Tỏi đã mọc mầm có ăn được không?
Tỏi là nguyên liệu không thể thiếu trong nhiều món ăn. Do đó chúng thường được mua rất nhiều để tích trữ trong nhà, nhưng việc đó thường dẫn đến tỏi bị để lâu không sử dụng và bắt đầu mọc mầm. Dưới đây là những điều bạn biết về tỏi đã mọc mầm và liệu chúng có ăn được hay không
Cách chọn tỏi
Nếu bạn muốn tỏi giữ được lâu thì bạn phải chọn những củ ngon nhất ngay từ đầu. Tỏi ngon là tỏi có phần đầu cứng với lớp vỏ mềm, chắc ở bên ngoài. Phần đầu tỏi nên hơi nặng hơn so với kích cỡ và không có tép tỏi nào mềm hay bị rỗng.
Tỏi giữ được bao lâu
Nếu bảo quản cẩn thận, tỏi có thể giữ được rất lâu. Bảo quản nơi tối, khô ráo và thoáng khí có thể giúp tỏi duy trì được 6 tháng. Không được để tỏi trong tủ lạnh cũng như trong hộp kín. Nếu như không có rỗ hay hộp đựng thoáng khi, để tỏi trong túi giấy là lựa chọn tốt nhất của bạn.
Tỏi mọc mầm là gì
Là tỏi đang chuẩn bị mọc thành cây. Lý do thường là do chúng đã tiếp xúc với nhiệt độ, ánh sáng hay độ ẩm quá nhiều. Đôi khi bạn sẽ thấy những chồi xanh nhô ra khỏi củ, đôi khi bạn sẽ không biết rằng tỏi của bạn đã mọc mầm cho đến khi bạn cắt đôi củ tỏi và thấy ở giữa có lõi màu xanh tươi. Bạn có thể chọn loại bỏ chồi xanh này hoặc cứ để vậy mà sử dụng.
Tỏi mọc mầm có ăn được không
Tỏi đã nảy mầm hoàn toàn an toàn. Nhưng tỏi mốc thì không. Tỏi mọc mầm sẽ có các chồi màu xanh lá hoặc vàng tươi ở giữa các tép, và đôi khi sẽ thò ra khỏi đầu tép. Nếu tỏi hơi có màu xanh dương (thay vì xanh lá vàng), mờ hoặc trông như có bụi ở bất kỳ phần bên ngoài nào của tép tỏi (thay vì ở trung tâm) thì chúng đã bị mốc và củ đó nên được vứt bỏ.
Tỏi mọc mầm có vị khác không?
Tỏi đã mọc mầm thì không còn tươi và non nữa nên hương vị sẽ bị ảnh hưởng. Do chúng hơi già, nên vị tươi có thể bị mất đi và độ “cay” của tỏi có thể tăng lên. Bạn nên cắt bỏ phần mầm của tỏi trước khi sử dụng do chúng có vị đắng. Nếu món ăn của bạn chỉ cần một hoặc hai tép tỏi, đặc biệt là trong một nồi canh hoặc món hầm lớn, thì không cần thiết phải bỏ mầm vì vị đắng sẽ bị át đi.
Kết luận
Bạn có thể yên tâm ra siêu thị hoặc nếu may mắn hơn là từ vườn để mua và tích trữ tỏi ngon trong nhà do mầm từ tỏi hoàn toàn an toàn để sử dụng. Tuy nhiên, vì lý do hương vị, bạn nên cắt bỏ mầm khi nấu một vài món ăn nhất định. Nếu bạn là một người làm vườn và có mầm tỏi trong tay, bạn có thể đem gieo chúng để có một vườn tỏi nhỏ để thu hoạch.
Theo EatingWell
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...