Thịt bò: Giá trị dinh dưỡng, sức khỏe và cách chế biến
Con người đã ăn thịt bò trong hàng ngàn năm. Những con gia súc thuần hóa đầu tiên sống ở Trung Đông cách đây gần 10.000 năm trước chúng di cư đến châu Phi.
Thịt bò bây giờ có lẽ trông rất khác so với thời điểm nó mới được sử dụng lần đầu tiên. Tuy nhiên, thịt bò vẫn là một nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào.
Những lợi ích sức khỏe
Thịt bò là một nguồn cung cấp protein và các chất dinh dưỡng, nhưng cũng chứa nhiều cholesterol và chất béo bão hòa, gây tích tụ chất béo trong máu.
Thịt bò có thể là một phần trong chế độ ăn uống lành mạnh, nhưng nên ăn chúng một cách điều độ. Theo các chuyên gia từ Đại học Harvard, "Có nhiều bằng chứng cho thấy mối liên hệ rõ ràng giữa việc ăn nhiều thịt đỏ và thịt đã qua chế biến với nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư, tiểu đường và tử vong sớm cao hơn”.
Thịt bò có thể gây ra những nguy hiểm về sức khỏe. Tuy nhiên, Nếu ăn vừa phải và chỉ ăn thịt nạt, thịt có thể cho những lợi ích về mặt sức khỏe.
Hỗ trợ đường máu
Thịt bò là một nguồn cung cấp chất sắt tuyệt vời. Chất sắt trong thịt bò giúp cơ thể bạn sản xuất hemoglobin, một loại protein giúp máu mang oxy từ phổi đến phần còn lại của cơ thể. Không hấp thụ đủ sắt có thể khiến bạn có nguy cơ bị thiếu máu, có nghĩa là cơ thể bạn không nhận đủ oxy do máu mang lại. Bạn có thể cảm thấy mệt mỏi, bơ phờ, yếu ớt và tinh thần mờ mịt. Ăn thịt bò có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ nói trên.
Tăng cường hệ miễn dịch
Thịt bò là nguồn cung cấp kẽm dồi dào mà cơ thể cần để chữa lành các mô và hỗ trợ hệ miễn dịch khỏe mạnh. Trẻ em và thanh thiếu niên cũng cần một lượng kẽm tốt để đảm bảo chúng phát triển và tăng trưởng.
Hỗ trợ cơ bắp
Protein cần thiết cho sức khỏe cơ bắp. Nó tái tạo lại các mô cơ bị tổn thương trong cuộc sống hằng ngày. Protein cũng giúp bạn tạo ra nhiều cơ hơn và đặc biệt hữu ích nếu bạn đang tập luyện thể hình.
Thịt bò có thể cung cấp đủ lượng protein cần thiết mà cơ thể cần mỗi ngày, giúp ngăn ngừa khối lượng cơ bị mất. Mất khối lượng cơ có thể khiến bạn cảm thấy yếu hơn và khó giữ thăng bằng, đặc biệt nếu bạn từ 55 tuổi trở lên.
Dinh dưỡng
Chất dinh dưỡng trên mỗi khẩu phần ăn
Thành phần dinh dưỡng của thịt bò thay đổi một chút tùy thuộc vào cách bạn nấu. Tuy nhiên, trung bình một khẩu phần thịt bò khoảng 120g chứa:
- Lượng calo: 265
- Chất đạm: 21g
- Chất béo: 19g
- Tinh bột: 0g
- Chất xơ: 0g
- Đường: 0g
Một khẩu phần thịt bò cũng cung cấp cho bạn 12% lượng sắt được khuyến nghị hàng ngày, cũng như các vitamin và khoáng chất sau:
- Phốt pho
- Vitamin B3
- Vitamin B6
- Vitamin B12
- Kẽm
Khẩu phần
Một phần thịt bò chi nên vào khoảng 120g. Bởi vì thịt đỏ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, bạn nên giữ khẩu phần ăn ở mức nêu trên hoặc ít hơn.
Cách chế biến thịt bò
Để hấp thụ được những giá trị dinh dưỡng từ thịt bò với ít cholesterol và chất béo bão hòa, hãy chọn những miếng thịt nạc. Hãy tìm những loại thịt nạt và luôn chọn những miếng có ít mỡ nhất.
Cắt bỏ càng nhiều mỡ càng tốt trước khi nấu thịt bò. Quá trình nấu sẽ làm cho phần lớn chất béo còn lại bị tan chảy. Chọn phương pháp nấu ăn như nướng, nướng hoặc quay, khi thịt bò được đặt trên giá và mỡ có thể chảy ra chảo.
Theo Nourish by WedMD
Đặc sản xưa có đầy giờ rất hiếm, ngon ngọt như cua ghẹ được du khách "săn lùng", muốn ăn...
Loài đặc sản này có tên vô cùng lạ, du khách tìm để thưởng thức mỗi khi đến đây.
Đặc sản xưa cho lợn ăn nay dân thành phố "ưa chuộng", 350.000 đồng/kg còn được xuất khẩu đi nhiều...
Thứ cây dại mọc đầy ở bờ mương nay lên đời thành món đặc sản đắt khách ở thành phố, thậm chí còn bán ra nước ngoài.
Ăn yến sào hàng ngày được không, nên ăn thế nào cho tốt?
Yến sào hay tổ yến là một loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách có thể gây phản tác dụng.
Dưa hấu và dưa lưới: Ăn loại nào tốt hơn, bao nhiêu là đủ?
Dưa hấu và dưa lưới ăn loại nào tốt hơn, bao nhiêu là đủ khi một số lợi ích của 2 loại dưa này có thể kể đến như cải thiện sức khỏe tim mạch, tăng cường miễn dịch,... và cả 2 cùng được nhiều người lựa chọn trong mùa hè.