Nguồn dinh dưỡng trong thận lợn có nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe con người; có tác dụng tốt trong việc cải thiện sinh lý cho nam giới. Theo Đông y, thận lợn có vị mặn, tính lạnh không độc, có công hiệu bổ thận, ích tinh, tráng dương chữa thận hư suy yếu tình dục, di mộng tinh và các bệnh thuộc thận như về xương khớp đau mỏi, tai ù, nặng tai...
Chế biến thận lợn như sau: bổ dọc quả thận lợn làm đôi, lọc bỏ màng trắng, bỏ vài hạt muối bóp nhẹ để hết mùi khai. Rửa sạch rồi thái miếng nhỏ 1,5cm, dày 0,3cm phía ngoài được khía ô chéo (như khi làm món ăn hàng ngày). Những món ăn thuốc từ thận lợn mang lại lợi ích, mọi người nên tham khảo và áp dụng:\
Bồ dục xào đỗ trọng: bồ dục 2 quả, đỗ trọng 10g, đào nhân 30g, gừng 15g, mộc nhĩ 30g, hành 20g, rượu 20g, dầu ăn 50g. Bồ dục làm sạch, đỗ trọng thái sợi sao qua nước muối. Dùng dầu sao thơm đào nhân để riêng. Cho dầu vào chảo nóng, cho gừng, hành xào thơm, sau đó cho bồ dục, mộc nhĩ, rượu xào cho chín, cuối cùng cho đào nhân đã xào trộn chung. Ăn nóng với cơm trong bữa ăn. Công dụng: Tráng dương bổ thận dùng cho người dương hư, di mộng tinh.
Bồ dục xào kỷ tử: bồ dục 2quả, kỷ tử 20g, đào nhân 20g, đường phèn 30g, dầu ăn 50g. Xào đào nhân, kỷ tử trước để riêng. Để chảo nóng cho 50g dầu ăn, dầu nóng cho bồ dục, kỷ tử, đào nhân và đường phèn vào xào chín. Ăn trong bữa cơm. Công dụng: Bổ can thận chữa đau lưng, yếu sinh lý.
Bồ dục nấu thung dung: Bồ dục 2 quả, đỗ trọng 20g, sinh khương 15g, nhục thung dung 15g, hành 20g, rượu 20ml, dấm 20g, đường trắng 30g, dầu ăn vừa đủ. Làm bồ dục xong để sẵn. Đun 1 lít nước với đỗ trọng, nhục thung dung xào thành một chất dịch đặc, bỏ bã lấy nước để sẵn. Đổ dầu ăn vào chảo đun nóng, bỏ gừng hành xào thơm. Sau đó, bỏ cật heo xào sơ rồi đổ nước thuốc trên vào với đường xào chín (dùng đường tuỳ ý). Công dụng: Bổ khí huyết can thận tráng dương.
Bồ dục chưng phá cổ chỉ: bồ dục 2 quả, phá cổ chỉ 15g, gừng 5g, hành 20g, rượu 15g, muối khoáng 6g. Làm bồ dục xong để phá cổ chỉ lên trên rồi đổ rượu, gừng, hành, muối và 300ml nước. Bỏ vào nồi chưng cách thuỷ khoảng 30 phút. Công dụng: bổ thận tráng dương.
Lưu ý: Không nên lạm dụng bồ dục lợn, ăn quá nhiều sẽ hại thận. Người thận khí lạnh không ăn.