Phụ Nữ Sức Khỏe

Ăn bơ tốt nhưng đừng ăn theo cách này vì sẽ tăng cân nhanh hơn ăn thịt

Mỗi ngày bạn chỉ nên ăn khoảng nửa trái bơ và tốt nhất nên ăn vào buổi sáng và không kết hợp đường sữa nếu muốn giảm cân.

 là loại quả tốt cho sức khỏe và sắc đẹp, lại rất ngon nên được nhiều người yêu thích, đặc biệt vào mùa nắng nóng. Bơ rất giàu chất béo, chất đạm, vitamin và các nguyên tố vi lượng như canxi, kali có tác dụng ngăn ngừa đột quỵ, xơ cứng động mạch, chống thiếu máu...

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, hàm lượng dầu trong thịt bơ cao từ 8% đến 29% và hàm lượng chất béo khoảng 15%, nhiều hơn gấp đôi lượng chất béo và calo của một số thịt gà và cá. Ngoài ra, lượng calo chứa trong quả bơ tương đương với 1,4 bát cơm, mỗi 100 gram bơ chứa 161 calo.

Lượng calo chứa trong quả bơ tương đương với 1,4 bát cơm. Ảnh minh họa

Vì vậy, bạn cũng không nên ăn quá nhiều bơ vì khi đó cơ thể sẽ không kịp chuyển hóa hết các chất dinh dưỡng, dẫn tới hiện tượng dư thừa khiến bạn sẽ bị tăng cân mất kiểm soát. Chưa kể, khi mọi người ăn bơ cũng thường ăn kèm với đường, sữa. Đây lại là những thực phẩm khiến bạn rất dễ bị tăng cân nếu ăn quá nhiều.

Do đó, mỗi ngày chỉ nên ăn khoảng nửa trái bơ và tốt nhất nên ăn vào buổi sáng và không kết hợp đường sữa nếu muốn giảm cân. Nếu bạn muốn thêm quả bơ vào bữa ăn chính thì chỉ một chút là đủ, không nên ăn quá nhiều. 

4 lưu ý khi ăn bơ để đạt hiệu quả tốt nhất

Nên ăn phần màu xanh sát vỏ

Nhiều người khi ăn bơ thường bỏ qua phần thịt xanh sát vỏ vì chúng có vị hơi đắng, không ngon. Tuy nhiên, đây là việc làm hết sức sai lầm bởi nhiều nghiên cứu trên thế giới phát hiện phần chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất của trái bơ chính là phần thịt màu xanh đậm sát vỏ.

Để không lãng phí "mỏ vàng" tốt cho sức khỏe này, sau khi bổ đôi trái bơ và bỏ hột, bạn hãy dùng dao lột vỏ để giữ lại phần thịt một cách trọn vẹn.

Không ăn nhiều bơ khi mang thai và cho con bú

Bơ rất tốt cho phụ nữ mang thai, nhưng ăn quá nhiều quả bơ cũng có thể gây thiệt hại cho các tuyến vú và lượng sữa. Nếu mẹ đang cho con bú tiêu thụ bơ với số lượng lớn, bé bú vào sẽ dễ bị đau bụng, tiêu chảy.

Không ăn bơ khi đang mắc bệnh gan

Có một số loại dầu trong quả bơ được coi là có thể gây tổn thương gan. Bởi vậy, để bảo vệ gan tránh bị tổn thương, những người có vấn đề về gan không nên ăn quá nhiều bơ. Nếu chức năng gan của bạn đang bị tổn thương, và để tránh tác dụng phụ từ dầu bơ, bạn nên ngừng ăn loại quả này.

Không ăn nếu có dấu hiệu dị ứng

Những người bị dị ứng với cao su thường có nguy cơ dị ứng với quả bơ khá cao. Nếu thấy các dấu hiệu như: chóng mặt, mẩn ngứa, buồn nôn... khi ăn quả bơ thì bạn cần chú ý để tránh loại quả này trong chế độ ăn của mình.

Ảnh minh họa

Cách chọn bơ ngon, dầy thịt

Bơ ngon là khi ta bóp nhẹ thấy hơi mềm cầm chắc tay, không ọp. Nếu không, hãy thử bấm nhẹ vào cuống bơ, thấy hơi mềm thì chọn. Mặc dù phần đuôi chưa mềm nhưng nó sẽ chín dần về sau.

Có một loại bơ khi chín phần hạt sẽ tách khỏi thịt, lắc nhẹ kêu lúc lắc, đó là bơ nâu. Tuy nhiên, nếu khi lắc hạt lăn nghe quá rõ thì trái bơ đó thịt sẽ mỏng. Bơ dáng tròn thì hạt thường to nhưng ít xơ còn bơ dáng thuôn dài thì hạt nhỏ mà thịt lại dày nhưng sẽ có xơ.

Cách trữ bơ không bị thâm, đen

Nhiều chị em có thói quen lột vỏ bơ, bỏ hạt và cắt nhỏ, cho vào ngăn đá hoặc ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. Làm vậy rất tiện nhưng nếu không làm đúng cách, bơ đông lạnh có thể bị thâm đen và hơi đắng.

Để trữ lạnh bơ tươi ngon bạn cần cắt đôi quả chanh (chanh xanh hay chanh vàng đều được) và chà nhẹ lên các mặt bơ trước khi cho bơ vào túi zip, cất vào tủ lạnh. Chanh sẽ giúp cho lớp bơ không bị thâm do tiếp xúc trực tiếp với không khí.

Theo M.H (th)/Gia Đình và Xã Hội

Tin liên quan

Ăn sầu riêng có tốt không?

Ăn sầu riêng có tốt không là băn khoăn của nhiều người, hãy cùng xem giải đáp trong bài viết...

Khoai sọ có tác dụng gì?

Khoai sọ là thực phẩm quen thuộc được nhiều người yêu thích, vậy khoai sọ có tác dụng gì?

Quả thị có ăn được không?

Quả thị có ăn được không là băn khoăn của nhiều người, hãy cùng xem giải đáp trong bài viết...

4 loại thực phẩm có ngay trong nhà bếp, ăn vào bổ thận, mạnh gân cốt

Thận được coi là gốc của sinh trưởng và hoạt động sinh lý, vì vậy nuôi dưỡng thận là cách...

Loại rau giá rẻ là ‘thuốc quý trời ban’, mùa hè bán đầy ngoài chợ nhưng ít người biết

Hoa thiên lý được trồng nhiều ở Việt Nam, không chỉ là thực phẩm giá trị dinh dưỡng mà...

Những người không nên ăn khoai sọ

Khoai sọ là món ăn dân dã, tốt cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng có thể ăn, dưới...

Hướng dẫn cách làm bánh chuối nướng vừa ngon vừa lạ, ai ăn cũng mê

Hãy vào bếp cùng chúng tôi để học cách làm bánh chuối nướng vừa ngon vừa lạ cho cả gia...

Tin mới nhất

Cách nấu cháo chim bồ câu cho bà bầu thơm ngon và dễ thực hiện

4 giờ trước

3 cách làm chân gà rút xương thơm ngon và bổ dưỡng cho ngày nghỉ lễ

5 giờ trước

Top 6 thực phẩm tốt cho mắt, loại thứ 5 có sẵn trong bếp mỗi nhà

20 giờ trước

Uống bột đậu đỏ có tác dụng gì, bạn đã biết chưa?

20 giờ trước

Đậu phụ có tác dụng gì cho sức khỏe và ăn như thế nào là tốt?

20 giờ trước

Trứng cút 'quen mà lạ': Bài thuốc bổ não và trị sinh lý yếu

1 ngày 1 giờ trước

Mận hậu đang vào mùa, làm ngay nước siro mận siêu mát còn ‘lời thêm’ món ô mai mận siêu...

1 ngày 1 giờ trước

4 món cực hấp dẫn và đưa cơm với cá basa

1 ngày 4 giờ trước

Đừng sốt chua ngọt nữa, sườn làm như thế này mới khiến chồng con cực mê

1 ngày 4 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình