Chùm ngây là một loại cây rất nổi tiếng, có xuất xứ từ Nam Á, nhưng hiện nay loại cây này đã được trồng phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới. Ở Ấn Độ, loại cây này vô cùng phổ biến và được người dân nước này trân trọng gọi là cây Độ Sinh (Tree of life). Một số tên gọi khác của chùm ngây là cây cải ngựa, cây ba đậu dại, cây dùi trống, “cây thần diệu”, “cây vạn năng”,…

Giá trị dinh dưỡng trong rau chùm ngây

Cây chùm ngây có giá trị dinh dưỡng cao, người ta thường dùng lá và thân (cành non) để nấu canh, xào, luộc hoặc trộn gỏi... Chùm ngây có hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Các bộ phận của cây có chứa nhiều khoáng chất quan trọng, giàu chất đạm, vitamin, acid amin... 

Chẳng hạn như trong lá và hoa còn tươi có chứa hàm lượng K trong 100 g của chuối già là 88 mg, còn với chùm ngây là 259 mg (chùm ngây gấp hơn ba lần). Lượng vitamin C cao gấp bảy lần so với lượng vitamin C có trong quả cam; lượng canxi gấp bốn lần và lượng protein gấp hai lần so với sữa; cao hơn vitamin A trong cà rốt bốn lần... Do đó tốt cho những người suy nhược cơ thể.

Các bộ phận như thân, rễ, hạt được dùng trong trường hợp kinh mạch bị ứ, không thông, hay có những hoạt tính như kích thích hoạt động của tim và hệ tuần hoàn, thanh nhiệt giải độc, chống hạ nhiệt, lợi tiểu, hạ huyết áp, hạ cholesterol, trị tiểu đường, bảo vệ gan, chống nấm... Chùm ngây còn kết hợp với các bài thuốc khác như cây trinh nữ hoàng cung và một số vị thuốc thanh nhiệt để trị u xơ tử cung, u xơ tiền liệt tuyến và trị một số bệnh tiết niệu (kết hợp với kim tiền thảo và một số dược liệu khác).

Ngoài ra các hoạt tính estrogenic, kháng estrogenic, ngừa thai của nước chiết từ rễ chùm ngây.

Thực hư thông tin rau chùm ngây tiêu diệt 93% tế bào ung thư phổi trong 48h

Theo các nhà khoa học Việt Nam, cây chùm ngây không thể tiêu diệt tế bào ung thư như báo cáo của trung tâm sinh học quốc gia (Chính phủ Mỹ). Tuy nhiên, chùm ngây hoàn toàn có khả năng phòng ung thư.

Trong cây chùm ngây có tới 46 hợp chất chống oxy hóa, vitamin A, C. Những chất này có thể phá hủy các tế bào gốc tự do.

Không chỉ thế, trong cây chùm ngây còn có hợp chất flavonoids với chức năng ngăn ngừa sự tăng trưởng của các khối u. Những người đang thực hiện điều trị há trị, xạ trị có thể sử dụng kết hợp chùm ngây để tăng sức đề kháng và giảm thiểu tác dụng phụ do hóa trị, xạ trị gây ra.

Canh tôm nấu rau chùm ngây 

Cây chùm ngây mang ý nghĩa dinh dưỡng nhiều hơn là thuốc chữa bệnh. Chính vì vậy, trên thực tế, rau chùm ngây với giá trị dinh dưỡng cao hoàn toàn có khả năng phòng nhiều bệnh ung thư. Do đó, người bệnh khi thực hiện hóa, xạ trị ung thư có thể sử dụng chùm ngây để tăng hiệu quả.