Ngày 5/9, PGS.TS.BS. Bùi Hữu Hoàng, Trưởng khoa tiêu hóa, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, cho biết vừa tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân bị viêm màng não vì nuốt ốc sên sống do bị thách thức.

Ốc sên, ốc ma là những loại ốc sống trong môi trường cạn, có mang nhiều ký sinh trùng nguy hiểm.

Bệnh nhân là anh N.T.K (26 tuổi, ngụ tỉnh Bạc Liêu), nhập viện trong tình trạng sốt cao, người lừ đừ và đau nhức cơ toàn thân và táo bón lâu ngày.

Qua khai thác bệnh sử, anh K. cho hay, trong lúc ngồi nhậu với bạn bè, rượu vào lời ra, anh K. và bạn đã thách đố nhau nuốt ốc sên sống. Khi về nhà, anh K. nôn ói và tiêu lỏng liên tục nhiều ngày. Sau một thời gian tình trạng không khả quan, anh K. được người nhà đưa đến BV ĐHYD trong tình trạng sốt cao, người lừ đừ và đau nhức cơ toàn thân và táo bón lâu ngày.

Các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa, thần kinh đã tiến hành hội chẩn, đánh giá kết quả xét nghiệm và xác định anh K. mắc bệnh viêm màng não tăng bạch cầu ái toan, do nhiễm kí sinh trùng. 

“Người bệnh bị viêm màng não do ăn phải các ấu trùng giun sán đang ký sinh trên cơ thể ốc sên sống. Sau đó, ấu trùng vào đường tiêu hóa, theo máu đến các cơ quan, xâm nhập vào hệ thần kinh trung ương gây viêm não - màng não”, TS.BS. Nguyễn Bá Thắng, khoa Thần kinh cho biết.

Theo PGS.TS.BS. Bùi Hữu Hoàng, ốc sên chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, nơi xem là một món ăn bổ dưỡng. Bản thân ốc sên không có độc vì chúng ăn thực vật, là cỏ cây. Tuy nhiên, để có thể trở thành thực phẩm, ốc sên phải được nuôi trong môi trường đảm bảo. Bởi cơ thể ốc sên thường mang nhiều loại ký sinh trùng gây bệnh, truyền ấu trùng giun sán cho người ăn. Chúng cũng có thể ăn phải nấm độc hoặc các loại cây bị phun thuốc bảo vệ thực vật. Đây chính là nguyên nhân gây ra các vụ ngộ độc khi ăn ốc sên. Ngoài ra, loài nhuyễn thể này thường hay chứa các protein lạ, dễ gây dị ứng với một số người có cơ địa nhạy cảm. Khi ăn ốc sên sống nhiễm ấu trùng sẽ dễ gây nên tình trạng rối loạn tiêu hóa, hơn nữa có thể gây tổn thương gan, xuất huyết bàng quang, thậm chí gây tử vong.