Công thức làm bánh mì bằng nồi chiên không dầu được bạn Nguyễn Thị Hồng Hạnh chia sẻ trên hội nhóm yêu nấu ăn đang thu hút hơn 2.000 lượt chia sẻ. Cùng xem bạn ấy có bí quyết gì nhé!

NGUYÊN LIỆU 

  1. Nguyên liệu cho phần bánh mì
  • 350gr bột mì số 13 – Có thể thay bằng bột mì đa dụng
  • 125 ml sữa tươi – có thể thêm 10ml – 20ml nếu cảm thấy bột bị khô
  • 3gr Men instant vàng
  • 60gr mật ong
  • 30gr bơ lạt
  • 1 quả trứng gà khoảng 55gr
  • 100gr Phô mai Mozzarella

2. Nguyên liệu để quét mặt bánh

  • 30gr bơ lạt
  • 40gr mật ong

CÁCH LÀM

  • Đầu tiên thì cho 125ml sữa tươi hơi ấm 1 chút, khoảng 35 – 40 độ c vào chén. Thêm 3gr men nở cùng 60gr mật ong vào chén. Khuấy đều rồi để yên trong 5 phút.
  • Tiếp theo bạn cho vào tô 350gr bột mì và 1 ít muối. Trộn đều rồi thêm vào phần sữa ngâm men nở vào tô cùng 1 quả trứng gà.
  • Cho bột bánh lên bàn hoặc lên tấm silicon nhào bột. Dùng tay nhào bột theo kỹ thuật Folding and Strectching.

  • Đến khi bột kéo được một lớp màng mỏng ánh sáng có thể lọt qua được thì bột đạt.
 

  • Cho thêm 30gr bơ và tiếp tục nhào
 
 
 
  • Để bột tạo mạng lưới Gluten tốt bạn hãy nhớ đập bột, miết bột liên tục nhé. Khoảng 10 – 15 phút là bột có thể tạo màng mỏng được rồi đấy.
 
  • Chia bột thành nhiều phần nhỏ
 
  • Vê bột và để bột nghỉ trong 15 phút. Đây là cách giúp các sợi Gluten trong bột thư giãn và giảm tình trạng bị co bột khi tạo hình bánh.

  • Cho nhân bánh vào giữa bột, túm các góc bột lại rồi xoắn như tạo hình bánh bao.

  • Ủ bột trong 35 - 40 phút đến khi bột nở gấp 2/3 lần

  • Trong lúc chờ bột ủ bạn tiến hành pha hỗn hợp gồm 40gr mật ong cùng 30gr bơ lạt để ở nhiệt độ phòng. Khuấy đều hỗn hợp cho tan quyện vào nhau.
  • Làm nóng nồi chiên ở 180 độ trong 10 phút. Sau đó bạn lấy bột ra dùng cọ thấm hỗn hợp quét rồi quét một lớp lên bánh. Dùng giấy bạc bọc lại mặt bánh. Vì nồi chiên sử dụng nhiệt trên, nên nhiệt ở trên khá cao và làm vàng mặt bánh nhanh khiến mặt bánh dễ bị khô và cháy.
  • Sau khi làm nóng nồi xong thì bạn cho bánh vào nướng ở 175 độ C trong 17 phút đầu. Sau đó mở phần giấy bạc ra nướng ở 175 – 180 phút trong 3 phút còn lại. Bạn có thể phết thêm hỗn hợp quét bánh để bánh thơm ngon hơn nhé

Và đây là thành phẩm, rưới mật ong len và cùng thưởng thức thôi nào!

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: FB Nguyễn Thị Hồng Hạnh