Phụ Nữ Sức Khỏe

Ăn khoai lang hấp mỗi sáng, người phụ nữ tá hỏa khi khám gan, bác sĩ cảnh báo ăn nhiều 3 món dễ tích mỡ nội tạng

Ăn nhiều tinh bột và không đảm bảo cung cấp cho cơ thể đủ chất có thể dẫn tới bệnh gan nhiễm mỡ.

Các chuyên gia dinh dưỡng nhắc nhở rằng thủ phạm gây ra gan nhiễm mỡ không nhất thiết phải là cá hay thịt hoặc chất béo. Ăn sai những thực phẩm mà bạn cho là tốt cho sức khỏe cũng có thể gây tích tụ mỡ nội tạng. 

Người phụ nữ ăn khoai lang hấp, khoai mỡ mỗi sáng không ngờ bị gan nhiễm mỡ

Chuyên gia dinh dưỡng người Đài Loan (Trung Quốc), Li Wanping chia sẻ trong chương trình sức khỏe về một bà nội trợ 60 tuổi không béo phì, rất chú ý đến sức khỏe. Bà nghe nói ăn đồ luộc, hấp lành mạnh hơn nên thường hấp khoai lang, bí đỏ và khoai mỡ cho bữa sáng.

Buổi trưa hoặc chiều mà lười nấu nướng, bà cũng ăn như vậy và cho rằng tốt cho sức khỏe. Thế nhưng không ngờ sau một thời gian, bà phát hiện bản thân mắc bệnh gan nhiễm mỡ mức độ vừa phải. 

Người phụ nữ không ngờ thói quen ăn quá nhiều tinh bột đã góp phần dẫn tới gan nhiễm mỡ. (Ảnh minh họa)

Điều này khiến người phụ nữ hoang mang không hiểu tại sao ăn uống lành mạnh mà bệnh tật lại tìm đến. Chuyên gia dinh dưỡng Li Wanping phân tích rằng khoai lang, bí đỏ và khoai mỡ đều thuộc về thực phẩm giàu tinh bột. Việc hấp thụ quá nhiều tinh bột sẽ chuyển hóa thành chất béo trung tính và tích trữ trong các cơ quan nội tạng, từ đó gan nhiễm mỡ sẽ dễ dàng hình thành. Hơn nữa, người phụ nữ còn ăn ba loại thực phẩm này vào cả bữa sáng và bữa trưa trong thời gian dài khiến lượng protein nạp vào không đủ, cơ thể bị thiếu dinh dưỡng.

Chuyên gia Li Wanping nhắc nhở rằng thực phẩm dù tốt cho sức khỏe đến đâu vẫn nên ăn vừa phải và cân đối với các thực phẩm khác để đảm bảo đủ chất cho cơ thể và tránh bệnh tật.

Đặc biệt, gan nhiễm mỡ không đau cũng không ngứa nhưng lại là sát thủ tiềm ẩn đối với sức khỏe. Zhang Zhenrong, bác sĩ nổi tiếng của Khoa Gan mật và Tiêu hóa người Đài Loan từng chia sẻ rằng bệnh nhân gan nhiễm mỡ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn 5%, điều này cũng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch chẳng hạn như nhồi máu cơ tim, và thậm chí còn liên quan đến ung thư gan, ung thư thực quản, ung thư dạ dày, ung thư vú và ung thư tế bào thận.

Nghiên cứu của Mỹ: Hàm lượng vitamin C thấp làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ

Ngoài việc chú ý đến lượng carbohydrate và chế độ ăn uống cân bằng, chuyên gia dinh dưỡng Li Wanping cũng chia sẻ một nghiên cứu của Mỹ đã phát hiện ra rằng khi hàm lượng vitamin C trong cơ thể thấp thì tỷ lệ mắc bệnh gan nhiễm mỡ cũng cao hơn. Ngược lại, hàm lượng vitamin C càng cao sẽ giúp ức chế sự xuất hiện của gan nhiễm mỡ.

Không ăn đủ rau củ quả khiến cơ thể không đủ vitamin C cũng có thể tăng nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ. (Ảnh minh họa)

Các nhà nghiên cứu suy đoán rằng điều này có thể liên quan đến việc các đối tượng nghiên cứu ăn quá ít trái cây, rau quả và quá nhiều tinh bột, dẫn đến dinh dưỡng không cân bằng. Gan nhiễm mỡ là một phản ứng viêm. Trái cây và rau quả chứa nhiều chất phytochemical và một lượng lớn vitamin C có yác dụng chống oxy hóa, ngăn ngừa tổn thương do gốc tự do và mang lại tác dụng chống viêm.

Các loại trái cây và rau quả có hàm lượng vitamin C cao như: 

- Trái cây: Ổi, kiwi, mãng cầu, dâu tây, vải thiều, sầu riêng, cam, chanh,..

- Rau: Ớt chuông, bông cải xanh, súp lơ trắng, mướp đắng, su hào, cải xoăn, cải xanh, rau bina,...

Theo Minh Minh/Tri thức & cuộc sống

Tin liên quan

Thức uống 'thần kỳ' được Hà Tăng và Hà Kiều Anh dùng trước bữa ăn để duy trì sắc vóc...

Tăng Thanh Hà và Hà Kiều Anh đều có cùng sở thích sử dụng thức uống này trước bữa ăn để...

Bật mí 9 loại trái cây có thể làm xoa dịu tâm trạng mà không phải ai cũng biết

Để cải thiện tâm trạng, các chuyên gia đã khuyên nên dùng 9 loại trái cây này vì trong chúng...

Sử dụng rau kinh giới trị ngứa hiệu quả và nhanh chóng

Các bệnh da gây phiền toái cho nhiều người, điển hình là bệnh nổi mề đay hoặc viêm da cơ...

Củ dền đỏ kỵ với gì và cần lưu ý gì khi ăn củ dền đỏ?

Củ dền đỏ là một loại rau mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn có biết...

Mách bạn mẹo hầm xương nhanh nhừ, nước ngọt, trong vắt

Với mẹo hầm xương nhanh nhừ này bạn vừa rút ngắn thời gian nấu nướng lại có được nước dùng...

Cách làm gỏi ngó sen tôm thịt giòn ngon cho ngày hè tươi mát

Các món gỏi từ ngó sen có vị giòn, thanh mát, thích hợp cho những ngày chán ngấy dầu mỡ....

Tránh 'càng xa càng tốt' những thực phẩm có thể là mầm mống của bệnh ung thư

Ung thư là căn bệnh nguy hiểm có tỷ lệ tử vong cao nhất hiện nay, nó đang là nỗi...

Tin mới nhất

Phụ nữ bỗng nhiên có ham muốn cao, cảnh báo những căn bệnh nguy hiểm không nên xem thường

7 giờ trước

Nghe bạn gái của chồng trình bày một hồi, tôi thở dài đồng ý nhường chồng ngay lập tức vậy...

7 giờ trước

Đi làm suốt 6 tháng nhưng không được trả lương, tôi hỏi thì bố chồng đưa ra cuốn sổ yêu...

7 giờ trước

Chưa hết 1 tháng cữ vợ đã đuổi mẹ chồng về quê, tôi lao vào tát cô ấy cháy má...

7 giờ trước

Cứ cuối tuần chị chồng lại dẫn con sang ăn "thủng nồi trôi rế" mà không góp đồng nào, cách...

7 giờ trước

Ngày ly hôn, vợ dúi vào tay chồng một mẩu giấy, vừa đọc xong anh vội vàng đuổi theo tha...

7 giờ trước

Chưa ly hôn xong đã bị mất con heo đất hơn 30 triệu, tôi vạch trần sự gian xảo của...

7 giờ trước

Dịp lễ Tết nào tôi cũng phải biến thành thân phận "ôsin", làm tăng ca điên cuồng mà vẫn phải...

7 giờ trước

Em dâu cả tuần chẳng chịu nấu ăn, tôi tức mình nên phần mâm cơm banh bét nào ngờ vợ...

7 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình