Phụ Nữ Sức Khỏe

Ăn khoai tây nảy mầm có an toàn cho sức khỏe không?

Ăn khoai tây nảy mầm không gây hại cho sức khỏe, nhưng nó có thể gây ra một số thay đổi về dinh dưỡng trong khoai tây.

Khoai tây là một trong những loại thực phẩm chủ yếu phổ biến nhất trên thế giới, được yêu thích vì tính linh hoạt và giá trị dinh dưỡng của chúng.


Ăn khoai tây nảy mầm không gây hại cho sức khỏe, nhưng nó có thể gây ra một số thay đổi về dinh dưỡng trong khoai tây. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Nguyên nhân khiến khoai tây nảy mầm

Khoai tây nảy mầm khi chúng tiếp xúc với ánh sáng, hơi ấm và độ ẩm theo thời gian. Quá trình này là một phần tự nhiên trong chu kỳ sinh trưởng của chúng.

Khi được bảo quản trong điều kiện thuận lợi cho sự nảy mầm như trong bếp ấm hoặc dưới ánh sáng trực tiếp, các chồi ngủ trên khoai tây bắt đầu phát triển. Về cơ bản, các mầm là những chồi mới mà khoai tây tạo ra để cố gắng phát triển thành một cây mới.

Những thay đổi về dinh dưỡng trong khoai tây nảy mầm

Mặc dù ăn khoai tây nảy mầm không gây hại, nhưng nó có thể gây ra một số thay đổi về dinh dưỡng trong khoai tây.

Khi khoai tây bắt đầu nảy mầm, nó sử dụng các chất dinh dưỡng dự trữ để hỗ trợ sự phát triển của các chồi mới. Điều này có thể dẫn đến việc giảm một số giá trị dinh dưỡng của khoai tây, chẳng hạn như giảm hàm lượng carbohydrate và vitamin C.

Ăn khoai tây nảy mầm vẫn có thể cung cấp một số chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin C và B6, kali và chất xơ. Tuy nhiên, chúng cũng có thể chứa hàm lượng solanine cao hơn, một chất độc tự nhiên có thể gây buồn nôn, nôn mửa và các vấn đề sức khỏe khác nếu tiêu thụ với số lượng lớn.

Mối nguy hiểm của Glycoalkaloid

Khi khoai tây nảy mầm, chúng sản sinh ra Glycoalkaloid, là chất độc tự nhiên có trong họ thực vật. Loại Glycoalkaloid chính có trong khoai tây là solanine và chaconine. Các hợp chất này có trong tất cả các bộ phận của cây khoai tây, nhưng nồng độ của chúng có thể tăng đáng kể ở khoai tây nảy mầm hoặc khoai tây xanh.

Glycoalkaloid đóng vai trò là cơ chế phòng vệ tự nhiên của cây, bảo vệ cây khỏi sâu bệnh. Tuy nhiên, khi con người tiêu thụ hàm lượng cao các chất độc này có thể dẫn đến các triệu chứng ngộ độc như buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy và đau bụng. Trong trường hợp nghiêm trọng, nó có thể gây ra đau đầu, chóng mặt và lơ mơ.

Ăn khoai tây nảy mầm có an toàn không?

Sự an toàn khi ăn khoai tây nảy mầm phụ thuộc vào mức độ nảy mầm. Nếu mầm nhỏ và củ khoai tây còn cứng thì bạn có thể ăn nhưng cần loại bỏ mầm.

Bạn cần gọt vỏ, nấu cho chín kỹ có thể giúp giảm hàm lượng Glycoalkaloid, mặc dù không loại bỏ hoàn toàn. Luộc, nướng hoặc chiên ở nhiệt độ cao có thể làm giảm mức độ độc tố.

Cách ngăn khoai tây nảy mầm

Để ngăn khoai tây nảy mầm hãy bảo quản chúng ở nơi mát mẻ, tối và khô ráo. Điều kiện bảo quản lý tưởng là từ 7-10 độ C. Tránh bảo quản khoai tây trong tủ lạnh vì nhiệt độ lạnh có thể chuyển hóa một số tinh bột của khoai tây thành đường, dẫn đến vị khó chịu và tăng độ thâm trong khi nấu.

Ngoài ra, hãy để khoai tây tránh xa hành tây vì khí do hành tây thải ra có thể đẩy nhanh quá trình nảy mầm ở khoai tây.

Theo Phương Lê/Báo Pháp luật TPHCM

Tin liên quan

Điểm danh những thực phẩm là ‘kẻ đồng lõa’ của tế bào ung thư, hóa ra là món yêu thích...

Nếu muốn có cơ thể khỏe mạnh dù thích đến mấy bạn cũng nên hạn chế ăn những món dưới...

Đồ uống có đường hay không đường gây hại cho cân nặng? Câu trả lời khiến nhiều người ngỡ ngàng

Trong cuộc sống hiện đại nhiều người chọn thực phẩm không đường vì nghĩ rằng chúng sẽ tốt cho sức...

Một người ở Phú Thọ mắc bệnh lao da hiếm gặp

Lao da là một dạng lao ngoài phổi tương đối hiếm gặp, chỉ chiếm khoảng 1% trong số các dạng...

Thêm người mắc viêm não Nhật Bản ở Đắk Lắk

Trước khi nhập viện, bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng sốt, mệt, có đi khám tại phòng khám tư...

Dấu hiệu nhận biết chó nhà mắc bệnh dại

Khi nuôi chó, các gia đình cần nắm rõ những biểu hiện của bệnh dại để có thể đưa con...

Tại sao người sống thọ, ít bệnh tật thường ăn rau trước rồi mới đến thịt và cơm? Cách ăn...

Một bữa ăn đầy dinh dưỡng và khoa học thôi chưa đủ, nếu muốn sống thọ và nói không với...

Hà Nội: Chi 50 triệu vào spa để truyền chất làm trắng da, người phụ nữ sốc phản vệ, nguy...

Sau khi truyền chất làm trắng da bằng tế bào noãn thực vật không rõ nguồn gốc có giá 50...

Tin mới nhất

Thấy chồng uống thuốc lạ, vợ bán tín bán nghi lên mạng tìm hiểu thì choáng váng sốc ngất khi...

1 giờ trước

Thấy mẹ chồng nằng nặc đòi đi trăng mật cùng vợ chồng con trai, nàng dâu ‘vùng lên’ khiến bà...

2 giờ trước

Chồng qua đời 2 tuần, một người đàn ông lạ đến nhà tôi, nhìn chằm chằm vào con trai của...

3 giờ trước

Về ra mắt nhà bạn trai, chỉ vì nghe một câu mẹ chồng tương lai mắng người yêu nói mà...

4 giờ trước

Thấy cô dâu mới nhất quyết không đeo nhẫn cưới, chú rể biết sự thật đằng sau còn khủng khiếp...

5 giờ trước

Thấy bên nhà hàng xóm có tiếng khóc, chồng vứt luôn bát lao đi, cô vợ chạy theo thì bất...

6 giờ trước

Có 3 đứa con rồi nhưng chị dâu vẫn muốn nhận con nuôi, em chồng lén đi tìm kiếm sự...

7 giờ trước

Vừa dọn về ở cùng chồng và con riêng, cô dâu mới toát mồ hôi khi hằng đêm cứ thấy...

8 giờ trước

Dù có cố gắng sửa sai thế nào thì với vợ, tôi mãi mãi là người chồng ngoại tình lỡ...

9 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình