Vì sao bánh donut có lỗ tròn ở giữa?
Trong một số cuốn sách dạy nấu ăn đầu tiên, bánh rán (kiểu Mỹ) được mô tả là bánh cruller (bánh xoắn, bánh quẩy) hoặc bánh chiên. Những chiếc bánh này thường được cuộn thành hình xoắn hoặc những viên bi nhỏ. Không có mô tả nào trong số này từng đưa ra hình dạng về donut - bánh rán tròn, khoét một lỗ nổi tiếng thế giới hiện nay.
Vậy những chiếc bánh donut được ra đời như thế nào? Vì sao lại có một lỗ nhỏ ở giữa? Có khá nhiều câu chuyện được đưa ra để giải thích cho chiếc vòng tròn nhỏ đặc biệt này. Nhưng phổ biến nhất là chuyện về Hanson Gregory, thuyền trưởng Mỹ được cho là người "phát minh" ra lỗ tròn trên bánh donut.
Gregory từng trả lời Washington Post trong một phỏng vấn độc quyền vào tháng 3/1916 về sự ra đời của lỗ tròn trên bánh rán. Theo đó, ông thích ăn bánh rán khi lái tàu. Đó là một loại bánh ngọt chiên, vỏ giòn. Khi bánh được chiên, chúng thường chín ở các cạnh bên ngoài trước, phần bột vẫn luôn sống ở giữa.
Điều này đã gợi ý cho thuyền trưởng Gregory một ý tưởng: khoét phần bột giữa để bánh chín và giòn đều hơn. Từ đó, chiếc bánh donut có hình tròn khoét một lỗ ở giữa ra đời. Phương pháp này dần được lan truyền rộng rãi tại Mỹ.
Các chuyên gia cho rằng cách làm này rất hợp lý. Khi bột được cho vào chảo chiên, phần bên ngoài và các cạnh sẽ chín nhanh vì chúng tiếp xúc với dầu nóng. Để làm chín hoàn toàn phần bên trong cần phải chiên lâu hơn nhưng điều này sẽ khiến phần bên ngoài bị cháy. Việc đục một lỗ ở giữa bánh sẽ giúp phần bên trong và bên ngoài chín đều, tạo ra một chiếc bánh donut hoàn hảo, theo Wonderopolis.
Top 14 loại thực phẩm có hạn sử dụng lâu nhất!
Thời hạn sử dụng của một số thực phẩm này có thể khiến bạn ngạc nhiên đấy!
Hai cách làm đu đủ xào tỏi giòn ngon, đậm vị, chuẩn hao cơm tại nhà!
Bạn đang tìm món ngon dinh dưỡng, bắt cơm cho bữa ăn tối nay? Vậy món đu đủ xào tỏi chắc chắn sẽ là một lựa chọn lý tưởng nhất đấy!
4 sai lầm khi sử dụng lò vi sóng mà bạn có thể mắc phải và cách khắc phục
Lò vi sóng là một thiết bị mang đến sự tiện lợi, nhưng sử dụng sai cách có thể khiến bị khô thức ăn hoặc thậm chí là thảm họa trong bếp. Sau đây là những điều bạn cần tránh.
6 điều cần cân nhắc trước khi mua nồi áp suất lần đầu tiên
Nồi áp suất là một thiết bị nhà bếp thiết yếu dùng để nấu những món ăn ngon. Dưới đây là những khía cạnh bạn nên lưu ý những trước khi mua vật dụng này.