Tác dụng của đường thốt nốt đối với sức khỏe không phải ai cũng biết!
Nội dung bài viết
Đường thốt nốt là gì?
Trước khi tìm hiểu kỹ về tác dụng của đường thốt nốt thì hãy khái quát sơ những điểm nổi bật của loại thực phẩm này:
Đường thốt nốt được làm ra từ cây thốt nốt. Loại cây này thường trồng nhiều ở vùng đất An Giang cùng một số nước châu Á trong khu vực như Thái Lan, Campuchia,... Đường được chế biến hoàn toàn từ thực vật, không chất bảo quản hay chất hóa học nên chứa khá nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Theo các nghiên cứu cho thấy, đường thốt nốt có hàm lượng khoáng chất cao gấp 60 lần đường trắng. Bên cạnh đó, còn chứa một số khoáng chất như potassium, phosphorus, kẽm, sắt, man-gan ,đồng và các chất dinh dưỡng thực vật (polyphenols, flavonoids, anthocyanin) cần thiết cho cơ thể.
Công dụng của đường thốt nốt
Ngăn ngừa tình trạng thiếu máu
Một trong những tác dụng của đường thốt nốt đó là ngăn ngừa hiệu quả hiện tượng thiếu máu. Bởi thực phẩm này có chứa một lượng lớn chất sắt hỗ trợ người bệnh thiếu máu cải thiện tình trạng sức khỏe tốt hơn.
Nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh
Đường thốt nốt giàu thành phần các vitamin và khoáng chất giúp hạn chế tối đa sự hình thành các nếp nhăn trên da. Đặc biệt là chữa lành nhanh chóng các tổn thương do mụn gây ra.
Ngăn ngừa táo bón
Đường thốt nốt chứa nguồn chất xơ dồi dào hỗ trợ đường tiêu hóa hoạt động dễ dàng hơn. Từ đó ngăn ngừa tình trạng táo bón nhất là ở trẻ sơ sinh. Nó kích hoạt các enzyme tiêu hóa và thúc đẩy quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh chóng. Hơn nữa, khi đường thốt nốt được hấp thụ vào cơ thể sẽ giúp đào thải các độ tố ra ngoài và làm sạch gan.
Tăng cường khả năng miễn dịch
Thêm một tác dụng của đường thốt nốt nữa là tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ nhỏ. Bởi thực phẩm này giàu chất chống oxy hóa cùng các khoáng chất như selen, kẽm,… Những chất này có khả năng hạn chế nguy cơ tổn thương các tế bào do hoạt động của các gốc tự do gây ra. Từ đó giúp trẻ tăng cường miễn dịch tốt hơn để chống lại các tác nhân gây hại từ môi trường bên ngoài.
Giảm chứng đau nửa đầu
Hiện tượng đau nửa đầu rất hay gặp ở nhiều người trên mọi lứa tuổi khác nhau. Trong khi đó đường thốt nốt có chứa nhiều hoạt chất tự nhiên giúp giảm nhanh các cơn đau do tình trạng này gây ra. Vì thế người bệnh chỉ cần ăn khoảng 20g đường thốt nốt sẽ cảm thấy thoải mái hơn. Ngoài ra, thực phẩm này còn hỗ trợ điều trị hiệu quả một số bệnh lý cơ bản như hen suyễn, ho, cảm lạnh,…
Bổ sung năng lượng cho cơ thể
Hợp chất carbohydrate có trong đường thốt nốt giúp cơ thể tiêu hóa nhanh hơn so với các loại đường khác. Do đó, nó có khả năng giải phóng nguồn năng lượng tích trữ trong cơ thể nếu người bệnh duy trì sử dụng thường xuyên. Điều này đồng nghĩa với việc tạo cảm giác no lâu hơn và hạn chế chứng thèm ăn của người muốn giảm cân.
Cải thiện chức năng phổi
Cải thiện chức năng phổi là một trong số những tác dụng của đường thốt nốt. Thông thường mùa đông nhiều người rất dễ bị ho, đau họng, thở khò khè và cảm lạnh. Điều này do không khí lạnh làm giảm thân nhiệt gây suy yếu chức năng phổi ảnh hưởng xấu đến hệ hô hấp.
Tuy nhiên người bệnh ăn đường thốt nốt thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa và điều trị các chứng bệnh hô hấp nêu trên. Đặc biệt là hỗ trợ sưởi ấm cơ thể và tăng sức khỏe của phổi. Ngoài ra, đường thốt nốt cũng có tính chống dị ứng, ngăn ngừa cảm lạnh và chứng ho trong mùa đông cực kỳ hiệu quả.
Ăn nhiều đường thốt nốt có tốt không?
Người lớn
Khi ăn quá nhiều đường thốt nốt có thể dẫn đến tình trạng tiêu chảy. Đặc biệt nặng hơn khi sử dụng đường thốt nốt cũ, bị ẩm mốc và bảo quản không tốt sẽ làm giảm hormone sinh trưởng của người đang dậy thì.
Thậm chí là có nguy cơ gây ung thư khi dung nhập lượng lớn đường vào cơ thể. Ngoài ra còn có một số hậu quả nghiêm trọng khác như tích nhiệt độc, suy yếu thị lực, cản trở hấp thụ của chất đạm, đái tháo đường, kháng sinh yếu, loãng xương, béo phì,...
Trẻ em
Riêng đối với trẻ em khi sử dụng nhiều đường thốt nốt dễ buồn ngủ, béo phì, mụn nhọt, mất tập trung, sâu răng, dễ cáu kỉnh và dễ mắc bệnh eczema…
Đường thốt nốt có tăng cân không?
Nhiều bạn gái thắc mắc liệu ăn đường thốt nốt có tăng cân không? Tuy nhiên trên thực tế loại đường này chứa hàm lượng kali cao giúp giảm tình trạng đầy hơi và giữ nước. Đồng thời góp phần thúc đẩy nhanh quá trình giảm cân cho bạn gái.
Bên cạnh đó, trong đường thốt nốt còn chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như vitamin cùng các khoáng chất cần thiết cho quá trình trao đổi chất của cơ thể. Vì thế, những ai đang lo lắng về vấn đề ăn đường thốt nốt có tăng cân không có thể thoải mái sử dụng loại đường đặc biệt này.
Tác dụng của đường thốt nốt với bà bầu
Hạn chế mất nước cơ thể
Đường thốt nốt có công dụng làm giảm nguy cơ phù nề do cơ thể bà bầu tích trữ quá nhiều nước. Đặc biệt là cân bằng điện giải và tăng cường trao đổi chất cho cơ thể. Do đó, đường thốt nốt cũng giúp mẹ bầu ổn định được cân nặng của mình trong thời kỳ mang thai.
Điều chỉnh huyết áp
Hàm lượng natri thấp trong đường thốt nốt giúp mẹ bầu điều chỉnh huyết áp ổn định mà không gặp phải các vấn đề khác do dư thừa natri gây ra. Vì thế, mẹ bầu nên dùng đường thốt nốt mỗi ngày để cung cấp lượng natri cần thiết cho cơ thể.
Giàu chất oxy hóa
Đường thốt nốt chứa hàm lượng lớn các chất chống oxy hóa. Khi bà bầu ăn loại đường này các gốc tự do sẽ được trung hòa. Từ đó ngăn ngừa được các tổn thương tế bào và thoái hóa DNA. Đặc biệt là bảo vệ thai nhi khỏi các tác động tiêu cực từ sức khỏe người mẹ.
Cách bảo quản đường thốt nốt
Bởi vì đường thốt nốt được làm hoàn toàn bằng thủ công không có chất phụ gia, hóa học nên thời hạn sử dụng dài hay ngắn phụ thuộc nhiều vào chất lượng sản phẩm ban đầu cũng như cách thức bảo quản phù hợp.
Thông thường đường thốt nốt có thể dùng đến 12 tháng. Tuy nhiên, người dùng cần đảm bảo được các bước bảo quản cơ bản như sau:
- Giữ đường thốt nốt trong bao bì kín đáo và chú ý đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát.
- Tránh nơi ẩm ướt vì có thể làm đường bị ẩm và chảy nước.
- Nên đựng đường thốt nốt trong túi zip hoặc bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
- Nếu đường bị ẩm thì có thể sấy khô lại và sử dụng. Tuy nhiên tốt nhất là để đường khô ráo khi sử dụng để đạt chất lượng tối ưu.
Bài viết trên đã liệt kê đầy đủ những tác dụng của đường thốt nốt đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, người bệnh không nên quá lạm dụng loại đường này thay vào đó là bổ sung vừa hàm lượng vừa đủ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
6 lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua mà bạn cần biết!
Nghiên cứu cho thấy rằng có một danh sách dài các lợi ích của việc ăn cà chua - từ...
Rau ngót được mệnh danh là “thần dược xanh” với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng 3 nhóm...
Rau ngót, một loại rau quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, được biết đến với nhiều lợi ích...