Uống nước nhiều và ăn các món dưới đây sẽ kéo giảm axit uric
Bạn đọc Trần Ph. (nam, 45 tuổi, TPHCM) hỏi: Năm ngoái tôi đi xét nghiệm thấy axit uric tăng cao, bác sĩ có dặn về bớt ăn nhậu nhưng chưa kịp làm gì thì tháng sau đã bị một cơn gút (gout) cấp rất đau đớn. Sau đó ít tháng, tôi đi xét nghiệm lại thì kết quả ở mức bình thường. Nhưng đợt kiểm tra mới nhất, chỉ số axit uric của tôi lại tăng cao cho dù thời gian qua tôi rất ít dùng bia rượu, thỉnh thoảng còn ăn chay để thải độc. Có phải tại cách ăn uống của tôi có vấn đề? Tôi nên điều chỉnh thế nào để chỉ số này giảm xuống, vì tôi rất sợ gút quay trở lại…
Lương y Đinh Công Bảy, Tổng Thư ký Hội Dược liệu TP HCM, trả lời:
Nguyên nhân khiến axit uric tăng cao, dẫn tới bệnh gút là do bạn tiêu thụ quá nhiều thực phẩm giàu purin, tức nhóm thực phẩm giàu đạm. Cho dù bạn không uống bia rượu nhiều hay ăn chay mà tiêu thụ quá nhiều thực phẩm giàu purin, bạn vẫn bị gút.
Các món ăn có thể khiến bạn bị tăng axit uric cao có thể kể đến các loại thịt đỏ, hải sản, nội tạng động vật, thậm chí một số món từ thực vật nếu ăn quá nhiều như đậu, dọc mùng, măng tre, măng tây, giá, rau mầm…
Vì vậy, việc đầu tiên là bạn phải giảm bớt các món tôi kể ở trên trong khẩu phần chứ giảm bia rượu thôi chưa đủ.
Sau đó, hãy bảo đảm uống nhiều nước (ít nhất 2-2,5 lít mỗi ngày). Ngoài bổ sung nước lọc, bạn có thể ăn nhiều canh rau, súp trong bữa cơm. Hay ăn và uống những món giúp lợi tiểu vì như vậy sẽ giúp cơ thể mau đào thải axit uric dư thừa ra hơn. Đó là các món ăn, đồ uống chế biến từ nhóm rau họ cải, rau bồ ngót, rau má, mã đề…
Ngoài ra, bạn cần giảm ăn mặn, bổ sung thêm canxi vì việc ăn uống nhiều món lợi tiểu có thể khiến bạn thiếu hụt canxi, mà thiếu hụt canxi sẽ làm cho các khớp đau đớn thêm ở người bị gút. Ở tuổi của bạn để việc bổ sung canxi hiệu quả, bạn cần nên ra ngoài vận động, tiếp xúc với ánh nắng vì phải có nắng canxi mới tổng hợp được.
Nên tăng cường vận động vừa sức vì điều này tốt cho các khớp xương của bạn, tốt cho quá trình trao đổi chất và hỗ trợ giúp việc đào thải axit uric dư thừa được nhanh chóng hơn. Bạn nên bắt đầu những thay đổi trên càng sớm càng tốt bởi người từng bị gút cấp như bạn, nay axit uric lại tăng cao thì nguy cơ tái lại cơn gút là khá cao.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn rất tốt cho sức khỏe.
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn lọc cẩn thận và ăn với chế độ phù hợp. Nếu không sẽ gây hại đến sức khỏe, đặc biệt là dạ dày.
6 lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua mà bạn cần biết!
Nghiên cứu cho thấy rằng có một danh sách dài các lợi ích của việc ăn cà chua - từ việc cải thiện tâm trạng cho đến giúp ích cho trái tim của bạn.
Rau ngót được mệnh danh là “thần dược xanh” với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng 3 nhóm...
Rau ngót, một loại rau quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, được biết đến với nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, một số người nên hạn chế hoặc tuyệt đối không nên ăn rau ngót, nếu không muốn "rước họa vào thân”