Ảnh minh họa

 

3 loại thịt giàu collagen mà phụ nữ sau 40 nên tăng cường bổ sung

Thịt cá

Ảnh minh họa

Cá là loại thịt trắng đầu tiên mà phụ nữ nên tăng cường. Cá rất giàu protein, axit béo không no, axit amin, canxi, sắt, phốt pho và các nguyên tố vi lượng khác, ăn cá thường xuyên có thể ức chế kết tập tiểu cầu, thúc đẩy lưu lượng máu, ngăn ngừa các vấn đề tắc nghẽn mạch máu.

Phụ nữ sau tuổi 40 thường xuyên ăn cá có thể tăng cường sức đề kháng, chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn, vi rút, giảm hàm lượng cholesterol trong cơ thể, ngăn ngừa tình trạng tăng lipid máu, hơn nữa ăn nhiều cá có thể cải thiện trí nhớ, tăng cường trí não, và giúp tiêu hóa dễ dàng hơn.

Thêm một lý do nữa để phụ nữ tuổi 40 nên ăn cá là vì chúng là một nguồn cung cấp collagen phong phú. Phần da, đầu và nhãn cầu của cá có chứa hàm lượng collagen cao nhất. Cá biển là một trong những loại collagen mà cơ thể dễ dàng hấp thu nhất. Ngoài ra, phần đầu và mắt cá cũng chứa một lượng protein chống lão hóa tốt cho cơ thể. Các chuyên gia khuyên phụ nữ nên ăn cá 2 lần/tuần để có làn da tươi trẻ hơn. 

Cá là một trong những nguồn protein có lợi nhất cho chế độ ăn uống của bạn. Nó chứa đầy các chất dinh dưỡng cần thiết, như axit béo omega-3 và là một nguồn protein tuyệt vời để giữ cho cơ thể bạn săn chắc và cơ bắp của bạn chắc khỏe. Trong cá béo (cá hồi, cá ngừ, cá tầm) có chứa nhiều các chất chống oxy hóa là astaxanthin, rất tốt cho quá trình sản xuất collagen trong cơ thể. 

Cá cũng là một loại thực phẩm tốt cho não bộ. Theo một nghiên cứu năm 2016 được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ, tiêu thụ lượng cá hợp lý có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Axit béo omega-3 trong cá có lợi cho việc cải thiện thị lực và sức khỏe của mắt. Hàm lượng axit béo omega-3 cao trong cá cũng giúp giảm nguy cơ đột quỵ ở các đối tượng của nghiên cứu.

Thịt bò

Ảnh minh họa

 

Thịt bò là món ăn tốt để bổ khí, dưỡng huyết, bổ tỳ, dạ dày, không những có tác dụng phục hồi các tế bào, mô bị tổn thương mà còn giúp giảm đau thắt lưng. Thịt bò chứa nhiều creatine, là chất cung cấp năng lượng cho cơ bắp, chính vì vậy thịt bò có tác dụng đặc biệt giúp tăng cơ bắp và tăng cường sức bền.

Thịt bò cũng là một loại thịt có vai trò quan trọng trong việc sản sinh collagen ở nữ giới. Nguyên nhân chủ yếu bởi loại thịt này rất nhiều kẽm, trong khi đó kẽm lại là một trong những thành phần thiết yếu để cơ thể sản xuất collagen. Hơn nữa, thịt bò chứa ba trong số các axit amin tạo nên collagen đó là: glycine, proline và hydroxyproline.

Thịt gà

Ảnh minh họa

 

Thịt gà giàu đạm hơn cả thịt bò, thịt lợn và thịt cừu. Chúng cũng ít mỡ hơn các loại thịt khác và chứa hầu hết là axit béo không no, là thực phẩm lý tưởng cho người trung niên và người cao tuổi, nhất là bệnh nhân tim mạch và mạch máu não.

Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng thịt gà có chức năng làm ấm trung tiêu, bổ khí, tăng cường sinh lực và bổ sung tinh khí, ích ngũ tạng, cường tráng tỳ vị, hoạt huyết thông mạch, tăng cường cơ xương.

Thịt gà là một trong những loại thịt giàu collagen nhất. Một số nghiên cứu được đăng tải trên Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ cho thấy phần cổ, sụn gà, chân gà là vị trí chứa rất nhiều collagen nhất. Collagen là loại protein giúp da luôn đàn hồi, giảm nếp nhăn cho da.

Ngoài protein, thịt gà còn giàu một số khoáng chất như phốt pho và canxi, giúp giữ cho xương trong tình trạng khỏe mạnh. Ngoài ra, nó có chứa selen được biết là có tác dụng giảm nguy cơ viêm khớp.

Thịt gà có hai chất dinh dưỡng tuyệt vời để giảm căng thẳng đó là tryptophan và vitamin B5. Cả hai đều có tác dụng làm giảm căng thẳng, giúp bạn cảm thấy thoải mái, nhẹ nhàng hơn.

Thịt gà cũng giàu vitamin B6, đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa đau tim. Vitamin B6 giúp giảm mức độ homocysteine, một trong những yếu tố có liên quan đến việc tăng nguy cơ đau tim. Bên cạnh đó, thịt gà còn là nguồn cung cấp niacin giúp giảm cholesterol, một yếu tố nguy cơ phát triển bệnh tim.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cũng khuyên bạn nên ăn thịt gà thay vì thịt đỏ vì nó chứa ít chất béo bão hòa hơn và cũng là một nguồn cung cấp axit béo omega-3 có lợi cho tim mạch.

Vì thế ăn thịt gà và bổ sung thêm các loại rau củ quả là thói quen ăn uống lành mạnh giúp cung cấp cho da lượng dưỡng chất cần thiết để chống lại quá trình lão hóa.