Yến mạch được mệnh danh là 'nữ hoàng của ngũ cốc', giúp kiểm soát đường huyết và nhiều công dụng bất ngờ
Yến mạch là một loại ngũ cốc nguyên hạt chứa nguồn chất xơ dồi dào, đặc biệt là beta glucan và có nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống ôxy hóa.
Yến mạch thường được cuộn hoặc nghiền nát thành các mảnh phẳng và nướng nhẹ để sản xuất bột yến mạch và có thể được tiêu thụ dưới dạng bột yến mạch (cháo) hoặc được sử dụng trong các món nướng, bánh mì… Bột yến mạch ăn liền được tạo thành từ những mảng yến mạch được cán rất mỏng hoặc cắt mỏng, hấp thụ nước dễ dàng hơn nhiều và do đó nấu nhanh hơn.
Giúp giảm táo bón: Thói quen ăn uống, thói quen tập thể dục, mức độ căng thẳng… là một trong những nguyên nhân làm gia tăng tình trạng táo bón. Trong khi đó, yến mạch rất giàu chất xơ không hòa tan, thường xuyên ăn thực phẩm này sẽ giúp kích thích tiêu hóa, giảm chứng táo bón.
Giúp giảm cân: Yến mạch ít calo, giàu chất xơ tăng cảm giác no lâu hơn, giảm thèm ăn, hỗ trợ giảm cân. Người bệnh tiểu đường có thể bổ sung ít nhất 10 g chất xơ mỗi bữa từ thực phẩm như bột yến mạch, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau và các loại đậu.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim và kiểm soát huyết áp: Lượng chất xơ hòa tan cao có trong yến mạch có thể làm giảm nồng độ cholesterol cao và cholesterol có hại cho cơ thể. Từ đó giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tăng huyết áp. Bột yến mạch có chứa chất chống ôxy hóa gọi là avenanthramides có thể bảo vệ chống lại các bệnh tim mạch và tăng huyết áp. Chất chống ôxy hóa cũng tăng cường hệ thống miễn dịch để chống lại nhiễm trùng.
Cách chọn yến mạch tốt cho sức khỏe
Chọn yến mạch loại già hoặc đã được cắt thép, đây là dạng hạt yến mạch ít được chế biến nhất. Những loại này chứa một lượng chất xơ hòa tan cao hơn, giúp điều chỉnh lượng đường trong máu tốt hơn và được chế biến tối thiểu để làm chậm quá trình tiêu hóa.
- Nên dùng yến mạch với sữa tách béo, không thêm quá nhiều trái cây khô hoặc chất tạo ngọt, kể cả chất ngọt tự nhiên như mật ong.
- Thêm các loại hạt, trứng, bơ hoặc quả mọng để bổ sung chất béo lành mạnh và chất chống oxy hóa.
- Trộn với sữa chua Hy Lạp hoặc sữa chua không đường để tăng protein, canxi và vitamin D.
Mua mít cứ nhắm vào điểm này biết ngay mít chín cây hay ngâm hóa chất: Đơn giản mà chính...
Theo nhiều bà nội trợ, có thể nhìn điểm này để phân biệt được đâu là quả mít chín tự nhiên, không hóa chất.
Thực phẩm giàu protein và những hiểu lầm tai hại
Mặc dù nhiều loại thực phẩm được quảng cáo là giàu protein nhưng trên thực tế lại không giàu protein như vậy.
5 lý do bạn nên hạn chế uống cà phê nếu đang gặp các vấn đề sức khỏe này
Nếu bạn trào ngược axit hoặc GERD, lo lắng hay mất ngủ, thiếu máu do thiếu sắt… hãy cắt giảm uống cà phê hoặc tìm những loại thay thế phù hợp hơn.
4 sản phẩm từ sữa mà bạn nên bổ sung hàng tuần!
Mặc dù các lựa chọn thay thế sữa ngày càng phổ biến, nhưng sữa vẫn là nhóm thực phẩm vô cùng giàu dinh dưỡng.