Chả ốc hấp lá gừng, ấm nồng căn bếp mùa đông

Nguyên liệu:
  • 1kg ốc bươu
  • 150gr giò sống
  • 10 cái nấm hương
  • 1 cái mộc nhĩ 
  • 1 nhánh gừng 
  • 1 củ hành tím
  • Vài tép sả, 1 bó lá gừng tươi
Cách làm:
Sơ chế ốc:
- Ốc chọn con to, miệng đầy, ngâm với nước vo gạo, có cắt vài quả ớt cắt lát trong vài giờ cho sạch rồi xả sạch với nước lạnh, hấp ốc chín sơ sau đó chặt đuôi vỏ ốc và khêu lấy thịt ốc, chỉ lấy phần thịt, bỏ phần bụng ốc, giữ lại vỏ ốc để hấp chả.
- Thái ốc thành miếng nhỏ
- Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở, băm nhỏ
- Hành tím, gừng giã nhỏ, sau đó băm nhuyễn
- Trộn thịt ốc vừa thái với giò sống, nấm hương, mộc nhĩ, gừng, hành tím, nêm thêm nước mắm và chút bột tiêu.
- Xếp lá gừng thành hình chữ thập trên miệng ốc, lấy 1 thìa hỗn hợp ốc và giò sống vừa trộn, nặn thành hình tròn và xếp lên lá gừng, ấn nhẹ xuống và gấp lá gừng lại, làm lần lượt đến khi hết vỏ ốc.
Hấp ốc:
- Sả cây đập dập, cắt khúc, lót ở đáy xửng cùng lá gừng còn lại
Xếp ốc vào xửng hấp, hấp lửa to khoảng 10-15 phút là chín.
 
Pha nước chấm: 
  • 1 muỗng đường
  • 1 muỗng giấm
  • 0.5 muỗng nước mắm
  • 3 muỗng nức lọc
  • 2 tép tỏi
  • 1 nhánh gừng
  • 1 trái ớt băm
  • 1 cây sả băm
  • Vài lá chanh thái sợi 
- Trộn đều, nêm nếm vừa vị 
 
Thành quả: 
 
Chúc mọi người làm thành công!

 
Nguồn: Fb Linh Quách
Tin liên quan