Vị thuốc từ củ riềng
Riềng là một loại gia vị phổ biến cũng như gừng, tỏi, nghệ… Có 2 loại riêng: riềng thuốc hay cao hương khương, co khá (Thái), kim sung (Dao), cho thân rễ và quả chuyên dùng làm thuốc; riềng nếp hay là loại riềng thường, được bán ngoài chợ làm gia vị, hay riềng ấm, hậu khá (Thái), chi bộ (Mông) chỉ cho thân rễ làm gia vị và đôi khi dùng làm thuốc.
Riềng thuốc được dùng trong những trường hợp sau đây:
Chữa đầy bụng, lạnh bụng, nôn mửa: riềng thuốc, củ gấu, gừng khô, với lượng bằng nhau, phơi khô, thái nhỏ, tán bột và rây mịn. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 6g.
Chữa tiêu chảy: riềng thuốc: 6g, vỏ quế: 4g, vỏ vối: 3g. Sắc với 200ml nước, uống làm một lần trong ngày. Hoặc riềng thuốc: 20g, nụ sim: 80g, vỏ rộp ổi: 60g, tán bột, rây mịn. Uống mỗi lần 5g ngày 3 lần.
Chữa nhiễm lạnh, ăn không tiêu, buồn nôn, đau bụng: quả riềng thuốc (hồng đậu khấu) tách vỏ, lấy hạt, 2 – 6g tán nhỏ dùng uống trong ngày.
Riềng nếp: được chế biến thành riềng muối chống khát nước, chữa ho, viêm họng, đau răng, đầy bụng. Củ riềng tươi (loại to và già) đem cạo sạch vỏ ngoài, ướp vào dung dịch nước muối 10% (10g muối ăn pha trong 100ml nước đun sôi để nguội) trong vài ngày rồi vớt ra, giã nhỏ, phơi khô hoặc sấy khô, rồi cho riềng vào nước quả chanh tươi, ngâm khoảng 10 – 15 phút, lại đem phơi hoặc sấy. Làm như vậy chừng 3 – 4 lần là được. Riềng muối có vị chua, mặn và cay dịu. Khi dùng, lấy một dúm cắn nhẹ dưới răng, ngậm và nuốt nước dần dần. Ngày ngậm 2 – 3 lần.
Lấy củ riềng nếp giã (100g) tán nhỏ, ngâm với cồn 90 độ (200 ml), càng lâu càng tốt. Ngày bôi vài lần để chữ hắc lào.
Lợi ích sức khỏe của việc uống nước gừng mỗi ngày
Uống nước gừng mỗi ngày rất tốt cho sức khoẻ như chống viêm, chống ung thư, giảm rối loạn tiêu hóa, giảm viêm và nhiều yếu tố liên quan đến sức khỏe tim mạch.
Uống trà xanh mỗi ngày, chuyện gì xảy ra với sức khỏe?
Uống trà xanh giúp kiểm soát cân nặng, giảm cholesterol, sống thọ hơn, có thể giảm nguy cơ ung thư, cải thiện lượng đường trong máu…
Các loại thực phẩm có thể giúp bạn giảm căng thẳng
Ăn cá béo, quả mọng, các loại trái cây họ cam quýt... là những loại thực phẩm có thể giúp bạn giảm căng thẳng.
10 lợi ích sức khoẻ của việc ăn sữa chua vào mùa lạnh
Ăn sữa chua rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt vào mùa lạnh nó giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa, điều hòa huyết áp...