Những điều cơ bản về chế độ ăn kiêng

Chế độ ăn kiêng bệnh thận mãn tính bắt đầu ở giai đoạn G3a, khi chức năng thận ít hơn 60% so với chức năng thận khỏe mạnh. Do thận dễ bị ảnh hưởng bởi đồ ăn thức uống nên bạn có thể giảm bớt gánh nặng cho thận và trì hoãn sự tiến triển của bệnh bằng cách chú ý đến những gì bạn ăn.
Ba điều cơ bản của liệu pháp ăn kiêng là "giảm muối", "hạn chế protein" và "lượng năng lượng nạp vào thích hợp". Ngoài ra, "hạn chế kali và phốt pho" nên được thực hiện khi cần thiết.

Muối ăn

Ăn quá nhiều muối có thể dẫn đến huyết áp cao, vì vậy hãy hạn chế ăn từ 3g trở lên và ít hơn 6g mỗi ngày. Nhân tiện, lượng tiêu thụ trung bình hàng ngày của người Nhật là 11,0g đối với nam và 9,2g đối với nữ (Theo Điều tra sức khỏe và dinh dưỡng quốc gia năm 2015), vì vậy mục tiêu này khá khó khăn. Hãy bắt đầu bằng cách làm quen với vị nhạt.

Chất đạm


Protein bị phân hủy trong cơ thể và trở thành chất thải, làm tăng gánh nặng cho thận để lọc chúng, vì vậy nên hạn chế ăn vào. Mục tiêu lượng protein hàng ngày là 0,8 đến 1,0 g/kg cân nặng tiêu chuẩn (cao m x cao m x 22) cho giai đoạn G3a và 0,6 đến 0,8 g/kg trọng lượng cơ thể tiêu chuẩn cho giai đoạn G3b trở lên. Nó không chỉ chứa trong thịt và cá, mà còn có trong gạo và bánh mì, là những thực phẩm chủ yếu, vì vậy chúng cũng phải được tổng hợp.

Nạp đủ năng lượng


Mức năng lượng nạp vào phù hợp mỗi ngày được tính từ cân nặng tiêu chuẩn và lượng hoạt động thể chất của người đó. Béo phì là một trong những yếu tố làm trầm trọng thêm bệnh thận mãn tính, vì vậy cần tránh nạp quá nhiều năng lượng.

Kali


Khi bệnh thận mãn tính tiến triển, việc bài tiết kali qua nước tiểu trở nên khó khăn, vì vậy liều hàng ngày nên được giới hạn dưới 2000 mg đối với giai đoạn G3b và dưới 1500 mg đối với giai đoạn G4.

Phopho


Quá nhiều phốt pho làm hỏng mạch máu. Nó là một trong những khoáng chất tự nhiên bị hạn chế bởi việc hạn chế ăn chất đạm, nhưng gần đây có sự gia tăng số lượng, trong phụ gia thực phẩm có chứa phốt pho, vì vậy cần phải cẩn thận với thực phẩm chế biến sẵn.
Ngoài ra, khi thực hiện liệu pháp ăn kiêng còn phụ thuộc vào tiến triển của bệnh và bệnh mãn tính nên bạn hãy nhận sự hướng dẫn của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng của mình.

Thận trọng đối với liệu pháp ăn kiêng

Bệnh thận mãn tính từ giai đoạn G3 trở lên cần hạn chế chất đạm, và chất đạm không chỉ có trong thịt và cá, mà còn có trong gạo và bánh mì, là những thực phẩm chủ yếu. Ví dụ, một bát cơm (180g) có thể chứa 4,5g protein, một lát bánh mì (6 lát) có thể chứa 5,6g và một soba (200g) có thể chứa 9,6g protein.
Ngoài ra, nếu bạn bị hạn chế phốt pho, hãy cẩn thận vì thực phẩm chế biến có chứa phốt pho phụ gia thực phẩm. Chỉ khoảng một nửa lượng phốt pho hữu cơ có trong thịt và cá được hấp thụ, nhưng hầu hết phốt pho vô cơ, là một chất phụ gia thực phẩm, được hấp thụ khi ăn vào. Nếu bạn sử dụng thực phẩm chế biến, hãy xem kỹ nhãn thành phần và cố gắng tránh phốt pho.

Thực phẩm đặc biệt trị liệu tiện lợi


“Thực phẩm điều trị đặc biệt” được bán trên thị trường cho bệnh nhân bệnh thận chứa ít protein hoặc kali và được thiết kế để cung cấp năng lượng hiệu quả.
Đặc biệt đối với những bệnh nhân nhỏ, lượng đạm có thể tiêu thụ thấp, vì vậy nên sử dụng những thực phẩm điều trị năng lượng cao, ít đạm, ít kali này để ngăn ngừa suy dinh dưỡng. Bạn có thể mua nó trên Internet hoặc tại các cửa hàng của tổ chức y tế, bạn cũng nên hỏi bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng của mình.