Rau củ quả là thực phẩm không thể thiếu trong khẩu phần ăn hằng ngày. Thế nhưng, tình trạng quá nhiều hóa chất được sử dụng trên thực phẩm hiện nay khiến chị em vô cùng hoang mang trong khâu sơ chế và chế biến. Để bữa cơm gia đình được đủ đầy dinh dưỡng và đảm bảo an toàn, bạn nên biết cách rửa rau sạch cũng như bí quyết làm sạch trái cây như thế nào cho đúng.

Đâu là cách rửa rau sạch đúng?

 Rửa rau dưới vòi nước hay ngâm trong nước lạnh sẽ tốt hơn? - Ảnh minh họa: Internet

Ngày trước, rau thường được bón, tưới bằng phân bắc. Vì vậy mọi người có quan điểm mang rau rửa dưới vòi nước để loại bỏ trứng giun, sán trong đó. So với cách thức cho rau vào chậu rửa, cách làm thứ nhất mang lại hiệu quả cao trong việc loại bỏ vi khuẩn, ký sinh trùng bám vào thân rau.

Tuy nhiên hiện nay, nhiều nhà trồng rau không còn chuộng phân bắc để chăm sóc mà hay sử dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật nhằm tiết kiệm thời gian và công sức. Chính sự thay đổi này cũng phần nào ảnh hưởng đến cách thức chúng ta rửa rau hằng ngày.

Lúc này đây, chất cần được ưu tiên loại bỏ không phải là vi khuẩn, ký sinh trùng mà chính là các chất hóa học từ phân bón, thuốc trừ sâu vẫn còn tồn đọng ít nhiều trên thân rau củ. Nếu không được rửa sạch, rất có thể nhóm thức ăn này trở thành nguyên nhân khiến bạn và gia đình bị ngộ độc, rối loạn hệ tiêu hóa.

Hiện nay, việc rửa rau bằng cách ngâm trong thau nước được đánh giá cao hơn về mặt loại bỏ hóa chất - Ảnh minh họa: Internet

Trong tình huống này, việc rửa rau trong chậu được đánh giá cao hơn rửa rau dưới vòi nước. Nguyên nhân là vì khi khoắng rau nhiều lần trong chậu, các chất hóa học có trong đó sẽ phần nào hòa tan vào nước, giảm đi nồng độ chất bám trên thân rau.

Một số lưu ý trong lúc rửa rau

Không nên ngâm rau trong nước muối

Nhiều người vẫn quan niệm ngâm rau trong nước muối sẽ giúp loại bỏ được các chất hóa học, giun, sán. Tuy nhiên, thực tế là nước muối không có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn, ký sinh trùng hay loại bỏ tồn dư chất hóa học. Việc làm này chỉ khiến chị em mất thêm thời gian rửa lại rau qua nước lạnh trước khi chế biến mà thôi.

Sử dụng nước rửa rau quả không loại bỏ vi khuẩn triệt để

Nước rửa rau củ được bán trên thị trường hiện nay không hoàn toàn có thể loại bỏ sạch chất bẩn - Ảnh minh họa: Internet

Ngày nay, trên thị trường có bán nhiều loại nước rửa rau quả chuyên dụng để đáp ứng nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch của chị em. Thành phần chính của các loại dung dịch này chứa nhiều nước khử ion, axit citric, sodium, hương liệu,...

Mặc dù nước rửa rau quả có thể loại bỏ nhanh chất bẩn và một số chất độc hại trên bề mặt rau quả nhưng với trường hợp thuốc bảo vệ thực vật ngấm sâu vào bên trong thì không thể nào thanh tẩy hết được. Trong nhiều trường hợp, thuốc trừ sâu, kích thích tăng trưởng ngày nay vô cùng đa dạng, nhiều thành phần. Chỉ một loại nước rửa không thể nào làm sạch hết được.

Hạn chế ăn rau sống

Ăn rau sống càng làm tăng nguy cơ nhiễm ký sinh trùng. Nhất là với những món ăn được bày bán ngoài cửa tiệm, bạn không thể kiểm soát được chất lượng rau rửa đã sạch hay chưa. Cẩn thận hơn, bạn chỉ nên dùng rau sống khi thưởng thức tại nhà, mua rau từ nguồn uy tín và rửa từng lá dưới vòi nước nhiều lần.

Nhặt bỏ gốc và lá vàng

Nên nhặt bỏ lá vàng, gốc của rau để tránh tạo điều kiện cho vi khuẩn, virus lây lan - Ảnh minh họa: Internet

Trước khi rửa rau, chị em lưu ý nhặt bỏ gốc và lá vàng. Đây là những vị trí tiềm ẩn nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng nhất. Ngoài ra, trong lúc rửa không nên vò rau quá mạnh tay sẽ khiến chất dinh dưỡng trôi hết ra ngoài. Đối với các loại rau cải, chị em nên bỏ gốc, rửa sạch rồi mới cắt khúc để giữ được nguyên vẹn chất dinh dưỡng.

Cách rửa trái cây sạch

Táo

Từ trước đến nay, chị em vẫn thường quan niệm rửa táo qua nước muối để loại bỏ hóa chất bám trên vỏ. Tuy nhiên, dung dịch này không mang lại hiệu quả như mong muốn. Để các vết bẩn, vi khuẩn trên táo bị loại bỏ hoàn toàn, chị em nên ngâm táo khoảng 40 phút trong dung dịch gồm 2 phần giấm trắng và vài giọt tinh dầu bưởi. Tiếp đó, rửa lại táo qua nước sạch là có thể an tâm khi ăn.

Dâu tây

Dâu tây sau khi mua về nếu chỉ rửa qua nước sẽ không thể loại bỏ hoàn toàn chất bẩn. Cách đơn giản nhất khi làm sạch loại quả này chính là ngâm trong nước vài phút, sau đó dùng bàn chải mềm cọ rửa nhẹ nhàng lớp vỏ ngoài. Tiếp đến, lấy khăn giấy lau nhẹ dâu tây để thấm khô là có thể thưởng thức ngay.

Nho

Rửa nho dưới vòi nước chảy mạnh để vừa làm sạch vừa hạn chế làm dập nho - Ảnh minh họa: Internet

Nho có kích thước nhỏ, vỏ lại mỏng nên rất khó để làm sạch. Nếu như chà xát quá kỹ, vỏ quả bị trầy xước sẽ không ngon. Ngược lại, nếu chỉ rửa sơ qua nước thì chất bẩn bám trên vỏ sẽ không được làm sạch triệt để. Mẹo rửa nho dành cho chị em chính là cắt nhỏ hoặc cho cả chùm vào rổ, sau đó xả dưới vòi nước mạnh để chất bẩn trôi đi theo dòng nước. Cuối cùng, dùng khăn vải mềm hoặc bông gòn lau nhẹ bề mặt quả là có thể dùng được.

Cà chua

Các nhà thực vật học cho biết đặt cà chua dưới ánh mặt trời khoảng 15 phút, sau đó rửa lại qua nước sạch sẽ có thể loại bỏ được đến 70% dư lượng thuốc trừ sâu. Trong lúc cọ rửa, chị em lưu ý dùng bàn chải mềm thực hiện thao tác nhẹ nhàng để không làm dập quả.

Công thức pha nước rửa rau củ tại nhà

Nước + Giấm

Hỗn hợp nước, giấm được đánh giá có thể loại bỏ đến 98% lượng thuốc trừ sâu có trong các loại trái cây, rau củ. Chị em chỉ cần pha theo công thức 3 phần nước, 1 phần giấm, sau đó cho rau quả vào ngâm khoảng 10-20 phút, rửa lại nước sạch là có thể an tâm dùng ngay hoặc chế biến.

Một trong những cách rửa rau sạch được chị em áp dụng nhiều là ngâm rau trong nước giấm - Ảnh minh họa: Internet

Nếu không làm theo cách này, chị em đổ hỗn hợp đã pha chế vào bình rồi phun lên trái cây, rau củ. Để yên chúng trong vòng 10 phút rồi rửa sạch qua nước là bạn đã có thực phẩm sạch như mong muốn.

Nước cốt chanh + baking soda

Hỗn hợp nước cốt chanh và baking soda mang lại hiệu quả loại bỏ đến 99% thuốc trừ sâu cũng như hóa chất. Có 2 cách để pha, tùy vào nguyên liệu sẵn có tại nhà, chị em chọn phương án phù hợp nhất với mình:

  • Pha 1 muỗng canh nước cốt chanh cùng 2 muỗng cà phê baking soda, 1 chén nước. Tùy theo số lượng rau củ mà chị em có thể nhân lên tỉ lệ. Sau khi pha, ngâm rau quả trong hỗn hợp trên từ 10-20 phút, rửa lại thật sạch là hoàn thành.
  • Pha 1 muỗng canh nước cốt chanh, 2 muỗng canh giấm táo, 1 chén nước. Tương tự như trên, mang trái cây, rau củ ngâm trong hỗn hợp từ 10-20 phút, sau đó rửa lại nước sạch là có thể dùng được.

Để tạo nên được những món ăn ngon, chúng ta không thể bỏ qua vai trò quan trọng của nguyên liệu sạch. Vì vậy, với các cách rửa rau sạch, trái cây sạch được hướng dẫn trên đây, hi vọng chị em phần nào yên tâm hơn trong việc vào bếp và thoải mái chế biến nên những món ăn yêu thích của cả nhà.