Dưa lưới có hàm lượng calo thấp, cung cấp nhiều chất xơ, acid folic phù hợp với phụ nữ mang thai cũng như sự phát triển của thai nhi.

Trong vỏ của quả dưa lưới có chứa vi khuẩn listeria đặc biệt nguy hiểm đối với mẹ bầu và thai nhi. Nhiễm khuẩn listeria có thể gây sảy thai. Vì vậy, để ăn dưa lưới mẹ bầu cần chú ý vệ sinh quả dưa sạch sẽ, chỉ ăn phần ruột vàng và loại bỏ các phần hư hỏng.

Ngoài ra, thai phụ cũng không nên ăn quá nhiều dưa lưới vì có thể làm tăng nguy cơ tiểu đường thai kỳ. Những mẹ bầu đang bị cảm sốt, bị viêm ruột mạn tính thì không nên ăn dưa lưới. Dưa lưới có tình hàn có thể khiến tình trạng cảm sốt khó giảm.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, phụ nữ mang thai có thể ăn dưa lưới trong suốt thai kỳ, bao gồm cả giai đoạn tam cá nguyệt thứ nhất với điều kiện phải ăn đúng cách. Đây là thời điểm phát triển ống thần kinh, não bộ của bé đồng thời ngăn ngừa dị tật ống thần kinh.

Cách ăn dưa lưới an toàn dành cho bà bầu 

Để tránh bị lây vi khuẩn listeria, bà bầu cần thực hiện các điều sau khi ăn dưa lưới:

- Nên mua dưa lưới có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng

- Không nên mua dưa đã được cắt sẵn

- Khi mua dưa về, nên rửa sạch dưới vòi nước

- Ngâm dưa với nước muối trong vài phút hoặc rửa vỏ với nước giấm pha loãng trong 30 giây

- Rửa lại bằng nước trước khi cắt

- Rửa tay bằng xà bông diệt khuẩn trước khi cắt dưa lưới

- Luôn đảm bảo dao, thớt và các dụng cụ ăn uống sạch sẽ