Vì sao cần bổ sung sắt khi mang thai các mẹ đã biết chưa?
Chế độ khi dinh dưỡng khi mang thai đóng vai trò cực kỳ quan trọng để giúp chăm sóc sức khỏe của mẹ và thai nhi được tốt nhất. Người ta luôn nói phụ nữ khi có thai cần ăn nhiều chất đạm, sắt, canxi, vitamin, khoáng chất,... Vậy vì sao cần bổ sung sắt khi mang thai? Chúng ta hãy đi tìm câu trả lời ngay sau đây nhé.
Sắt là một trong những loại nguyên tố vi lượng nhưng cần thiết cho cơ thể. Thiếu chất này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Đặc biệt nếu chị em mang thai mà không bổ sung đủ sắt thì cơ thể thai nhi sẽ không được phát triển đều đặn, có thể gây ra nhiều dị tật sau này.
Tại sao phải bổ sung sắt cho mẹ bầu?
Khi cơ thể mẹ cần nuôi dưỡng thêm một cơ thể khác thì mẹ cần sản xuất ra lượng máu nhiều hơn so với bình thường. Sắt là nguyên liệu tổng hợp và cần thiết trong quá trình tạo máu. Chính vì lẽ đó mà chị em cần chú ý là bổ sung thêm sắt cho cơ thể.
Việc thiếu sắt sẽ khiến cơ thể mẹ mệt mỏi, hay hoa mắt, chóng mặt, dễ dẫn đến tình trạng sinh non, xảy thai, băng huyết khi sinh và còn ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi.
Bổ sung hàm lượng sắt cần thiết khi mang thai
Chế độ ăn uống điều độ bình thường mỗi ngày sẽ giúp cơ thể hấp thu được lượng chất sắt vừa đủ. Tuy nhiên, khi mang thai, bạn cần lượng sắt nhiều hơn, có thể là gấp rưỡi hoặc gấp đôi.
Có hai cách tối ưu là người ta hay sử dụng để đảm bảo lượng sắt cho cơ thể là uống thuốc sắt và tổng hợp sắt từ các loại thực phẩm hàng ngày.
Mang thai uống thuốc sắt
Đa đó chị em phụ nữ khi mang thai đều chọn cách thuốc viên thuốc sắt tổng hợp. Đây là biện pháp cung cấp đủ sắt cho cơ thể trong trường hợp chị em bị ốm nghén và không ăn uống được gì nhiều.
Tuy nhiên, trước khi uống thuốc này, các mẹ cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để cơ thể hấp thu sắt tốt nhất và có liều lượng thích hợp.
Thực phẩm chứa nhiều chất sắt
Như đã nói trên, chế độ dinh dưỡng rất quan trọng cho sức khỏe của mẹ và thai nhi. Do đó, các mẹ cần chú ý đến bữa ăn hàng ngày, làm sao vừa đủ và đảm bảo cung cấp chất sắt cho cơ thể.
Có khá nhiều loại thực phẩm có chứa nhiều chất sắt cùng các dưỡng chất khác tốt cho cơ thể mẹ bầu. Bạn hãy cố gắng bổ sung thường xuyên vào trong các bữa ăn hàng ngày của mình. Một số thực phẩm cho bạn tham khảo như lòng đỏ trứng, mía, nho, chuối, các loại hạt, thịt bò, bí đỏ, nước cam, bông cải xanh,...
Các mẹ nên kết hợp các thực phẩm này trong cùng bữa ăn để nguồn cung cấp sắt đủ cho sự phát triển và sức khỏe thai nhi.
Qua bài viết này, bạn đã biết vì sao cần bổ sung sắt cho phụ nữ mang thai và bổ sung bằng cách nào. Hãy lưu ý để chăm sóc sức khỏe cơ thể tốt nhất và hỗ trợ cho thai nhi phát triển toàn diện, như ý nhé.
Khi nào thai phụ cần tiêm vaccine uốn ván?
Vợ tôi có thai được 5 tháng và chưa tiêm vaccine uốn ván. Vậy, bác sĩ cho tôi hỏi khi nào vợ tôi cần tiêm vaccine uốn ván? Độc giả Minh Thuận
Mắc bệnh tiểu đường có được ăn đường không?
Trong điều trị bệnh tiểu đường, dinh dưỡng là phương pháp điều trị không dùng thuốc được áp dụng đầu tiên, duy trì suốt đời.
Loại sán dễ mắc khi ăn các loại rau mọc dưới nước
Mẹ tôi rất thích ăn rau sống, gần đây lại có biểu hiện sốt nhẹ, mệt mỏi, da sẩn ngứa. Tôi nghi ngờ bà nhiễm sán, xin hỏi bác sĩ bệnh có những dấu hiệu cụ thể nào? Độc giả Minh Đăng
Chồng ngủ ngáy to quá, tôi phải làm thế nào?
Thông thường, người ngủ ngáy to không biết là mình gây ồn ào làm phiền người bên cạnh.