Top những thực phẩm rẻ tiền lại mang đến lợi ích tuyệt vời cho gan, biết để bổ sung cho cơ thể thường xuyên
Dưới đây là một số thực phẩm dễ tìm, rẻ tiền được các bác sĩ dinh dưỡng khuyên rằng chúng ta nên bổ sung cho cơ thể thường xuyên để mang đến một lá gan khỏe mạnh.
Nước ép củ dền
Nước ép củ dền là một nguồn cung cấp nitrat và chất chống oxy hóa được gọi là betalain, loại nước ép này rất có lợi cho sức khỏe tim mạch, giảm tổn thương oxy hóa và viêm nhiễm.
Không chỉ vậy nước ép củ cải đường giúp bảo vệ gan khỏi tổn thương oxy hóa và viêm nhiễm. Một số nghiên cứu trên chuột đã chỉ ra rằng nước ép củ dền giúp giảm tổn thương oxy hóa và gây viêm cho gan, cũng như tăng các enzym giải độc tự nhiên đồng thời làm tăng các enzym giải độc tự nhiên của gan. Vì vậy, bạn nên bổ sung loại nước ép này thường xuyên để bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất nhé.
Nước ép bưởi
Trong quả bưởi có chứa hợp chất kích thích việc sản xuất và hoạt động của các enzym hỗ trợ quá trình giải độc gan. Hơn nữa, nó giúp “làm sạch” và đào thải các chất gây ung thư ra khỏi gan. Một ly nhỏ nước ép bưởi tươi sẽ giúp đẩy mạnh sản xuất các enzym giải độc gan, giúp tuôn ra chất gây ung thư và các chất độc khác.
Bên cạnh đó, một vài nghiên cứu đã chứng minh các hoạt chất chống oxy hóa trong bưởi gồm naringenin và naringin có khả năng làm chậm tiến triển của xơ gan, tăng cường đốt cháy mỡ, giảm tích tụ mỡ tại gan.
Các bác sĩ khuyên rằng mỗi tuần bạn nên uống tối thiểu 2 ly nước ép bưởi để có thể thải bỏ các loại độc tố đang tích tụ trong gan.
Khổ qua
Là loại quả rẻ tiền được đánh giá cao trong việc bảo vệ sức khỏe của gan, mật. Bên cạnh đó khổ qua còn có nhiều công dụng khác như hạ đường huyết, ngăn ngừa sỏi thận, hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường miễn dịch cho cơ thể. Trong đời sống thường ngày, có thể dùng khổ qua để ép làm nước uống hoặc chế biến như một loại thức ăn làm mát gan.
Tuy nhiên đi kèm với các lợi ích, khổ qua cũng có một số tác dụng không mong muốn như làm tăng khả năng sảy thai và giảm khả năng có con ở nam giới. Vì vậy, khi sử dụng loại quả này bạn chỉ ăn với một chế độ vừa phải và không dùng cho bà mẹ mang thai nhất là ở 3 tháng đầu, điều này sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng của thai nhi.
Dầu oliu
Dầu oliu là một trong những chất béo lành mạnh, tốt cho gan và tim. Khi bạn ăn quá nhiều chất béo bão hòa có chứa trong dầu động vật sẽ làm tích lũy mỡ trong gan, ngược lại dầu oliu chứa hàm lượng axit béo không bão hòa nên ít tích lũy chất béo trong gan, cải thiện độ nhạy insulin và cải thiện nồng độ men gan trong máu. Ngoài ra, dùng một muỗng cà phê dầu oliu mỗi ngày còn có thể giúp giảm căng thẳng và cải thiện chức năng gan.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
6 lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua mà bạn cần biết!
Nghiên cứu cho thấy rằng có một danh sách dài các lợi ích của việc ăn cà chua - từ...
Rau ngót được mệnh danh là “thần dược xanh” với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng 3 nhóm...
Rau ngót, một loại rau quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, được biết đến với nhiều lợi ích...