Uống nước nhiều và ăn các món dưới đây sẽ kéo giảm axit uric
Bạn đọc Trần Ph. (nam, 45 tuổi, TPHCM) hỏi: Năm ngoái tôi đi xét nghiệm thấy axit uric tăng cao, bác sĩ có dặn về bớt ăn nhậu nhưng chưa kịp làm gì thì tháng sau đã bị một cơn gút (gout) cấp rất đau đớn. Sau đó ít tháng, tôi đi xét nghiệm lại thì kết quả ở mức bình thường. Nhưng đợt kiểm tra mới nhất, chỉ số axit uric của tôi lại tăng cao cho dù thời gian qua tôi rất ít dùng bia rượu, thỉnh thoảng còn ăn chay để thải độc. Có phải tại cách ăn uống của tôi có vấn đề? Tôi nên điều chỉnh thế nào để chỉ số này giảm xuống, vì tôi rất sợ gút quay trở lại…
Lương y Đinh Công Bảy, Tổng Thư ký Hội Dược liệu TP HCM, trả lời:
Nguyên nhân khiến axit uric tăng cao, dẫn tới bệnh gút là do bạn tiêu thụ quá nhiều thực phẩm giàu purin, tức nhóm thực phẩm giàu đạm. Cho dù bạn không uống bia rượu nhiều hay ăn chay mà tiêu thụ quá nhiều thực phẩm giàu purin, bạn vẫn bị gút.
Các món ăn có thể khiến bạn bị tăng axit uric cao có thể kể đến các loại thịt đỏ, hải sản, nội tạng động vật, thậm chí một số món từ thực vật nếu ăn quá nhiều như đậu, dọc mùng, măng tre, măng tây, giá, rau mầm…
Vì vậy, việc đầu tiên là bạn phải giảm bớt các món tôi kể ở trên trong khẩu phần chứ giảm bia rượu thôi chưa đủ.
Sau đó, hãy bảo đảm uống nhiều nước (ít nhất 2-2,5 lít mỗi ngày). Ngoài bổ sung nước lọc, bạn có thể ăn nhiều canh rau, súp trong bữa cơm. Hay ăn và uống những món giúp lợi tiểu vì như vậy sẽ giúp cơ thể mau đào thải axit uric dư thừa ra hơn. Đó là các món ăn, đồ uống chế biến từ nhóm rau họ cải, rau bồ ngót, rau má, mã đề…
Ngoài ra, bạn cần giảm ăn mặn, bổ sung thêm canxi vì việc ăn uống nhiều món lợi tiểu có thể khiến bạn thiếu hụt canxi, mà thiếu hụt canxi sẽ làm cho các khớp đau đớn thêm ở người bị gút. Ở tuổi của bạn để việc bổ sung canxi hiệu quả, bạn cần nên ra ngoài vận động, tiếp xúc với ánh nắng vì phải có nắng canxi mới tổng hợp được.
Nên tăng cường vận động vừa sức vì điều này tốt cho các khớp xương của bạn, tốt cho quá trình trao đổi chất và hỗ trợ giúp việc đào thải axit uric dư thừa được nhanh chóng hơn. Bạn nên bắt đầu những thay đổi trên càng sớm càng tốt bởi người từng bị gút cấp như bạn, nay axit uric lại tăng cao thì nguy cơ tái lại cơn gút là khá cao.
Nước lọc cho thêm một loại lá tốt ngang “thuốc bổ thượng hạng”: Uống mỗi sáng giúp hỗ trợ điều trị tiểu đường, đủ dinh dưỡng lại ngừa cả ung thư
Loại lá này có thành phần dinh dưỡng phong phú: Cung cấp vitamin C gấp 7 lần cam, vitamin A gấp 10 lần cà rốt, canxi gấp 17 lần sữa, protein gấp 9 lần sữa chua, kali gấp 15 lần chuối và sắt gấp 25 lần rau chân vịt.
Mùa hè đến rồi: Ăn nhãn có béo không? Có nóng không?
Quả nhãn là loại trái cây nhiệt đới ngon ngọt được yêu thích. Nhưng nhiều người vẫn thắc mắc: Ăn nhãn có béo không, có tác dụng gì, hay ăn nhãn có nóng không?
Nước đậu đen thêm 1 lát gừng vào sẽ mang đến những công dụng bất ngờ mà không phải ai cũng biết?
Nấu nước đậu đen rang gừng sẽ tạo thành một thức uống vừa thơm nồng, ấm áp vừa cực kỳ tốt cho sức khỏe vì có nhiều công dụng bất ngờ.
Độc lạ với món xưa 'không ai thèm ăn' nay lại là đặc sản: Lợi ích cho 'chuyện ấy' dù nghe 'đáng sợ"
Bọ rầy là loại côn trùng phổ biến ở miền Nam, tốt cho sức khỏe, đặc biệt là 'chuyện ấy'.