Thực phẩm vừa giải độc, vừa tốt cho gan 'hơn nghìn viên thuốc bổ'
Bông cải xanh
Một chế độ ăn nhiều rau quả sẽ giúp gan hoạt động tốt hơn. Bông cải xanh là một trong các lựa chọn tốt nhất. Một số nghiên cứu cho thấy thực phẩm này có thể cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ.
Trà xanh
rà xanh chứa chất chống oxy hóa gọi là catechin. Catechin giúp cơ thể chống lại ung thư, bao gồm cả ung thư gan. Thực tế cho thấy lá trà xanh chứa nhiều catechin hơn là trà đá hoặc các loại trà pha sẵn.
Trứng
Thực phẩm bổ trợ chức năng gan chứa tất cả 8 loại axit amin thiết yếu, cholesterol và choline. Choline là một coenzyme rất cần thiết cho sự trao đổi chất, được tìm thấy trong lòng đỏ trứng. Gan cần được bổ sung thêm Choline và các loại axit amin này cho quy trình giải độc.
Gừng
Gingerol trong gừng có tính kháng viêm, kháng khuẩn. Loại thực phẩm chức năng gan này có tác dụng hỗ trợ giải độc bằng cách nuôi dưỡng gan, thúc đẩy lưu thông, chống tắc nghẽn động mạch, làm giảm cholesterol trong máu đến 30%.
Nước ép củ cải đường
Hiện nay, một số nghiên cứu về củ cải đường đã chỉ ra rằng bên cạnh việc duy trì sức khỏe của tim, nước ép củ cải đường còn có khả năng tương tự với gan bằng cách giảm tổn thương do oxy hóa và viêm gan, đồng thời hỗ trợ tăng số lượng các enzyme giải độc tự nhiên.
Ăn nhiều rau xanh giúp tái thiết gan, chẳng hạn các loại rau lá xanh, củ cải đường, cà rốt, bắp cải... có chức năng giải độc gan rất tốt.
Bạn cũng nên ăn nhiều hành tây, tỏi và bông cải xanh, những loại thực phẩm này có chứa nhiều chất dinh dưỡng bổ sung khoáng chất và các loại vitamin.
Rau muống
Rau muống là một loại rau thông dụng được sử dụng nhiều trong các bữa ăn của gia đình. Có thể bạn không biết, các thành phần có trong rau muống như protein, chất béo, muối vô cơ…. có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, rất tốt cho gan. Đối với những người bị bệnh gan, sử dụng rau muống để xào, luộc hay nấu canh và sử dụng trong thực đơn bữa ăn hàng ngày sẽ giúp phục hồi chức năng gan hiệu quả.
Ớt chuông đỏ
Ớt chuông đỏ được sử dụng rất nhiều trong các giang bếp ngày nay. Giá trị thẩm mỹ mà chúng mang lại cũng rất cao, mục đích là để trang trí sao cho món ăn thêm phần bắt mắt. Bên cạnh đó, ớt chuông cũng có một giá trị rất lớn đối với sức khỏe con người.
Nhiều người tin tưởng lựa chọn ớt chuông mong có được một sức khỏe tốt, bởi vì trong loại ớt này có chứa nồng độ Kali thấp. Ngoài ra, ớt chuông đỏ còn chứa vitamin A, C, B6, axit folic và chất xơ. Song, nó còn chứa các chất chống oxy hóa như lycopene giúp chống lại một số căn bệnh ung thư.
Táo
Táo là một loại hoa quả được dùng để ăn tráng miệng sau các bữa ăn thường ngày, bên cạnh đó nó cũng mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn. Hãy bổ sung thêm một trái táo vào thực đơn để cải thiện sức khỏe.
Trong táo có chứa đầy đủ các chất xơ giúp hấp thụ tất cả các độc tố, ngoài ra táo còn có chức ăng làm sạch thận một cách thần kì. Táo làm giảm viêm trong cơ thể và hỗ trợ đường tiêu hóa hoạt động trơn chu, hiệu quả hơn.
Bột nghệ
Bột nghệ có tác dụng tốt trong việc làm sạch và bảo vệ gan. Bạn có thể dùng 45mg bột nghệ mỗi ngày.
Bắp cải
So với các loại rau củ khác, bắp cải chiếm ưu thế hơn về lượng các vitamin dồi dào. Bắp cải rất dễ mua, dễ chế biến, dễ ăn. Không chỉ là món ăn ngon, bắp cải còn được mệnh danh là “thần dược” cho gan và ngăn ngừa ung thư hiệu quả.
Đối với gan, bắp cải kích thích hoạt động của các enzym nhằm tăng cường chức năng giải độc gan. Trong số đó, bắp cải giúp đào thải khoảng 50% độc tố phóng xạ nguy hiểm. Bắp cải có chứa chất kiềm giúp trung hòa và đẩy lùi các chất béo trong cơ thể. Từ đó hạn chế nguy cơ ung thư.
Củ cải trắng
Củ cải trắng rất giàu vitamin C, vitamin A, vitamin E, dầu mù tạt, niacin (một loại vitamin), amylase (enzym phân hủy tinh bột thành đường), axit folic, chất xơ,… những thành phần dinh dưỡng này đều có lợi cho sức khỏe con người.
Theo “Bản thảo cương mục” (sách dược thảo nổi tiếng Trung Quốc, thời Minh biên soạn), có viết: Củ cải có tác dụng loại bỏ độc tố, thanh nhiệt, tiêu đờm, lý khí, loại bỏ chất cặn bã trong cơ thể, đồng thời có thể làm thuận khí, kiện dạ dày, có ích cho những người muốn thanh nhiệt tiêu đờm do cơ thể bị nóng. Trong củ cải có chứa nhiều flavonoid cùng beta-carotene giúp thanh lọc, cải thiện chức năng gan. Một bát canh củ cải hầm với xương lợn hoặc củ cải kho thịt ăn trong những ngày lạnh, thực sự là một lựa chọn tốt.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...