Vitamin A là một loại vitamin hòa tan trong chất béo, rất quan trọng đối với thị lực, làn da, xương và các mô khác trong cơ thể. Vitamin đóng vai trò như một chất chống oxy hóa, chiến đấu chống lại sự phá hủy tế bào, hỗ trợ sự hình thành và duy trì hoạt động của tim, phổi, thận cũng như các cơ quan trọng yếu khác. Thiếu hụt hay dư thừa vitamin A cũng đều không tốt cho sự phát triển bình thường của bé.

Thiếu hụt hay dư thừa vitamin A cũng đều không tốt cho sự phát triển bình thường của bé. Ảnh minh họa: Internet.

Có 2 loại vitamin A phổ biến

Retinol: Là vitamin A từ động vật, có nhiều trong trứng, sữa, thịt, phô mai, gan, dầu cá bơn, kem và thận.

Beta-carotene: Là vitamin A từ thực vật, giúp tạo ra màu sắc tối của thực vật. Vitamin A có nhiều trong dưa lưới, bưởi hồng, quả mơ, cà rốt, bí đỏ, khoai lang, bông cải xanh, rau lá xanh, rau lá thẫm.

Top 4 thực phẩm giàu vitamin A mẹ nên bổ sung cho con

Khoai lang

Một củ khoai lang nướng trong cung cấp 1.403 mcg vitamin A. Vitamin A có trong loại rau củ này ở dạng beta carotene, một số nghiên cứu cho thấy khi vitamin A ở dưới dạng này có thể bảo vệ cơ thể chống lại ung thư tuyến tiền liệt và ung thư ruột kết.

Ngoài ra, khoai lang cũng ít calo và không có chất béo. Chúng là nguồn cung cấp vitamin B-6, vitamin C và kali rất tốt. Khoai lang có nhiều chất xơ và với chỉ số đường huyết thấp, chúng có thể giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu.

Cà rốt

Cà rốt rất giàu beta carotene và một nửa cốc cà rốt sống chứa 459 mcg vitamin A. Chỉ với 26 calo mỗi phần, cà rốt tạo ra một món ăn nhẹ và tốt cho sức khỏe, đặc biệt là khi được phục vụ cùng với sốt hummus hoặc Salad quả bơ Mexico (Guacamole). Cà rốt cũng rất giàu chất xơ, có thể giúp ngăn ngừa táo bón và tăng cường sức khỏe đường ruột tốt hơn.

Bông cải xanh

Bông cải xanh là một nguồn cung cấp vitamin A lành mạnh khác. 45g bông cải xanh cung cấp 60 mcg, tức 7% DV của một người. Khẩu phần này cũng chỉ chứa 15 calo và cung cấp hàm lượng lớn vitamin C và vitamin K có lợi cho sức khỏe.

Bông cải xanh là một nguồn cung cấp vitamin A lành mạnh khác. Ảnh minh họa: Internet.

Trong đó, vitamin K rất cần thiết để duy trì độ chắc khỏe của xương và thực hiện quá trình đông máu, còn vitamin C có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, giúp tăng cường chức năng miễn dịch của cơ thể.

Cải bó xôi

Cải bó xôi hay rau chân vịt, rau bina chứa rất nhiều chất dinh dưỡng giống như các loại rau lá xanh khác. 112g cải bó xôi cung cấp 573 mcg vitamin A, chiếm 64% DV. Khẩu phần này cũng cung cấp 17% DV sắt và 19% DV magiê. Trong khi đó, có tận 300 quá trình vận hành chức năng trong cơ thể cần có sự góp mặt của magie.

Ngoài ra, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng cải bó xôi giúp giảm huyết áp và cải thiện sức khỏe tim mạch. Bạn có thể chế biến cải bó xôi thành nhiều món ngon như cải bó xôi xào, salad rau bina, trứng cuộn cải bó xôi…