Yến mạch là một loại ngũ cốc nguyên hạt và rất được nhiều người thích dùng cho bữa ăn sáng vì nhanh và tiện lợi. Nhưng yến mạch cũng như nhiều thực phẩm khác, cũng có tác dụng phụ tiềm ẩn.

Theo các chuyên gia, ăn yến mạch thường xuyên không phải là cách hay. Hàm lượng chất xơ trong yến mạch giúp cải thiện tiêu hóa.

Ăn yến mạch vừa phải, cũng như cân bằng với các thực phẩm khác sẽ đem lại hiệu quả dinh dưỡng tốt nhất cho cơ thể.

Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều yến mạch có thể gây đầy hơi và chướng bụng ở một số người, nếu như không quen với chế độ ăn nhiều chất xơ. Ăn theo cách tăng dần lượng chất xơ có thể giúp giảm bớt vấn đề này.

Nếu bạn ăn yến mạch mà gặp phải tình trạng khó tiêu, nổi mề đay thì bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

Yến mạch chứa axit phytic, có thể ức chế sự hấp thụ một số khoáng chất như canxi, sắt và kẽm. Yến mạch rất bổ dưỡng, nhưng cũng chứa nhiều calo. Nếu bạn không muốn lên cân, hãy hạn chế ăn thường xuyên.

 
Ăn yến mạch quá nhiều sẽ khiến bạn tăng cân.

Tác dụng phụ của việc ăn yến mạch thường xuyên, có thể gây ra dị ứng ở một số người. Nếu bạn bị ngứa, nổi mề đay hoặc khó chịu về tiêu hóa sau khi ăn yến mạch, hãy dừng ăn yến mạch.