Tình trạng thiếu sắt sau sinh khá phổ biến, bởi do quá trình sinh nở, tiết sản dịch sau sinh đều có khiến mẹ bị mất máu dẫn đến thiếu sắt. Trên thực tế, tuy không phải mẹ nào cũng thiếu sắt nghiêm trọng nhưng chị em vẫn nên quan tâm đến việc duy trì đủ lượng sắt cần thiết cho cơ thể.

Phụ nữ bị thiếu sắt có thể gây mệt mỏi nhưng không phải là vấn đề đáng ngại. Ảnh minh họa: Internet.

Thiếu sắt có thể gây mệt mỏi nhưng không phải là vấn đề đáng ngại. Chỉ cần mẹ ăn uống đủ chất với nhiều thực phẩm giàu sắt thì có thể sớm phục hồi sức khỏe.

Nguyên nhân gây thiếu sắt sau sinh ở phụ nữ

Chế độ ăn uống không bổ sung đủ chất sắt: Nhu cầu bổ sung sắt trong thời kỳ mang thai là 4,4mg/ngày. Không bổ sung đủ chất sắt trước hoặc trong thời kỳ mang thai có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu sau sinh.

Mất máu trong kỳ kinh nguyệt: Mất máu đáng kể trong thời kỳ kinh nguyệt cũng có thể dẫn đến mất chất sắt trước khi thụ thai.

Mất máu trong khi sinh: Việc mất quá nhiều máu trong khi sinh (vượt quá 500ml) có thể làm cạn kiệt nguồn dự trữ sắt trong cơ thể và dẫn đến thiếu máu sau khi sinh. Mất máu càng nhiều thì nguy cơ thiếu máu, thiếu sắt ở mẹ càng cao.

Cách khắc phục tình trạng thiếu sắt ở phụ nữ sau sinh

Tình trạng thiếu sắt sau sinh khá phổ biến, có thể gây mệt mỏi nhưng không phải là vấn đề đáng ngại. Chỉ cần mẹ ăn uống đủ chất với nhiều thực phẩm giàu sắt thì có thể sớm phục hồi sức khỏe. Ăn nhiều thực phẩm giàu chất sắt sẽ giúp bạn xây dựng lại kho dự trữ chất sắt của cơ thể. Có hai loại thực phẩm giàu chất sắt, bao gồm:

Chỉ cần mẹ ăn uống đủ chất với nhiều thực phẩm giàu sắt thì có thể sớm phục hồi sức khỏe. Ảnh minh họa: Internet.

- Thịt đỏ, cá và gia cầm có chứa sắt, dễ dàng được cơ thể sử dụng.

- Đậu, trái cây sấy khô, ngũ cốc nguyên hạt có chất cám và các loại rau xanh đậm như cải xoăn, củ cải, cải xoong và bông cải xanh là nguồn bổ sung sắt từ thực vật. Nguồn bổ sung này sẽ khó hấp thụ hơn.

Vitamin C giúp cơ thể bạn hấp thụ sắt từ thực vật tốt hơn trong bữa ăn. Do đó, mẹ nên uống nước cam hoặc ăn trái cây, rau giàu vitamin C, chẳng hạn như ớt, trái kiwi vào bữa ăn nhằm giúp cơ thể hấp thụ sắt tốt hơn.

Tránh uống cà phê và trà trong bữa ăn vì chúng có chứa polyphenol, khiến cơ thể khó hấp thụ chất sắt từ thực phẩm. Thuốc kháng axit làm giảm chứng ợ nóng cũng hạn chế sự hấp thụ chất sắt từ thực phẩm. Nếu đang cho con bú, mẹ có thể bổ sung thuốc sắt cho phụ nữ sau sinh bằng vitamin có chứa sắt.