Việt Nam có 2 loại “thịt trường thọ”, tốt ngang 'insulin tự nhiên' giúp hạ đường huyết, dưỡng thận, bổ gan, bơm máu cực tốt: Được bán nhiều ngoài chợ
1. Thịt vịt
Thịt vịt là món ngon dân dã của người Việt. Loại thực phẩm này có nhiều cách chế biến nhưng dù đem luộc, nướng hay nấu lẩu đều mang lại những vị ngon tuyệt vời không thể lẫn với bất cứ món nào. Không những thế, nó còn có tác dụng bồi bổ cơ thể và tăng cường sức khỏe rất tốt nên còn được coi là loại "thuốc bổ thượng hạng" trong Đông y Trung Quốc.
Thịt vịt có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, rất giàu protein nhưng lại có hàm lượng chất béo thấp, do đó rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, nếu tiêu thụ thịt vịt ở mức độ hợp lý sẽ có tác dụng cải thiện nồng độ lipid máu, cải thiện khả năng hoạt động của insulin, nhờ đó giúp việc kiểm soát đường huyết hiệu quả. Tuy nhiên, bệnh nhân tiểu đường cần lưu ý rằng khi ăn thịt vịt nên ăn từng phần nhỏ và chỉ nên ăn phần ức vịt, không nên ăn da và những phần có nhiều mỡ. Điều này giúp làm giảm hàm lượng chất béo bão hòa và cholesterol, người bệnh vẫn có thể hấp thu các giá trị dinh dưỡng tới sức khỏe.
Không chỉ giúp kiểm soát đường huyết, thịt vịt còn có tác dụng bổ thận, tăng cường sức khỏe sinh lý cho cả nam và nữ. Theo Đông y, loại thịt này có tính hàn, vị ngọt, hơi mặn, không độc, có tác dụng bổ huyết, giải độc, thanh nhiệt dưỡng âm, lợi thấp nhiệt, điều hòa ngũ tạng, di tinh, khô miệng, điều hòa kinh nguyệt… Do đó, thịt vịt có thể sử dụng như một bài thuốc để bổ thận, tăng cường sức khỏe sinh lý.
Hơn nữa, thịt vịt còn là nguồn cung cấp dinh dưỡng rất cao, đặc biệt là hàm lượng chất béo lành mạnh. Do đó, tiêu thụ loại thịt này vừa tốt cho sức khỏe vừa không lo tích thêm mỡ ở gan.
Thịt vịt cũng là một nguồn giàu sắt tự nhiên. Sắt là một thành phần quan trọng của hồng cầu, giúp vận chuyển oxy đến các tế bào trong cơ thể. Việc tiêu thụ đủ sắt từ thịt vịt có thể giúp ngăn ngừa thiếu máu và tăng cường sức khỏe chung.
Với những lợi ích kể trên, bạn nên thêm loại thịt này vào thực đơn để bồi bổ sức khỏe cho gia đình.
2. Thịt lươn
Thịt lươn là một trong những loại thịt có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều protein, vitamin và khoáng chất. Do đó, đây được xem là loại thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng thịt lươn có tác dụng rất hiệu quả trong việc giảm thiểu các nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2. Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội) từng chia sẻ trên Nhịp sống Việt, thịt lươn trong Đông Y có tính cam ôn, bổ kinh tỳ vị. Có công năng chủ trị bổ hư tổn, khu phong trừ thấp, cường kiện gân cốt, trị ho do hư lao, tiêu khát hạ lỵ. Thịt lươn giàu đạm, vitamin nên nếu hấp cách thủy, không thêm gia vị hoặc nấu thành canh có thể là món ăn hạ đường huyết, thích hợp cho người bệnh đái tháo đường. Liều ăn có thể tham khảo bác sĩ vì còn tùy thuộc vào từng tình trạng sức khỏe.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
6 lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua mà bạn cần biết!
Nghiên cứu cho thấy rằng có một danh sách dài các lợi ích của việc ăn cà chua - từ...
Rau ngót được mệnh danh là “thần dược xanh” với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng 3 nhóm...
Rau ngót, một loại rau quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, được biết đến với nhiều lợi ích...