Được cấu tạo bởi lớp vỏ cứng, xung quanh là mép răng cưa, nhân hạt gấc có vị đắng, tính ôn, rất giàu khoáng chất. Bởi vậy chúng thường được sử dụng để điều trị mụn nhọt, đau khớp. Theo Đông y, khi cho hạt gấc kết hợp với rượu trắng sẽ tạo nên hỗn hợp thần kỳ, có tính tiêu viêm, kháng khuẩn, phòng ngừa các chứng bệnh về răng miệng thường gặp như sâu răng, nhiệt miệng, viêm nướu, viêm tủy…
Tham khảo bài viết sau để có cách điều trị an toàn ngay tại nhà.
Thành phần nguyên liệu cần có:
– 1kg hạt gấc
– 1 lít rượu trắng
– 1 bình đựng có nắp.
Cách làm:
Bước 1: Trước hết hãy tách hạt ra khỏi phần thịt gấc. Sau đó bỏ vào chậu rửa sạch nhiều lần rồi đem chúng đi phơi khô khoảng 2 – 3 nắng.
Bước 2: Sau khi phơi khô tiến hành nướng hạt gấc thành than để lấy phần nhân vàng bên trong. Hoặc có thể cho vào chảo đảo đều, rang đến khi nào nguyên liệu phồng lên, nổ tanh tách và có mùi hăng đặc trưng thì dừng lại.
Bước 3: Sang công đoạn tiếp theo hãy dùng chày hoặc chuôi dao đập cho hạt gấc tách, vỡ ra. Lưu ý không cần phải tách làm đôi.
Bước 4: Hoàn thành hãy đổ tất cả vào bình, đổ rượu trắng xâm xấp mặt nguyên liệu, lấy nắp đậy chặt. Nên bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, ít ánh nắng mặt trời, sau 1 – 2 tháng có thể đem ra sử dụng.
Cách dùng:
Để điều trị tình trạng này dứt điểm hàng ngày bạn chỉ cần đổ một lượng nhỏ ra cốc, lấy tăm bông nhúng trực tiếp vào hỗn hợp rồi chấm lên vùng răng bị sâu, viêm lợi…
Ngoài cách này ra có thể sử dụng nguyên liệu ngậm khoảng 3 – 5 phút cũng được. Lưu ý: trong lúc thực hiện nên kết hợp dùng lưỡi đẩy đều liên tục để dưỡng chất thẩm thấu vào sâu bên trong.
Kiên trì áp dụng trong 1 thời gian ngắn, mỗi ngày 2 lần vào các buổi sáng và tối trước khi đi ngủ để mang lại kết quả tối ưu nhất.
Những trường hợp mắc chứng quai bị, xương khớp chỉ cần lấy hỗn hợp xoa bóp ngày 2 lần, kết hợp uống 1 chén nhỏ sau bữa ăn sẽ khắc phục một cách nhanh chóng.