Công dụng của nồi chiên không dầu

Nồi chiên không dầu còn được gọi với nhiều tên khác như nồi chiên không khí, nồi chiên chân không. Nồi có tác dụng làm chín thức ăn bằng cách đưa nhiệt độ không khí lên cao khoảng 200 độ C, sau đó dùng cánh quạt tản nhiệt ra đều trên bề mặt thực phẩm mà không cần sử dụng đến dầu ăn. 

So với chiên rán theo kiểu truyền thống thì nồi chiên không dầu là một cuộc cách mạng lớn trong nấu nướng. Vậy để trả lời cho câu hỏi vì sao nên mua nồi chiên không dầu, chúng ta cần điểm qua một vài lợi ích bất ngờ mà nồi đã mang lại như sau:

Giảm 70% - 80% lượng dầu

Làm chín thực phẩm không cần sử dụng đến dầu ăn hoặc sử dụng 1 lượng rất ít để bôi lớp mỏng lên bề mặt thực phẩm. Không những giảm chi phí cho gia đình mà còn tốt cho sức khỏe, đặc biệt những người mắc bệnh tim mạch.

Đa dạng nấu nướng

Ngoài chiên rán, bạn có thể sử dụng nồi để sấy khô thực phẩm, sấy trái cây, chế biến các món nướng: bánh nướng, bắp nướng, thịt nướng,... mà không cần phải sắm thêm lò nướng

Dung tích đa dạng

Nồi chiên không dầu được sản xuất với nhiều dung tích khác nhau, vì thế hãy chọn sản phẩm có dung tích phù hợp với nhu cầu sử dụng và số lượng thành viên

Thực hư thông tin nồi chiên không dầu sản sinh chất gây ung thư

Acrylamide là một hóa chất được dùng nhiều trong công nghiệp dưới dạng polyacrylamide and acrylamide copolymers.

Trong thức ăn, acrylamide được tạo ra từ phản ứng của amino acid asparagine và đường ở nhiệt độ cao. Asparagine có trong các loại thức ăn có nguồn gốc thực vật, đặc biệt là khoai tây và các loại ngũ cốc.

Các loại thực phẩm có thể chứa acrylamide là khoai tây chiên hay chip khoai tây, bánh mì, bánh làm từ bột ngũ cốc, cereal, cà phê. Ngoài ra, acrylamide còn được tìm thấy trong khói thuốc lá.

Các thức ăn từ sữa, thịt, cá không tạo ra acrylamide khi được nấu ở nhiệt độ cao.

Giữa 3 phương pháp nấu ăn thì nồi chiên không dầu có nhiệt độ 120-180 độ C, nướng có thể tới 320 độ C, dầu chiên có thể lên tới 300 độ C. Như vậy nồi chiên không dầu tạo ra acrylamide ít hơn so với chiên dầu và nướng.

Theo JECFA (Báo cáo của Ủy ban Chuyên gia FAO-WHO về Phụ gia Thực phẩm) đã cho thấy khoai tây chiên là thực phẩm chứa hàm lượng acrylamide cao nhất . Do đó, khi thử nghiệm nồi chiên không dầu sẽ thực hiện với khoai tây.