Phụ Nữ Sức Khỏe

Ăn đậu đen đừng vứt bỏ phần này, chất đặc biệt hội tụ đủ collagen, tăng cường sức khỏe, kéo dài tuổi thọ hoàn hảo

Đậu đen là một trong những loại hạt mà cả Đông y lẫn Tây y đều ưa chuộng. Người Trung Hoa cũng xem đây là một trong những món bổ dưỡng, được ca ngợi như một thực phẩm dưỡng sinh ‘đến già vẫn còn đọc chữ rõ ràng’.

Đậu đen chứa rất nhiều lợi ích mà chị em có thể tận dụng được. Đặc biệt là ở phần vỏ, chúng ta không nên bỏ qua.

Vitamin trong đậu đen dồi dào

 

Theo Đông y, đậu đen vị ngọt, bình; vào tỳ, thận. Tác dụng hoạt huyết lợi thuỷ, khu phong giải độc. Trị vàng da phù nề, đầy trướng bụng ngực, gân cơ co cứng, viêm sưng do ngộ độc thuốc và hoá chất.

Hạt đậu đen giàu chất dinh dưỡng: protid 24,2%, lipid 1,7%, glucid 53,3%, tro 2,8%; các khoáng chất: calcium, phosphor, sắt; caroten, các vitamin: B1, B2, PP...; nhiều acid amin cần thiết. Ngoài ra còn có genistin, chrysanthemin các soyayasaponin I, II, III và stigmasterol.

Ăn đậu đen đừng vứt bỏ phần này, chất đặc biệt hội tụ đủ collagen, tăng cường sức khỏe, kéo dài tuổi thọ hoàn hảo - Ảnh 1
Đậu đen có rất nhiều lợi ích. Ảnh: Internet

Ngoài ra, đậu đen còn giàu chất xơ, protein và nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe khác. Có hai loại đậu đen: loại vỏ đen ruột trắng và loại vỏ đen ruột xanh (đậu đen xanh lòng) thường được dùng để làm thuốc nhiều hơn.

Đừng bỏ qua phần vỏ bên ngoài

Có đến 8 loại flavonoid được tìm thấy trong vỏ hạt đậu đen cùng anthocyanin - một hợp chất quan trọng nhất tạo ra sắc tố riêng biệt trong đậu và cũng là chất chống oxy hóa quan trọng trong cơ thể, giúp chống lại bệnh tật và các gốc tự do.

Vỏ hạt chứa nhiều anthoxianozid, flavonol. Nghiên cứu trên động vật cho thấy có mối liên quan giữa chế độ ăn giàu flavonol và giảm nguy cơ ung thư vú.

Ăn đậu đen đừng vứt bỏ phần này, chất đặc biệt hội tụ đủ collagen, tăng cường sức khỏe, kéo dài tuổi thọ hoàn hảo - Ảnh 2
Đậu đen có nhiều dưỡng chất ở phần vỏ. Ảnh: Internet

Theo các nghiên cứu của y học hiện đại đều cho thấy, vỏ đậu đen có chất màu anthoxyanozit. Đây là hợp chất có tác dụng cải thiện hệ miễn dịch, giúp phục hồi nhanh sau tập luyện, cải thiện thị lực, tầm nhìn… Chưa kể, vỏ đậu đen còn có khả năng phòng chống ung thư, ngăn ngừa bệnh mãn tính.

Ngoài ra, vỏ đậu đen cũng là bộ phận cung cấp nguồn chất xơ quan trọng. Đó là dạng chất xơ hòa tan, khi dùng đều sẽ giúp bạn có đường ruột khỏe mạnh. Đường ruột khỏe mạnh sẽ giúp bạn tăng cường tuổi thọ. Không những thế, chị em phụ nữ sẽ giảm cân lại luôn có da dẻ mịn màng, mắt sáng, tinh nhanh khi dùng đậu đen có vỏ.

Ăn đậu đen đừng vứt bỏ phần này, chất đặc biệt hội tụ đủ collagen, tăng cường sức khỏe, kéo dài tuổi thọ hoàn hảo - Ảnh 3
Đậu đen có tác dụng làm đẹp da, tóc. Ảnh: Internet

Khi ăn, chúng ta không nên đãi bỏ vỏ đậu đen, nguyên nhân được chỉ ra rằng "Việc này vô tình khiến đậu đen không còn công dụng giải nhiệt. Chị em ăn hay uống nước đậu đen đã đãi vỏ thì cũng không đảm bảo công dụng tăng sinh collagen hay kéo dài tuổi thọ", lương y Bùi Hồng Minh khẳng định.

Do đó, ăn đậu đen nhất định phải dùng loại còn nguyên vỏ. Nếu dùng loại đãi vỏ thì bạn chỉ đem lại cho cơ thể nguồn dinh dưỡng cơ thể cần hàng ngày.

Cách nấu nước đậu đen tốt cho sức khỏe

Nước đậu đen rang được chỉ ra có rất nhiều tác dụng đến sức khỏe. Các công dụng tăng cường sản sinh collagen, duy trì làn da mịn màng, ngăn ngừa lão hóa, chống lại các bệnh về xương khớp, thị lực, tiểu đường hay thậm chí là ung thư được biết đến phổ biến. Chị em có thể dùng nước đậu đen rang uống ở một mức độ phù hợp trong ngày.

Ăn đậu đen đừng vứt bỏ phần này, chất đặc biệt hội tụ đủ collagen, tăng cường sức khỏe, kéo dài tuổi thọ hoàn hảo - Ảnh 4
Nước đậu đen tốt cho sức khỏe. Ảnh: Internet

Nguyên liệu

Đậu đen: 100g

Cách làm

– Chọn đậu đen chắc hạt, không sâu bệnh. Rửa sạch cho hết bụi bẩn đồng thời loại bỏ hạt đậu hỏng.

– Bắc chảo lên, để lửa vừa, cho đậu đen vào rang, đảo liên tục để đậu không cháy, để lửa nhỏ. Rang đến khi trông thấy đậu ngả sang màu vàng và có mùi thơm thì tắt bếp.

– Sau khi rang chín đậu, trút đậu ra đĩa. Nấu 1 lít nước sôi, cho hết đậu đã rang vào nước và đun cho đậu sôi khoảng 10 phút. Sau 10 phút, bạn tắt bếp, đậy vung ủ thêm 15 phút nữa.

– Cuối cùng dùng rây lọc bỏ xác đậu, lấy phần nước để nguội rót vào chai để uống dần, bạn có thể để nước trong tủ lạnh.

Nước đậu sau khi pha chế có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh tối đa 24 giờ đầu. Tránh việc để nước ở nhiệt độ phòng mà không đậy kín sẽ dễ gây tình trạng đau bụng khi uống phải.

Một số bài thuốc dân gian có tác dụng trị bệnh từ đậu đen 

- Trị phong nhiệt (phát sốt, sợ gió, nhức đầu hoặc trong ngực nóng khó chịu); làm thuốc bổ khí, chữa can thận hư yếu suy nhược, thiếu máu: ngày dùng 20 - 40g ở dạng luộc, nấu chè hay đồ để ăn.

- Trị đau bụng dữ dội: đậu đen 50g sao cháy sắc với rượu hoặc sắc với nước, sau đó cho thêm ít rượu để uống.

- Chữa lưng sườn đau nhức: đậu đen 200g ngâm trong rượu, uống hàng ngày, mỗi lần 1 ly nhỏ trong bữa ăn.

- Chữa liệt dương: đậu đen sao già, đổ rượu vào ngâm, uống hàng ngày, mỗi lần một ly nhỏ trong bữa cơm.

- Chữa sau khi đẻ bị trúng gió, hoặc chân tay tê cứng, chóng mặt xây xẩm: đậu đen 300g sao cháy đến khi bốc khói, đổ 500ml rượu ngâm qua 1 ngày, lấy rượu ra uống dần; sau khi uống, đắp chăn cho ra mồ hôi.

 
 
Anh Thư (TH)

Tin liên quan

Thường xuyên ăn 5 món vào buổi sáng là cách nuôi dưỡng gan khỏe mạnh, sống thọ

Gan không chỉ là nơi đào thải độc tố mà còn chịu trách nhiệm sản xuất mật. Đó đó cũng...

Thức uống giúp hỗ trợ giảm huyết áp mà ít người biết

Khi huyết áp bất thường dẫn đến nhiều biến chứng không mong muốn, thì hãy tham khảo các loại đồ...

Thứ nước mùa hè không chỉ giúp giải nhiệt mà còn chống ung thư, phụ nữ trẻ hơn tuổi thật...

Món nước uống có nguồn nguyên liệu phổ biến và dễ chế biến nhất tại nước ta, mùa hè là...

Loại rau ‘bán đầy chợ’ được phụ nữ Nhật yêu thích, giúp trái tim khỏe mạnh và kéo dài...

Nhắc đến loại rau này, người Việt quen mặt và được gọi bằng nhiều tên gọi ở các địa phương....

5 loại nước mát gan, thanh nhiệt, giải độc lại dễ chế biến, ai muốn da mịn đẹp chỉ cần...

Những loại nước mát gan, thanh nhiệt, giải độc có sẵn trong tự nhiên. Chỉ cần xem qua công thức...

Món canh ngon được ví như ‘nhân sâm’ của người nghèo, không chỉ thanh nhiệt, giải độc mà còn tốt...

Loại quả này rất quen thuộc và phổ biến tại các vùng quê Việt Nam. Nhiều gia đình còn tự...

5 loại nước thải tưởng chừng bỏ đi lại có lại có công dụng “thần kỳ”, giúp cây xanh "lớn...

Tưới cây cảnh bằng các loại nước bỏ đi tưởng chừng như vô lý, tuy nhiên nó lại mang đến...

Tin mới nhất

Dự báo thời tiết ngày 23/11: Hà Nội nhiều mây, sáng sớm trời rét, miền Trung có mưa lớn

18 giờ trước

Thêm thứ này vào nước rồi tưới cho cây khế, hoa sai trĩu cành, kết trái ngọt lịm quanh năm

18 giờ trước

Nỗi oan khó nói của ông chồng bị vợ nghi ngoại tình

1 ngày 9 giờ trước

Vì sao con người lùn đi khi về già?

1 ngày 9 giờ trước

Đàn ông cũng cần được khóc

1 ngày 9 giờ trước

Quảng Nam công bố dịch bệnh chó dại ở 1 huyện

1 ngày 13 giờ trước

Bộ Y tế trả lời về đề nghị cân nhắc sửa toàn diện Luật Bảo hiểm y tế

1 ngày 13 giờ trước

Có 3 loại cây nhà giàu nào cũng thích: Trồng trước nhà hút tài lộc đuổi vận xui, trồng sau...

1 ngày 17 giờ trước

Ăn canh nấm rừng, 8 người bị ngộ độc, phải nhập viện cấp cứu khẩn

1 ngày 17 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình