm nồng độ cholesterol trong máu. Hàm lượng chất xơ trong cherry có thể đáp ứng 1/4 nhu cầu chất xơ hàng ngày của mẹ bầu.
6. Tốt cho sự phát triển của thai nhi
Ngoài vitamin C, hàm lượng vitamin A trong cherry cũng thuộc “hàng khủng”, gấp gần 19 lần so với hàm lượng vitamin A trong dâu tây hoặc các loại quả mọng khác. Vitamin A rất quan trọng đối với quá trình phát triển của thai nhi, ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cả tim, gan, phổi, thận, mắt, xương và hệ thần kinh trung ương.
7. Giúp mẹ bầu ngon giấc
Melatonin, một hợp chất chống oxy hóa có trong cherry giúp hỗ trợ giấc ngủ ngon và sâu hơn. Vì vậy, nếu gặp tình trạng mất ngủ, ngủ không ngon, mẹ bầu có thể thử ăn vài quả cherry mỗi ngày.
Tác dụng của quả cherry đối với trẻ nhỏ
1. Bảo vệ mắt của bé
Hàm lượng Vitamin A rất cao trong cherry là những thành phần tuyệt vời để bảo vệ đôi mắt của bé một cách tốt nhất. Tác dụng của quả cherry với trẻ nhỏ là thúc đẩy tầm nhìn tốt, giữ cho đôi mắt luôn khỏe mạnh.
Tuy nhiên, đối với trẻ nhỏ, mẹ cần đặc biệt chú ý đến vấn đề an toàn thực phẩm. Lựa chọn mua cherry ở những địa chỉ bán trái cây chất lượng, uy tín để mua được cherry tươi, sạch, không có chất bảo quản.
2. Tốt cho phát triển não bộ của bé
Cherry được mệnh danh là thực phẩm bổ não với hàm lượng anthocyanins cao. Chất này có tác dụng bảo vệ các tế bào thần kinh, tăng cường sức khỏe cho bộ não và cải thiện trí nhớ một cách hiệu quả. Mẹ có thể cho bé ăn trực tiếp, pha sinh tố hay chế biến thành các món bánh để bé ngon miệng hơn.
Hướng dẫn ăn cherry đúng cách
1. Ăn cherry bao nhiêu là đủ
Dù Cherry là loại trái cây giàu chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, lượng cherry nên cung cấp mỗi ngày nên dưới 40 gram cherry đối với nam và dưới 25 gram đối với nữ.
2. Thời điểm sử dụng cherry tốt nhất
Buổi sáng là thời điểm tiêu thụ cherry tốt nhất để hấp thụ hết hàm lượng dinh dưỡng, chất xơ, vitamin. Lưu ý không nên ăn cherry vào buổi tối sau khi ăn chiều. Lí do là khi ăn cherry vào buổi tối sẽ làm kích thích não bộ hoạt động, dễ mất ngủ và tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường cao hơn.
3. Không được ăn hạt và lá cherry
Theo một số nghiên cứu đã chỉ ra trong hạt và lá cherry có chứa Cyanogenic hoặc Cyanide - Forming Glycosides - thành phần gây ngộ độc. Khi nhai lá và hạt cherry hợp chất này sẽ chuyển hóa thành Amygdalin. Đặc biệt khi chúng vào đến hệ tiêu hóa sẽ thành Cyanua Hydrogen gây ức chế nhanh, mạnh hệ hô hấp, dễ gây tử vong.
Những thực phẩm không nên ăn cùng cherry
1. Cherry và dưa chuột
Để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe, tránh ngộ độc, bạn không nên ăn cherry cùng với dưa chuột. Hàm lượng enzyme phân hủy trong dưa chuột sẽ làm giảm lượng vitamin có trong quả cherry. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sự hấp thụ vitamin C có trong quả cherry vào cơ thể.
2. Cherry và cà rốt
Ngoài dưa chuột thì cà rốt cũng nằm trong danh sách các loại thực phẩm không nên ăn cùng quả cherry. Bởi hàm lượng chất Ascorbate có trong cà rốt sẽ làm giảm tác dụng của vitamin C đối với sức khỏe con người.
3. Cherry và gan động vật
Các kim loại như đồng, sắt có trong gan động vật là tác nhân gây oxy hóa hàm lượng vitamin C có trong quả cherry. Vì thế sử dụng cherry tốt nhất là không nên ăn kèm với gan động vật.
Một số cách sử dụng cherry
1. Ăn trực tiếp
Để hấp thụ tối đa các chất dinh dưỡng như canxi, vitamin C, chất xơ, lutein, beta carotene, kali… vào cơ thể, bạn có thể ăn trực tiếp quả cherry mỗi buổi sáng hàng ngày. Lưu ý chỉ nên ăn cherry từ 20 gram đến 40 gram cherry mỗi ngày là đủ.
2. Nướng với bánh mì
Nếu bạn đã chán với việc ăn cherry như một món tráng miệng thì nướng cherry cùng với bánh mì là một gợi ý không tồi. Cách làm món bánh mì nướng cherry không khó. Bạn chỉ cần lấy cherry nhét vào làm nhân bánh mì hoặc nghiền nát quả cherry thành dạng hỗn hợp và bôi lên bề mặt bánh là được. Sau đó cho bánh mì vào lò nướng bánh hoặc lò vi sóng có chức năng nướng, đợi bánh chín và thưởng thức.
3. Làm món rau củ salad
Thêm một cách ăn cherry đúng cách, đơn giản nhưng vẫn đảm bảo giá trị dinh dưỡng là làm thành món rau củ salad. Bạn không nhất thiết phải cho quá nhiều cherry vào món salad của mình. Vài quả cherry kèm theo một số loại trái cây rau củ tươi ngon giàu chất xơ, vitamin A, C, K như bông cải xanh, rau xà lách, cà chua bi, bơ… cũng đủ làm nên món salad hấp dẫn rồi.
4. Làm mứt cherry
Vị ngọt thanh trong quả cherry rất thích hợp để chế biến thành món mứt. Bạn hoàn toàn có thể tự tay chế biến món mứt đúng vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng ngay tại nhà từ quả cherry.
5. Kết hợp với món tráng miệng
Ăn cherry đúng cách với món tráng miệng? Bạn hãy thưởng thức cherry theo một cách hoàn toàn mới. Hãy cho thêm vài quả cherry lên chiếc kem tươi, bánh kem của mình và bắt đầu thưởng thức nó. Chắc chắn sẽ rất tuyệt!
Tổng kết lại, quả cherry là một loại thực phẩm bổ dưỡng nếu dùng vừa phải. Tác dụng của quả cherry là rất tốt cho bà bầu cũng như trẻ nhỏ. Tuy nhiên, không nên lạm dụng quá nhiều cũng như lưu ý một số việc trong tiêu thụ cherry để vừa tốt vừa tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.